Suy niệm lời chúa

Thứ Năm Tuần 19 TN – Mt 18, 21-19,1

YÊU THƯƠNG- THA THỨ

Người ta khi phạm tội, luôn mang trong mình vết nhơ của quá khứ, nhưng khi biết chuộc lỗi lầm, thì tương lai luôn mở rộng để thay đổi cuộc làm sao cho tốt hơn. Hôm nay, Tin mừng Mátthêu cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu nói với Phêrô và các môn đệ ta về lòng tha thứ: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”( Mt 18,22). Chúa Giêsu cho nếu chúng ta đã sống nhân đức tha thứ, thì hãy thể hiện lòng vị tha, luôn tha thứ triền miên, tha thứ không giới hạn, tha thứ vô điều kiện cho những lỗi lầm của anh em xúc phạm mình.

Cuộc sống mỗi ngày giúp chúng ta cảm nhận, thực hành nhân đức tha thứ không phải dễ dành như mọi người nghĩ. Tha thứ nói trên môi miệng rất dễ, còn thực hành đòi hỏi chúng ta phải có lòng khiêm nhường, hy sinh, chịu đựng, vị tha. Nếu, chúng ta thực hành đời sống tha thứ, nó đòi hỏi chúng ta phải có lòng nhân từ, không để bụng, không căm hờn, không ghen ghét, không ích kỷ, phải có lòng thương người như Chúa Giêsu chỉ dạy một cách thực sự. Lúc đó, chúng ta mới có được tâm hồn, và đời sống thanh thoát và dễ dàng sẵn lòng tha thứ cho những lỗi lầm của anh em mình. Đại dịch Covid 19 xảy ra trong cuộc sống con người giúp chúng ta cảm nghiệm được lòng ghen tương, hận thù của con người dành cho nhau. Các đảng phái chính trị, các nhóm lợi ích luôn muốn thâu tóm quyền lực cho mình. Họ chế tạo ra con virus độc hại biến thể  thành vũ khi sinh học, phụ vụ cho quyền lợi bất chính, muốn bá chủ toàn bộ thế giới, nên mới tạo ra mối hận thù, chia rẽ, mối hiểm họa cho sự sống nhân loại và con người.

Trước viễn cảnh thế giới đầy hận thù, chia rẽ, bất an. Chúng ta được mời gọi sống yêu thương, tha thứ dành cho anh chị em đồng loại của mình. Yêu thương, tha thứ cho những ai đang làm thế giới nhân loại và cuộc sống bị tổn thương bởi dịch bệnh Corona virus. Chúng ta luôn sẵn sàng yêu thương, tha thứ cho những lổi lầm nhau ngay trong giáo hội, xứ đạo, gia đình và xã hội, như Chúa hằng yêu thương, tha thứ cho chúng ta xúc phạm đến Ngài mỗi ngày.

Như, Paul Boese tác giả cuốn sách với tự đề: ” Lòng Tha Thứ” luôn quả quyết: “Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai”. Vì thé. tha thứ luôn nói lên tinh thần cao thượng, lòng bác ái và tính nhân văn Kitô giáo nơi mỗi tín hữu chúng ta

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close