Tin Giáo Phận

Tổng Giáo phận Sài Gòn: Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu

Cái chết của Đức Kitô không phải là dấu chấm hết, vì chính Ngài là sự sống và là sự sống lại”. Đó là lời xác quyết của Đức Giám mục (ĐGM) Louis Nguyễn Anh Tuấn khi ngài chủ sự nghi thức “Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu” vào lúc 17g30, thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 10.04.2020, tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn.

Mở đầu nghi thức Tưởng niệm là phần phủ phục trước bàn thờ trong thinh lặng của ĐGM.

Sau đó, ĐGM tiến lên bàn thờ đọc lời nguyện mở đầu.

Kế tiếp là phần Phụng vụ Lời Chúa gồm các bài đọc: Bài đọc 1 trích sách ngôn sứ Isaia, nói về Người Tôi Trung của Chúa. Bài đọc 2 trích trong thư của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Do Thái, gợi lại giờ Chúa Kitô hấp hối. Bài Thương khó được trích theo Tin Mừng của Thánh Gioan.

Sau bài Thương khó, ĐGM Louis đã diễn giảng về giá trị và ý nghĩa cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: Khi Chúa Giêsu bị treo trên Thập giá, một người lính đã lấy đòng đâm vào cạnh sườn Người, tức thì máu cùng nước chảy ra. Thánh Gioan Kim Khẩu cũng như các giáo phụ nhìn đó như là ám dụ về Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Thánh Thể. Từ cạnh sườn Đức Kitô là Adam mới, đã sinh ra Evà mới là Hội Thánh. Sự kết hợp của Ađam và Evà trở nên biểu tượng về Thiên Chúa – Đấng là tình yêu.

Chính ngày Đức Kitô chịu chết, lúc cạnh sườn bị đâm thâu, máu cùng nước chảy ra đã khai sinh ra Hội thánh. Vì thế, cái chết của Đức Kitô không phải là dấu chấm hết, vì chính Ngài là sự sống và là sự sống lại. Hội Thánh – thân mình của Đức Kitô – vẫn tiếp tục được khai sinh mỗi ngày qua Thánh lễ.

Hôm nay, Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta tưởng niệm biến cố cao điểm nhất về Đức Kitô, về cuộc vượt qua của Ngài. Chính cuộc vượt qua của Chúa Giêsu về cùng Chúa Cha đã phát sinh sự sống mới cho nhân loại.

Khi tưởng niệm cuộc vượt qua của Đức Kitô, chúng ta cũng nhớ đến những cuộc vượt qua của các Kitô hữu trong Hội Thánh, hữu danh cũng như vô danh: Cuộc vượt qua của Đức Hồng y Pell, của chị Kiara, của những tín hữu trong đại dịch hiện nay, cũng như của những con người đã quảng đại chia sẻ những gì mình có cho những người đang gặp khó khăn vì cách ly, không có việc làm, không có của ăn. Xin Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình của chúng ta”.

Nghi thức Tưởng niệm được tiếp nối với 10 lời cầu nguyện, phần kính thờ Thánh giá và Hiệp lễ.

Sau lời chúc lành của ĐGM Louis, cộng đoàn phụng vụ đã thinh lặng ra về lúc 18g50, trong niềm tin tưởng vào tình yêu vượt qua sự chết của Chúa Giêsu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Hướng dẫn cử hành phụng vụ Tuần Thánh 2020

Việc đình chỉ Thánh lễ thời covid-19 và việc chối Chúa trong bộ phim ‘Im Lặng’

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close