Lịch sử hình thành giáo xứ

Thuở ban đầu Giáo điểm Truyền giáo Phú Trung

Giáo điểm Phú Trung hình và phát triển

Bối cảnh lịch sử

Mùa Xuân Mậu Thân đến Mùa Hè đỏ lửa năm 1968, chiến tranh bùng nổ khốc liệt ngay trong lòng thành phố Saigon. Bom đạn, máu lửa luôn đe dọa cướp đi sinh mạng con người. Ai cũng lo sợ và cảm thấy bất an cho đời sống vì cuộc chiến tương tàn đau thương này. Bà con sinh sống ở vùng ven ngoại thành, thuộc khu xóm Phú Trung, là vùng đất xôi đỗ, ô hợp, nhà tranh mái lá rải rác chen lẫn giữa vườn rau, bùn rác lầy lội.  Giờ đây do chiến cuộc lan rộng khắp các địa phương tỉnh lẻ,  nên dân cư tứ xứ, đủ mọi thành phần, đủ mọi chủng loại sắc tộc, đổ về đây lánh nạn, làm ăn lập nghiệp. Vì thế, nhà cửa dãy phố tự phát mọc lên như nấm, san sát nhau, tạo cho cuộc sống nơi đây ngày càng thêm xô bồ hỗn tạp.

Hình thành giáo điểm

Một số gia đình Công Giáo đang sinh sống tại đây, luôn cảm nhận thấy sự bơ vơ lạc lõng trong đời sống đức tin, họ hằng ước nguyện: Trên địa bàn này sẽ có một giáo điểm truyền giáo hay một nhà nguyện nho nhỏ. Nhưng, với những khó khăn của thời cuộc? Những thiếu thốn trong đời sống thực tại của bà con,  thì ước nguyện này có lẽ vẫn là ước mơ?  Họ chỉ biết cầu nguyện và tín thác vào Chúa, xin Ngài an bài định liệu! Rồi sau những lần tham vấn với cha Đaminh Vũ Đức Triêm,  chánh xứ Tân Việt, cùng họp bàn với bà con giáo dân, và với niềm tin vững tiến,  họ quyết tâm ủy thác cho một số ông trùm tiên khởi như: Ông Trùm chánh Đaminh Phạm Văn Thật, Ông Trùm phó Gioachim Trần Văn Tắc, Ông Thủ quỹ Giuse Hồ Quế, Ông trùm phó Phêrô Phạm Văn Châu và một số quý vị ân nhân khác. Quý ông đã tích cực đi vận động bà con giáo dân, mỗi người tùy tâm và năng lực, tự nguyện đóng góp mua từng căn nhà, một đến hai ba căn, rồi đến bốn năm căn nhà liên kế nhau để hình thành lên một nhà nguyện nhỏ, được đặt tên là: Đền Thánh Phanxicô Xaviê – Phú Trung.dưới sự cưu mang bảo trợ của xứ mẹ Tân Việt.

Trong  hơn 4 năm từ thời sơ khai hình thành (1968) đến năm (1972), xóm đạo được cha phụ tá Giuse Mai Thành Hân và quý cha thuộc xứ Tân Việt luân phiên hàng tuần đén: cử hành các nghi lễ phụng vụ, ban các phép Bí tích, dạy giáo lý kinh bổn…sinh hoạt mục vụ của giáo điểm truyền giáo đã dần đi vào ổn định và phát triển. Số giáo dân ngày càng đông, họ mong có chỗ dựa tinh thần, được giúp đỡ để hòa nhập vào đời sống đạo cũng như bao xứ đạo chung quanh.

Khởi đi từ năm 1966, sau hai năm sửa soạn, mùa Xuân Mậu Thân 1968, cha Đaminh Vũ Đức Triêm (1913-1990) cùng bà con họ đạo khởi móng xây dựng Đền Thánh Phanxicô Xaviê

Cha chủ sự lễ nghi đặt viên đá đầu tiên xây dựng Giáo điểm Truyền giáo tại họ đạo Phanxicô Savie

Cha Giuse Mai Thành Hân, phụ tá Giáo xứ Tân Việt được cha xứ Đaminh Vũ Đức Triêm giao đặc trách công tác mục vụ họ đao Phanxicô Xaviê.

hình chụp trước cửa chính diện đầu tiên của đền thánh Phanxicô Xaviê được làm bằng khung sắt bọc tôn sơn màu
Cha Giuse ĐỖ ĐỨC HÂN (1905 – 1975) Hạt trưởng Giáo hạt Chí Hòa về làm phép Giáo điểm Truyền giáo Phanxicô Xaviê vào  năm 1969. (Giáo xứ Phú Trung trước đây thuộc hạt Chí Hòa. Từ năm 1978,  được tách ra thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì) Cha Đỗ Đức Hân

thẻ