07:56 ,Thứ Hai, 30 Tháng Mười Một, 2020

Thứ Hai Tuần 26 TN – Lc 46-50

TRỞ KHIÊM NHƯỜNG – NHỎ BÉ.

Ngày xưa các môn đệ cũng hờn ghen, dòm ngó, tranh giành địa vị với nhau. Các ông tự hỏi xem ai là người lớn nhất. Chúa Giêsu thấu hiểu mọi việc và đưa ra bài học hướng dẫn các môn đệ và chúng ta: “Ai đón nhận Thầy, tức là đón nhận Đấng đã sai Thầy. Vì kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất” ( Lc 9,48).

Chúa Giêsu muốn các môn đệ hãy trở nên kẻ nhỏ nhất, với đời sống khiêm nhường khi đón tiếp và phục vụ tha nhân, là đón tiềp, phục vụ Thiên Chúa. Nghĩa là, người môn đệ Chúa, thì phải biết từ bỏ ý nghĩ trục lợi, đừng nghĩ đến tham vọng địa vị và quyền hành cho riêng mình.

Ngày nay, chúng ta thường bị lôi kéo vào thói tham vọng, người tham đoàn hội thích địa vị quyền hành, bắt người khác phải làm theo ý mình. Nếu, anh em làm theo ý sắp đặt của tôi, để có lợi cho chính tôi, thì tôi thể hiện sự niềm nở đón tiếp một cách nồng nhiệt. Còn, anh em nào không làm theo ý mình, thì chúng ta không đón tiếp, hắt hủi, dèm pha, bắt bẻ, soi mói và lên án họ. Điều  này khiến chúng ta dễ sa đà lối sống chủ nghĩa cá nhân, làm mất đi căn tính người môn đệ trong bước đường rao giảng Tin Mừng của Chúa.

Vì thế, Chúa dành cho chúng ta bài học về việc sống khiêm nhường nhỏ bé, để sống dấn thân, hy sinh, phục vụ và đón tiếp tha nhân. Chúng ta hãy trở nên con người biết chia sẽ tình yêu, lòng quảng đại với tha nhân trong cuộc sống thực tại. Từ đó, chúng ta biết đặt trọn niềm tin, đón tiếp những anh chị em nghèo khổ, đói khát, thấp cổ bé họng nơi mọi ngõ hẻm, đường phố và gần nhà chúng ta.

 Đó là cách chúng ta đón tiếp Chúa vào ngự trong tâm hồn mình, và trở nên người cao trọng trước Chúa và tha nhân trong mỗi ngày sống của mình.

Lm. Martinô

Bài mới

ĐTC Phanxicô và các tân Hồng y thăm Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

CHIỀU THỨ BẢY 28/11/2020, SAU KHI KẾT THÚC CÔNG NGHỊ PHONG HỒNG Y TẠI ĐỀN THỜ THÁNH PHÊ-RÔ, ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VÀ 11...

Đức Thánh cha chủ tọa Công nghị phong 13 Hồng y mới

Lúc 4 giờ chiều, thứ Bảy 28/11/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ tọa Công nghị Hồng y lần thứ VII, tại Đền thờ...