Suy niệm lời chúa

Thứ Bảy Tuần 12 Thường Niên – Mt 8,5-17

NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA QUA VIÊN ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG

Tin Mừng Mátthêu mà chúng ta vừa nghe hôm nay: Chúa Giêsu kính trọng niềm tìn mạnh mẽ và khiêm tốn của viên đại đội trưởng đến xin Chúa chữa lành bệnh tật cho người đầy tớ của mình. Viên đại đội trưởng luôn ý thức mình là người ngoại đạo, là con người tội lỗi, bị coi là ôuế bất xứng không đáng để Chúa đến nhà mình: “Tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời, đầy tớ tôi sẽ được khỏi bệnh” (Mt 8, 8). Dù ông là người có quyền trên người khác, nhưng vẫn tin vào lời nói Chúa Giêsu với quyền năng của Thiên Chúa sẽ chữa ành bệnh người đầy tớ mình được, và ông được toại nguyện.

Vì thế, cuộc đời Chúa Giêsu luôn thể hiện lòng yêu thương đến con người yều đuối, bệnh tật trong tội lỗi. Chúa muốn đem lại cho con người niềm tin và bình an, để giải thoát con người đang cảm thấy mình bất lực, yếu đuối, đau khổ, bất hạnh, gian truân, sóng gió trước một cuộc sống đầy bon chen, cạm bẫy, tham lam, thờ ơ, lãnh đạm, chểnh mảng lòng yêu thương, thương xót dành cho nhau.

Chúa mời gọi chúng ta luôn khiêm nhường, thể hiện niềm tin, phó thác cuộc đời mình vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài sẽ giúp chúng ta thoát khỏi lành tâm hồn khỏi đời sống ích kỷ, thiếu lòng bác ái, bao dung, quảng đại với anh em. Nhờ đó, chúng ta biết hy sinh, chia sẻ lòng thương xót, tình thương dành cho tha nhân qua những anh chị em đang nghèo khồ, bất hạnh, đói khát về tình thương trong xứ đạo và xã hội với một tình yêu vô vị lợi. Nhờ vậy chúng ta trở nên những chứng nhân tin mừng, đem lại hạnh phúc bình an cho mọi người.

CHIA SẺ LÒNG THƯƠNG XÓT

Cuộc đời Chúa Giêsu là biểu tượng của tình yêu và lòng thương xót, từ hành động đến lời nói, đều thể hiện lòng thương yêu, xót thương thế giới nhân loại tội lỗi.  

Tin mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đã thể hiện rõ nét đời sống yêu thương, sự thương cảm nỗi đau khổ, vất vả của con người trước bệnh hoạn, tật nguyền. Chúa thông cảm với viên đại đội trưởng và ông Phêrô với nỗi khổ, về bệnh tật của người thân. Chính niềm tin của họ đã được Chúa chập nhận, và cứu chữa cho người thân của họ được khỏi bệnh.

Thế giới ngày nay vẫn còn nhiều người gặp phải đau khổ, bất hạnh, gian truân, sóng gió về cuộc sống.  Người ta cảm thấy mình bất lực, yếu đuối, muốn buông xuôi trước lối sống đầy bon chen, cạm bẫy, tham lam của người đời, khi chỉ biết đề cao cái tôi cá nhân, thờ ơ, lãnh đạm, chểnh mảng lòng yêu thương, thương xót dành cho nhau. người ta tìm mọi cách lừa dối người khác, để thu vén, trục lợi riêng, hạ bệ uy tín, nhân phẩm của nhau chỉ vì cái lợi trước mắt dành cho mình. Đó là những thứ bệnh làm dơ bẩn tâm hồn cần được chữa lành.

Vì thế, Chúa muốn mỗi người thể hiện niềm tin, với tâm hồn khiêm nhường, tin tưởng, phó thác cuộc đời mình vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài sẽ giúp chúng ta thoát khỏi bệnh tật của đời sống ích kỷ, thiếu lòng bác ái, bao dung, quảng đại với anh em. Từ đó, chúng ta sẽ được lành sạch với tâm hồn đạo đức, thánh thiện, biết hy sinh, chia sẻ lòng thương xót, tình thương của mình dành cho tha nhân qua những anh chị em đang nghèo khồ, bất hạnh, đói khát về tình thương trong xứ đạo và xã hội với một tình yêu vô vị lợi như Chúa đã yêu thương mỗi người.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close