Suy niệm lời chúa

Thứ Ba Tuần IX Thường Niên – Ga 12, 13 -17

TẠO SỤ CÔNG BẰNG

Hôm nay, Phụng Vụ Lời Chúa cho chúng ta thấy những người Pharisiêu và Hêrôđê dùng mọi lý lẽ, khôn ngoan của người đời để cài bẫy Chúa Giêsu:“ Thưa Thầy, có được nộp thuế cho César hay không?” ( Ga 12,14). Chúa Giêsu biết rõ ý định của nhóm người này có thái độ muốn hạ uy tín và danh dự của mình. Nếu Chúa nói là phải nộp, thì Ngài sẽ bị tố cáo tiếp tay cho đế quốc ngoại bang, dân chúng sẽ không tin vào lời giảng dạy của mình. Tuy nhiên, sự khôn ngoan của loài người lại trở nên ngu dại trước Thiên Chúa! Nên Ngài nói với họ: “ Của César thì trả cho César. Của Thiên Chúa thì trả về cho Thiên Chúa” ( Ga 12, 16).

Cuộc sống hôm nay giúp chúng ta nhận thấy không ai có quyền bày tỏ thái độ, lối sống của mình với tha nhân. Nhóm người Pharisiêu và Hêrôđê xưa kia vì kiêu ngạo, ích kỷ, nham hiểm, thích áp đặt quyền hành làm gánh nặng làm khổ sở người khác, bắt tha nhân phục vụ mình, mà họ không biết sau này sẽ phải trả lẽ trước Thiên Chúa, vì những gì Thiên Chúa ban cho họ, họ làm trái với lương tâm con người, thì họ phải trả lại cho Thiên Chúa những gì mình đã lãnh nhận.

Mỗi người chúng ta cũng thế, vẫn còn đó những người thích tham vọng quyền hành, thích địa vị danh vọng, ham hố danh lợi thú vật chất trần gian trong cuộc sống, nhất là qua biến cố đại dịch Covid 19, với lối sống lừa dối, giả tạo trước những đồng tiền bất chính, món hàng giả tạo để đánh lừa và làm hại người khác, khiến cuộc sống trở nên thiếu công bằng, sự sống tha nhân bị đe dọa và nguy hại.

Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy chu toàn bổn phận của mình với Thiên Chúa. Để chu toàn bổn phận Kitô hữu, chúng ta hãy sống đúng với lương tâm Kitô giáo, là biết tạo sự công bằng, yêu thương, nâng đỡ, hy sinh vì tha nhân, từ bỏ đi lối sống ích kỷ, trục lợi cho bản thân, để góp phần xây dựng giáo hội, giáo xứ, và xã hội trở thành cộng đoàn đức tin sống độn, luôn hăng say, dấn thân, loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close