Tổ Chức Giáo Xứ

TRAO HỌC BỔNG PHANXICÔ XAVIÊ

Vào lúc 15:00 Chúa Nhật 28.10.2019, ban Khuyến học giáo xứ Phú Trung chủ trì buổi lễ trao học bổng Phanxicô Xaviê cho 56 học sinh sinh viên trong và ngoài giáo xứ.

Đến dự buổi trao học bổng, ngoài sự tham dự đầy đủ của các nhân vật chính và phụ huynh các em, còn có sự hiện diện của linh mục chính xứ, Giuse Maria Lê Quốc Thăng, đại diện ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ, các giáo khu và các đoàn thể khác trong giáo xứ.

Trong số 56 em, có 8 em Đại học, 1 Trung cấp, 8 Cấp 3, 14 Cấp 2, 15 Cấp 1 – đều thuộc Giáo xứ, và 10 em thuộc giáo xứ An Bình, giáo phận Mỹ Tho, với tổng trị giá học bổng hơn 100 triệu đồng.

Ban Mục vụ Truyền thông đã có cuộc phỏng vấn bà Maria Trần Thị Nương, Trưởng ban Khuyến học về việc này.

BTT: Thưa chị, giá trị của mỗi phần học bổng thiết thực như thế nào đối với các em?

Bà Nương: Chúng tôi trao học bổng với giá trị tùy theo cấp học và đúng giá trị, nghĩa là với bậc Đại hoc chẳng hạn, chúng tôi căn cứ vào chuẩn thu phí của bậc đại học quốc gia mà cấp. Ví dụ trường Khoa học Xã hội Nhân văn thu học phí 1 năm khoảng 4 triệu, thì chúng tôi trao học bổng mỗi phần 5 triệu. Với Cấp 1, chính sách của Nhà nước là miễn học phí, nhưng nhà trường có rất nhiều khoản chi khác cần thu phí tổng cộng khoảng 8-9 trăm ngàn; chúng tôi trao mỗi phần 1 triệu.

BTT: Trong các bài phát biểu, có một điểm chung cho thấy quỹ Học bổng Phanxicô Xaviê ngày một phát triển. Vâng, rõ ràng là quỹ lớn mạnh, có nhiều mạnh thường quân hơn, trao nhiều học bổng hơn, nhưng liệu điều đó có là tín hiệu đáng mừng, vì xem ra mỗi năm lại có nhiều học sinh sinh viên cần được hỗ trợ hơn?

Bà Nương: Tôi cho rằng việc phát triển của quỹ học bổng cần được xem xét dưới hai khía cạnh. Thứ nhất, quỹ thực sự phát triển về lượng. Từ một quỹ Khuyến học chủ yếu do các thành viên tham gia tự nguyện đóng góp, cách đây 20 năm, những năm qua do hoạt động thiết thực của mình, quỹ đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, và bây giờ nguồn thu chủ yếu đến từ các mạnh thường quân. Chính nhờ sự đóng góp từ ngoài này mà quỹ đã đủ sức gia tăng giá trị các phần học bổng, đồng thời mở rộng việc tiếp thu các hồ sơ xin học bổng. Năm ngoái, 50% số học bổng chúng tôi trao tặng cho các em học sinh sinh viên ngoài giáo xứ. Năm nay, chúng tôi trao 10 suất cho giáo xứ An Bình, Mỹ Tho. Thứ hai, về chất, từ những hoạt động rời rạc loay hoay lúc ban đầu, chưa định hình được cách thức cụ thể, nhất quán về việc khuyến khích việc học ra sao, nay chương trình phát học bổng của chúng tôi đã đi vào nề nếp, với phương pháp làm việc chặt chẽ khoa học, phối hợp nhịp nhàng với các giáo khu trong việc sàng lọc và thẩm định các hồ sơ. Cũng lưu ý rằng, các hố sơ xin học bổng trong giáo xứ dần ít đi, cũng có thể do đời sống giáo dân đã tốt hơn. Và do vậy, lượng học bổng trao tặng tăng lên còn là do chúng tôi đã vươn được 1 cánh tay ra ngoài giáo xứ.

BTT: Trong bài phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, chị nêu ra việc có nhiều em đã đồng hành cùng chương trình qua nhiều năm, từ cấp 2, cấp 3 đến nay em này vào Cao đẳng, em khác vào Đại học. Lại có những em từ lớp học Tình Thương của giáo xứ, tiếp tục nhận học bổng để vào các trường công. Xin hỏi phải chăng niềm tự hào của chị lại là nỗi buồn của giáo xứ, của xã hội khi các em ấy vẫn nhận học bổng vì gia đình mãi không thoát nghèo?

Bà Nương: Niềm tự hào, hay đúng hơn niềm vui của chúng tôi khi các em vẫn tiếp tục đồng hành với quỹ học bổng Phanxicô Xaviê nằm ở chỗ các em vẫn còn yêu thích việc học, vẫn còn duy trì việc học, không bỏ ngang. Thực sự, những trường hợp mà chúng tôi đưa vào chương trình học bổng này là những trường hợp hết sức khó khăn. Có em không có bố mẹ, sống với bà mà chính bà cũng phải cần trợ giúp tài chinh. Có em từ gia đình người dân tộc Khơ-me không quan tâm đến cái chữ. Có em và gia đình thuôc diện tái định cư từ Campuchia, khó khăn thiếu thốn nhiều mặt. Có em chỉ có bố hoặc mẹ, mà bố / mẹ này lại là những người kiếm sống tự do, công việc không ổn định. Tóm lại, với tình trạng cuộc sống và gia đình khó khăn như thế mà các em còn muốn duy trì việc học là chúng tôi mừng và chúng tôi tự hào về điều đó.

BTT: Cám ơn chị đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện lý thú và nhiều thông tin bổ ích. Xin Chúa chúc lành cho chị và ban Khuyến học trong việc nâng đỡ thanh thiếu niên trên đường thu nhập tri thức.

thẻ
Show More

Related Articles

Back to top button
Close