Suy niệm lời chúa

Thứ Tư tuần 19 TN – Mt 18,15-20

KIỆN TOÀN LỀ LUẬT


Hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ và mỗi người về bài học sửa lỗi cho nhau: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn” (Mt 18, 17). Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến sự kiện toàn lề luật Môsê đi sâu vào bản tính của nó. Tại sao, Chúa Giêsu muốn kiện toàn lề luật? Bởi vì, người Dothái luôn sống lề luật một cách tỉ mỉ, hình thức bên ngoài. Họ luôn dung lề luật để bắt bẻ, áp đặt gánh nặng luật lệ lên cuộc sống của người khác, muốn người khác phải sống lề luật theo ý của họ. Vì thế, Chúa Giêsu muốn khẳng định mình là trung tâm của ơn cứu độ và mọi lề luật. Người muốn mọi lề luật phải đi vào quỹ đạo kiện toàn theo ý muốn của Thiên Chúa. Khi lề luật đã được kiện toàn, nó trở nên lề luật yêu thương và lòng bác ái, đem lại nhiều hữu ích cho cuộc sống con người: “ Ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn nhất trong Nước Trời” (Mt 18, 19b)

.Đại dịch Covid là dịp chúng ta nhình lại cuộc sống, để mình cố gắng sống kiện toàn lề luật yêu thương, bác ái của mình với tha nhân, và với nhau. Chúng ta cố gắng dùng mọi khả năng Chúa ban, để giữ tinh thần lề luật khi biết sống ý thức, trách nhiệm với cộng đồng xã hội trước cơn đại dịch. Trong mùa đại dịch, chúng ta được kêu gọi đeo ý thức đeo khẩu trang, không tụ tập đông người ở nơi công cộng, sống giãn cách, khai báo sức khỏe sức khỏe, làm các việc làm bác ải, quảng đại qua những món quà cứu trợ, hỗ trợ tinh thần cho các nạn nhân bị nhiễm bệnh, để họ cảm nhận mình được tôn trọng phẩm giá làm người. Nhờ đó, chúng ta luôn làm mới lại bản thân , khi chúng ta biết tôn trọng, ý thức bảo vệ sự sống của nhau  và mọi người.

Đó là cách, giúp chúng ta biết kiện toàn lề luật của Chúa trong cuộc sống, để cùng nhau vượt qua mọi gian khổ, thử thách, để xóa bỏ mọi mối hiểm họa của con virus Ncov2 trong cuộc sống nhân loại. Ngõ hầu, đem lại lòng yêu thương, hiệp nhất bình an, cho thế ngiới nhân loại và mọi người, trong cuộc sống hiện nay.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close