Suy niệm lời chúa

Thứ Ba Tuần 18 TN – Mt 15, 1-2.10-14

TẨY RỬA TÂM HỒN

Thói quen của người Dothái rửa tay trước khi ăn có ý nghĩa ngăn chặn sự ô uế, dơ bẩn vào tầm hồn con người. Tập tục này đã làm cho họ sống hình thức bên ngoài, nội tâm, tư tưởng bị sai lệch, hay nghỉ xấu về việc làm của người khác. Chúa Giêsu luôn phê bình, những ý hướng xấu xa của họ. Người nhắc lại với những người này về hình thức rửa tay trước khi dùng bữa ăn: “Không phải cái vào miệng làm cho con người ra ô uế, nhưng cái từ miệng xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế.” ( Mt 15,11). Chúa Giêsu muốn họ nhận thức và hiểu rõ: việc rửa tay không thề sạch hết được, nếu tâm hồn không được trong sạch. Rửa tay còn mang một ý nghĩa tôn giáo sân xa hơn đối với con người: Tâm hồn phải trong sạch, luôn phải đi đôi với việc làm lương thiện, và được tẩy rửa bởi Thánh Thần, thì mới xứng đáng để thờ phượng Thiên Chúa.

Quan niệm về nho giáo khi nói đến chữ Tâm: “Tồn tâm dưỡng tánh”, nghĩa là: Phải giữ tâm hồn đừng để ô uế, không trong sạch, dẹp trừ cái ô nhiễm nơi con người. Tâm hồn trong sạch với tính tình hiền lành, toát lên vẻ đẹp trong sáng, để đem lại nhiều việc hữu ích cho bản thân, cho tha nhân và xã hội.

Dịch Covid hiện nay đang lây lan với mức độ nguy hiểm đối với xã hội và tính mạng con người. Người ta được khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước xà phòng khô,  hạn chế tiếp xúc với người khác…. Tất cả đều nói lên ý thức và cái tâm nơi con người trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, người Kitô hữu luôn được Chúa mời gọi ý thức bảo vệ sự sống của nhân loại. Chúng ta hãy phòng ngừa những con virus ích kỷ, biếng nhát, hẹp hòi, xa đọa với những danh lợi thú, sống hình thức bề ngoài, kiêu ngạo, độc ác, gian dối, xảo trá, ngông cuồng trong đời sống. Nó là thứ bệnh truyền nhiễm là tâm hồn mình ô uế.

Chúng ta hãy nỗ lực, dấn thân tẩy rửa tâm hồn bằng đời sống yêu thương, nhân hậu, khiêm nhường, hy sinh và vị tha. Đó là phương dược giúp chúng ta luôn trong sạch trước Thiên Chúa và tha nhân.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close