07:01 ,Thứ Năm, 16 Tháng Chín, 2021

Tin Khẩn: TP HCM giới nghiêm từ tối mai

TP HCM giới nghiêm từ tối mai

Từ tối mai, người dân không ra đường sau 18h, tất cả hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong.

Quyết định được thành phố đưa ra tại Hội nghị Thành ủy thành phố mở rộng tối 25/7, trong bối cảnh TP HCM đã trải qua 17 ngày giãn cách cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đã ghi nhận hơn 58.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị, tối 25/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị, tối 25/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sau một tuần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP HCM đã nêu 3 kịch bản. Dù cố gắng nhưng thành phố vẫn phải áp dụng biện pháp số 2. Trong tình hình hiện nay, nhiều khả năng phải áp dụng biện pháp của tình huống thứ 3.

“Để kịch bản thứ 3 không thể xảy ra, UBND TP HCM ban hành công văn ngày 23/7 với các biện pháp quyết liệt. Từ tối mai, tuyệt đối người dân không ra đường từ 18 giờ, tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh”, ông Phong nói.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP HCM Phan Văn Mai cho biết, để thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 trong hai tuần tới, thành phố tập trung cho 5 nhóm nhiệm vụ.

Thứ nhất, tuyên truyền, vận động để các ngành, các cấp, người dân thành phố tự giác phòng chống dịch, hợp tác thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Thứ hai, thành phố bằng nhiều biện pháp sẽ tổ chức giãn cách xã hội triệt để.

Thứ ba, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống để đảm bảo việc thực hiện giãn cách nghiêm.

Thứ tư, đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm, trong đó chú ý việc chăm lo đời sống cho người nghèo, người yếu thế.

Thứ năm, đảm bào hoạt động cho hệ thống y tế, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ cho biết người vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ bị tạm giữ hành chính. Trường hợp cố tình làm lây lan dịch bệnh có thể bị khởi tố hình sự.

“Thành phố xử lý nghiêm trách nhiệm cơ quan, người đứng đầu địa phương nếu buông lỏng quản lý, làm dịch bệnh lây lan ở địa phương mình”, ông Mãi nói.

* Tiếp tục cập nhật.

Bài mới