Suy niệm lời chúa

Thứ Bảy Tuần 29 Thường Niên

Thứ Bảy Tuần 29 Thường Niên
Lời Chúa: Lc 13,1-9

÷


Suy Niệm:

Suy gẫm bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa cảnh báo chúng ta cũng như những người ở Galilê hay ở Giêrusalem thời xưa đều là những tội nhân trườc mặt Thiên Chúa. Chúng ta còn được ví như là một cây vả không sinh ra hoa kết trái.Vậy, chúng ta hãy tự hỏi chính mình: Tại sao, chúng ta được ví dụ như vậy? Bởi vì, chúng ta đang sống trong một thế giới thực dụng luôn làm cho con người sống trong một xã hội, hay một đất nước vi hiến mà người lãnh đạo luôn sống độc tài, trục lợi, tham nhũng, tham vọng, danh lợi, quyền lực  tạo ra lợi ích nhóm, phe phái để triệt hạ nhau, tìm mọi cách chèn ép quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng để gây ra sự bất công, ức chế đối với tha nhân. Điều nay, gây ra sự bất ổn, chia rẽ và hận thù luôn xảy ra khắp nơi thế giới thực tại này.

Trước vấn nạn ấy, dẫu rằng: người Kitô hữu chúng ta được mời gọi lên tiếng sống trung thực, ngay thẳng, đoàn kết, yêu thương, bênh vực cho công lý, kiến tạo hòa bình để chống lại sự gian dối, bất công, nham hiểm của người đời, để đòi lại sự công bằng cho cho xã hội và tha nhân. Nhưng, chúng ta lại ỷ lại, hèn nhát, bị thói quen của người phàm lôi kéo theo lối sống thích dục vọng, hưởng thụ, đi kèm với lối sống ích kỷ, chia rẽ, bất hòa với nhau chỉ vì cái tôi chính mình. Từ đó, chúng ta trở nên từ một người được gọi sống đạo yêu thương lại trở thành một người sống thiếu tình thương, tình huynh đệ, thờ ơ, lãnh đạm trước lời kêu cứu của tha nhân đang bị áp bức và bỏ rơi giữa một xã hội đang đánh mất niềm tin và giá trị luân lý khi người ta không còn biết cảm thức về tội lỗi. Việc làm này khiến chúng ta trở nên tội nhân trước mặt Thiên Chúa

Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: Thiên Chúa là chủ vườn nho, là người Cha nhân hậu, giàu lòng thương xót luôn dang rộng vòng tay tha thứ, yêu thương đón chờ chúng ta trở về với Ngài. Ước gì, chúng ta biết cùng nhau cảnh tỉnh tâm hồn, canh tân đời sống đức tin, dành cho nhau những lời khuyên, để sửa chữa những sai sót, lỗi lầm nơi bản thân, và cùng nhau biết sống yêu thương, hy sinh, hiệp nhất, phục vụ và quảng đại  ngay từ trong gia đình giữa cha mẹ với con cái, giữa anh chị em với nhau, giữa chúng ta với mọi trong cộng đoàn giáo xứ, giáo khu, đoàn thể, xóm giềng và tha nhân đang cần được chúng ta giúp đỡ. Nhờ đó, người kitô hữu chúng ta sẽ trở nên một cây vả tươi tốt biết sinh hoa kết quả đức tin, đem ánh sáng Lời Chúa đến với mọi người trên cánh đồng truyền giáo hiện tại mà Chúa trao phó.

Lm. Martinô Trần Đình Khiêm Ái

Show More

Related Articles

Back to top button
Close