Hôn nhân dự tòng

TÌNH DỤC NHƯ NGỌN LỬA THIÊNG (1 – 2)

TÌNH DỤC NHƯ NGỌN LỬA THIÊNG (1)

Tính dục lành mạnh là phương tiện mạnh mẽ duy nhất dẫn chúng ta đến lòng quảng đại và hoan lạc, cũng như tính dục thiếu lành mạnh làm gia tăng tính ích kỷ và bất hạnh và chẳng có gì nữa.

Trên đời này có lẽ không có cái gì mạnh để phá vỡ tính ích kỷ cho bằng chỉ cần nhìn vào các đứa con của mình. Trong tình thương chúng ta dành cho chúng, Thiên Chúa cho chúng ta một ưu thế để cảm nghiệm được như Ngài – tuôn tràn tính quảng đại, niềm vui, phấn khởi, và ước mong làm cho cuộc sống người khác trở nên xứng đáng và quan trọng hơn cuộc sống riêng của mình.  

Tính dục như Ngọn Lửa Thiêng

Các triết gia Hy-lạp cho rằng chúng ta được sinh ra với một nỗi cuồng si phát xuất từ các vị thần và sinh lực này là cội rễ của mọi yêu đương, thù ghét, sáng tạo, hoan lạc và sầu muộn. Người Kitô phải chấp nhận điều này và thêm rằng Thiên Chúa đã đặt sức mạnh lớn lao đó, tính dục, vào trong chúng ta để rốt cuộc chúng ta cũng có thể tạo nên sự sống và, như Thiên Chúa, nhìn vào những gì mình đã giúp tạo ra, tràn ngập niềm vui phá vỡ vỏ bọc ích kỷ của chúng ta, và nói:

“Vậy là tốt, thực sự rất tốt!” Một tính dục trưởng thành là khi nhìn vào những gì mình góp phần tạo ra, chúng ta tràn ngập hân hoan phá tan ngục tù ích kỷ của mình, cảm nhận như cách Thiên Chúa cảm nhận khi Ngài nhìn tạo vật.

Vì lý do này, tính dục nằm ở trung tâm của đời sống thiêng liêng. Tính dục lành mạnh là phương tiện mạnh mẽ duy nhất dẫn chúng ta đến lòng quảng đại và hoan lạc, cũng như tính dục thiếu lành mạnh làm gia tăng tính ích kỷ và bất hạnh và chẳng có gì nữa. Chúng ta sẽ hạnh phúc ở đời này hay không là tuỳ thuộc vào đời sống tính dục của chúng ta có lành mạnh hay không.

Vì thế, một trong những nhiệm vụ cơ bản của linh đạo là giúp chúng ta hiểu và dẫn truyền tính dục của chúng ta cách đúng đắn. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản. Tính dục là ngọn lửa quá mạnh, đến nỗi không phải là chuyện dễ dàng để dẫn truyền nó theo cách thức đem lại sự sống. Chính sức mạnh của nó và đó là năng lực mạnh nhất trên hành tinh này biến nó trở nên một năng lực không chỉ cho tình yêu, sự sống và phúc lành cao cả nhưng còn cho hằn thù, chết chóc và phá hủy tệ hại nhất có thể tưởng tượng được. Tính dục chịu trách nhiệm hầu hết mọi khoái cảm xảy ra trên hành tinh này, nhưng cũng là tác nhân cho nhiều vụ giết người và tự vẫn. Nó là ngọn lửa mạnh mẽ nhất, tốt nhất và nguy hiểm nhất trong tất cả các ngọn lửa, và là ngọn lửa rốt cùng, làm nền tảng cho tất cả mọi thứ, kể cả đời sống thiêng liêng.

Nhưng tính dục nên được hiểu thế nào? Những nhánh chính bên trong linh đạo tính dục Kitô giáo là gì?

Hướng đến quan niệm Kitô giáo về tính dục

1/ Tính dục như sự ý thức về việc bị cắt đứt

Để hiểu ý nghĩa tính dục, chúng ta phải bắt đầu đi từ định nghĩa của nó. Gốc của một từ không phải luôn luôn có thể làm sáng tỏ ý nghĩa của nó, nhưng trường hợp từ sex và sexuality thì có. Gốc tiếng La-tinh của từ sex là động từ secare. Secare có nghĩa đen là “cắt đứt” (cut off), “cắt rời” (sever), “cắt bỏ” (amputate), “tách khỏi toàn thể” (to disconnect from the whole). Vì vậy “sexed” có nghĩa đen là bị cắt đứt, cắt rời, bị tách khỏi toàn thể. Như thế, lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn dùng cưa cắt nhánh cây, thì bạn “sexed” nhánh đó. Nhánh này, nếu nó có thể cảm nhận và suy nghĩ, nó sẽ tỉnh dậy trên mặt đất, cắt đứt, cắt bỏ, tách rời thành một miếng gỗ nhỏ đơn độc vốn đã từng là thành phần của một cơ cấu lớn. Trong từng mọi thớ thịt, nó sẽ hiểu rằng nếu nó muốn tiếp tục sống và đặc biệt nếu nó muốn sinh hoa kết quả, thì bằng cách nào đó nó phải gắn kết trở lại với cây.

Đây đúng là cách chúng ta thức dậy trên cõi đời này. Chúng ta thức dậy trong chiếc nôi, không yên bình, mà kêu la – cô đơn, bị cắt đứt, bị tách rời khỏi toàn thể lớn lao. Thậm chí trước khi chúng ta tự ý thức và trước khi đến tuổi dậy thì, lúc tính dục của chúng ta hội tụ quá mạnh vào ham muốn tình dục, thì chúng ta đã cảm thấy chính mình bị cắt đứt đau đớn trong mọi tế bào cơ thể, tâm thần và linh hồn. Tình dục là chiều kích ý thức của chúng ta. Chúng ta thức dậy trên đời và đau nhói trong mọi tế bào của hữu thể mình, cách ý thức hay vô thức, cảm thấy mình bất toàn, yếu nhược, cô đơn, bị tách rời, là một miếng nhỏ của thứ gì đó vốn đã từng thuộc về cái toàn thể. Karl Jung có lần so sánh sự không trọn vẹn mà chúng ta cảm nhận trong tình dục với lòng trắng và lòng đỏ tách biệt của quả trứng. Cùng nhau chúng tạo nên một tổng thể. Tách ra, chúng không trọn vẹn. Giới tính cũng như vậy. Nếu ở một mình chủ yếu chúng ta không trọn vẹn và đau đớn ở mọi tầm mức của cái tổng thể mà chúng ta biết mình đã bị tách rời khỏi đó, ở một tầm mức đen tối nào đó. Chúng ta cảm nhận mình như lòng trắng hay lòng đỏ, bị tách khỏi nửa kia của mình.

Và điều này được cảm nghiệm đau đớn cùng cực – một đơn độc nhức nhối, một khát khao phi lý, một cuồng điên từ các vị thần (người Hy lạp cho là thế). Nhưng cơn cuồng điên này cũng là một năng lực to lớn; thật vậy, nó là năng lực lớn nhất bên trong chúng ta. Nó là động cơ thôi thúc mọi thứ khác, thể xác và tinh thần. Nếu điều này đúng, và đúng thế, thì chúng ta sẽ thấy tính dục không đơn thuần là vấn đề quan hệ tình dục và nó trở thành rất quan trọng khi chúng ta phân biệt giữa tính dục và quan hệ tình dục. Không dễ dàng để xác định thế nào là tính dục và thế nào là quan hệ tình dục.

Trích sách: Khát Khao Nên Thánh, Đi tìm một Linh đạo Kitô, The Holy Longing: The Search for a Christian Spirituality, Ronald Rolheiser 

Tính Dục đối đầu với Quan hệ tình dục (2)

Không bao giờ nên phỉ báng hay xem quan hệ tình dục là không thiêng liêng hay thứ yếu, không nên đòi hỏi một mình nó phải gánh lấy hết trách nhiệm của cộng đồng, tình bạn, gia đình, và hoan lạc trong đời sống chúng ta.

Chương Linh Đạo Tính Dục  (2/7) 

Trích sách: Khát Khao Nên Thánh, Đi tìm một Linh đạo Kitô, The Holy Longing: The Search for a Christian Spirituality, Ronald Rolheiser 

Tính Dục đối đầu với Quan hệ tình dục

Tính dục (sexuality) là một tổng lực bên trong chúng ta. Theo nghĩa này, tự nó đồng nhất với chính nguồn sống. Đó là con đường của tình yêu, tương quan, cộng đồng, tình bạn, gia đình, tình cảm, toàn vẹn, giao hợp, sáng tạo, tự lưu truyền, vô luân, niềm vui, khoái cảm, hài hước, và siêu việt tự thân. Ở một mình thì không tốt. Khi Thiên Chúa nói điều này về A-đam từ thuở hồng hoang sáng tạo, Ngài có ý nói về mọi đàn ông, đàn bà, trẻ con, động vật, côn trùng, cây cỏ, nguyên tử, và phân tử trong vũ trụ. Tính dục là năng lực bên trong chúng ta vốn liên lỉ chống lại việc chúng ta sống đơn độc.

Quan hệ tình dục (genitality), làm tình, dù là rất quan trọng, cũng chỉ là một khía cạnh của thực tại lớn hơn thuộc về tính dục. Quan hệ tình dục được cụ thể hóa, một sự giao hoan thể lý, một sự hội tụ ưu tiên cụ thể nhiều năng lực hàm chứa những năng lực ái tình rộng hơn của chúng ta ngang qua sự tiếp xúc xác thịt với một người khác mà chúng ta thường gọi là làm tình.

Khi tạo ra sự phân biệt nghiêm khắc này, có hai lưu ý phải được đưa ra ngay lập tức. Một mặt, quan hệ tình dục (làm tình) có lẽ không bao giờ bị tầm thường hóa hay phỉ báng và xem như một điều gì đó quá trần tục và xác thịt đến nỗi không thể là điều thiêng liêng, như vô số người theo phái Manikêô, chủ thuyết trực tri và các nhà linh đạo khác đã tin tưởng và dạy điều này qua hàng thế kỷ. Phần lớn Kitô giáo bị ảnh hưởng quá mạnh bởi những quan điểm tiêu cực và phi Kitô về tình dục đến nỗi nó không bao giờ thực sự được triển khai như một linh đạo thông truyền sự sống về quan hệ tình dục. Vì lý do này, trong số những lý do khác nữa, lối sống độc thân đã được đề cao quá mức như một lý tưởng thiêng liêng. Điều này sai. Phải thừa nhận rằng làm tình không phải là thực tại toàn vẹn của tình dục, nhưng có lẽ nó là món quà lớn nhất mà Thiên Chúa ban cho hành tinh, và mang đến cho con người cơ hội để sự giao hợp thật sự trở nên có giá trị ở khía cạnh bất diệt. Thật vậy, vài nhà thần học thấy trong quan hệ tình dục một nếm cảm trước đời sống bất diệt của thiên đàng và nhiều nhà thần nghiệm cổ điển đã dùng hình ảnh quan hệ tình dục để mô tả sự hiệp nhất toàn vẹn rốt cùng của chúng ta với Thiên Chúa và tạo vật.

Mặt khác, người Kitô hữu cũng phải tránh quan niệm phổ biến đương thời cho rằng cách nào đó quan hệ tình dục có thể chứa đựng mọi thứ mà tính dục mang lại. Ngày nay, nền văn hóa phổ biến dạy rằng con người không thể khỏe mạnh nếu không có quan hệ tình dục lành mạnh. Điều này đúng. Tuy nhiên, phần lớn nghĩ về tình dục chỉ là làm tình. Đó là việc xem nhẹ đáng buồn. Tình dục là một năng lực rộng lớn và chúng ta có tính dục lành mạnh khi chúng ta có tình yêu, cộng đoàn, giao thiệp, gia đình, tình bạn, cảm xúc, sáng tạo, hoan lạc, phấn khởi, hài hước, và siêu việt tự thân trong đời sống của chúng ta. Như chúng ta biết, có được những điều này phụ thuộc vào nhiều thứ và không chỉ vào việc chúng ta có ngủ một mình hay không. Người ta có thể quan hệ tình dục nhiều mà vẫn thiếu thốn tình yêu, cộng đồng, gia đình, tình bạn, và tính sáng tạo đích thực, cũng như có thể ở một mình mà có dồi dào những thứ này. Tất cả chúng ta đều biết câu châm ngôn nổi tiếng (và nó thật đúng) rằng tìm một người tình thì dễ hơn tìm một người bạn. Tính dục là việc có được bằng hữu cũng như là việc có tình nhân. Ngủ một mình thì đau buồn nhưng có lẽ còn đau buồn hơn khi ngủ trong cô độc ngay cả lúc không ngủ một mình. Vì thế, không bao giờ nên phỉ báng hay xem quan hệ tình dục là không thiêng liêng hay thứ yếu, không nên đòi hỏi một mình nó phải gánh lấy hết trách nhiệm của cộng đồng, tình bạn, gia đình, và hoan lạc trong đời sống chúng ta.

Các triết gia Hy-lạp cổ cho chúng ta từ ái tình (eros). Tuy nhiên đối với họ nó mang nhiều ý nghĩa hơn cách hiểu ngày nay của chúng ta. Nói chung ngày nay chúng ta hiểu nó có nghĩa chính là sự quyến rủ tình dục. Đối với người Hy lạp cổ, eros là một thực tại bao gồm sáu chiều kích đan xen nhau: Nó lần lượt và đồng thời đề cập đến ludens (tính vui đùa, chòng ghẹo, và khôi hài của tình yêu); erotic attraction (lôi cuốn tình dục và khao khát làm tình); mania (ám ảnh, phải lòng, lãng mạn); pragma (sắp đặt tế nhị để có đời sống gia đình, mái ấm, và cộng đồng); philia (tình bạn); agape (lòng vị tha, quảng đại, hy sinh). Không như chúng ta, người Hy-lạp cổ không đòi hỏi mỗi một khía cạnh này của tình yêu mang lấy mọi khía cạnh khác.

Nguyễn Kim Long dịch (phanxico.vn)

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close