Suy niệm lời chúa

Thứ Sáu Tuần 18 TN – Mt 16: 24- 28

Ý THỨC TỪ BỎ

Từ bỏ nói lên đức tính khiêm nhường, chấp nhận điều tốt mình có, loại bỏ điều xấu, để phấn đấu khắc phục lỗi lầm  nơi bản thân. Hôm nay, Tin Mừng cho chúng ta thấy Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cũng như chúng ta hãy học lấy nhân đức từ bỏ: “Ai muốn theo Tôi, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).

Người môn đệ bước theo Chúa luôn phải biết từ bỏ chính mình, là biết  chấp nhận đi trên con đường mà chính Đức Giêsu đã đi. Từ bỏ là biết chấp nhận bước vào con đường của những hy sinh, thiệt thòi, của những sóng gió, gian khó, thử thách. Người đó luôn ý thức đón nhận lối sống từ bỏ một cách khiêm tốn, vâng theo thánh ý Thiên Chúa, bằng thái độ hoàn toàn tự do và lựa chọn của mình.

 Sống giữa một thế giới tục hóa đang bị đảo lộn  bởi đại dịch Covid. Chúng ta, những môn đệ bước theo Chúa cần phải luôn sống lựa chọn, để bước vào con đường tử bỏ những con virus của đầu óc kiêu ngạo, lối sống bè phái, ích kỷ, tự phụ, cục bộ, tham lam, trục lợi của cải trần thế nơi bản tính con người của mình. Từ đó, chúng ta sẽ trở nên nhân chứng của các nhân đức: khiêm nhường, yêu thương, bác ái, vị tha, quảng đại trong việc tôn trọng sự sống của tha nhân, bảo vệ sự sống của tha nhân trong môi trường sống của mình.

Nhờ vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên người môn đệ Chúa Kitô biết sống từ bỏ bản thân, và biết sống vì người khác. Đây là phương thế, giúp chúng ta góp phần xây dựng giáo hội, giáo xứ, gia đình và xã hội, trở thành cộng đoàn đức tin sống động, yêu thương và hiệp nhất, để cùng nhau vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời giữa cơn đại dịch Covid 19 hiện nay.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close