THÁNH LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA – BAN BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ TUYÊN HỨA BAO ĐỒNG

Chúa Nhật 02.06.2024, toàn thể Giáo Hội long trọng mừng Đại Lễ Mình và Máu Thánh Chúa, và Giáo xứ Phú Trung cử hành trọng thể thánh lễ đồng tế ban bí tích Thánh Thể vào lúc 7:00, do cha phó Giuse chủ sự, cha chánh xứ Phanxico Xavie và cha phó Martino đồng tế.
“Ngày hôm nay Giáo Hội mời gọi mọi người chiêm ngắm tình yêu Thiên Chúa nơi Bí tích Thánh Thể bởi nơi Bí tích Thánh Thể chúng ta được đón nhận chính Thiên Chúa, một Thiên Chúa cao sang tột đỉnh nhưng lại trở nên bánh ăn, thức uống để chúng ta được trở nên một trong tình yêu Chúa!” Đó là lời tâm tình của cha Giuse.
Trong thánh lễ này, Giáo xứ có 101 em được đón nhận Bí tích Thánh thể lần đầu – “rước chính Thịt và Máu Chúa để từ đó các con được lãnh nhận sự sống bất diệt của Ngài” – như lời cha Giuse cắt nghĩa, và có 27 em tuyên hứa Bao Đồng.
Trước khi cử hành thánh lễ là nghi thức tuyên hứa Bao Đồng cho các em đã hoàn thành Lớp Bao Đồng 3 của GX Phú Trung, cũng được gọi là nghi thức tuyên xưng Đức tin và Rước Lễ trọng thể. Đây là một trong những phần quan trọng trong quá trình khai tâm của tuổi thiếu niên, ghi dấu bước trưởng thành và hoạch định trong đời sống Đức Tin của mình – vì Chúa, quyết tâm theo Người đến cùng và làm chứng cho Tin Mừng. Sau quá trình sát hạch, 27 em đã hoàn thành tốt khóa học để ngày hôm nay được tiến lên Bàn Thánh “ôn lại qua trình trưởng thành trong niềm tin Kitô Giáo” và đón nhận một sứ vụ mới trong vai trò là Giáo lý viên. Anh Phaolo Ninh Đức Huân, chủ nhiệm lớp Giáo Lý Bao Đồng 3, đã giới thiệu đến cộng đoàn các em được tuyên hứa Bao Đồng và tuyên hứa Giáo lý viên.
Thánh lễ tiếp diễn qua bài giảng sâu sắc của cha phó Giuse, nhắc cộng đoàn hiểu rõ và thấm đẫm hơn Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta bằng chính Thịt và Máu Người. Trong nghi thức Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể tại bữa ăn cuối cùng với các môn đệ trước khi Người bước vào cuộc khổ nạn, Chúa đã cầm lấy bánh nhưng Chúa nói “đây là Thịt của Thầy”, Chúa cầm lấy chén rượu nhưng Chúa lại nói “đây là Máu của Thầy”, Mình và Máu đó sẽ bị nộp, sẽ đổ ra để ban ơn cứu chuộc cho tất cả mọi người. Khi Chúa Giêsu phục sinh, mỗi lần Chúa hiện ra Ngài đều dùng dấu chỉ của bữa ăn sau hết của Ngài để cho các môn đệ của Chúa nhận ra Chúa của mình đã phục sinh. Và kể từ đó mỗi dịp các tín hữu họp mặt nhau, họ đều cử hành bữa ăn tối của Chúa và dần dà tất cả những việc đó hình thành nên đức tin của chúng ta về Bí tích Thánh Thể.
Cha chủ sự chia sẻ với cộng đoàn và với các em nhỏ sắp được rước Mình Thánh Chúa rằng Thánh Lễ- được gọi là Bữa Tiệc của Chúa, nơi chúng ta đến là để chia sẻ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể để Lời Chúa nuôi dưỡng tâm hồn, để Mình và Máu Thánh Chúa nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Cha cũng nhắc lại câu chuyện kể về thánh Đa Minh Savio, với 4 lời hứa từ đáy lòng khi Ngài được rước Chúa lần đầu lúc Ngài mới 7 tuổi:
– Thánh hóa ngày Chúa nhật và các ngày Lễ trọng
– Siêng năng rước Chúa và xưng tội mỗi khi Cha cho phép
– Quyết tâm không bao giờ phạm tội, thà chết chứ không phạm tội
– Bạn của tôi là Đức Maria và Chúa Giêsu
Và cha Giuse cũng bày tỏ mong muốn tha thiết gửi đến các em sắp bước vào nghi thức được đón Mình Thánh Chúa lần đầu: “Các con đã đi lễ hàng ngày trong suốt hơn một tháng qua, 1 tuần được các anh chị giáo lý viên hướng dẫn tập nghi thức, tĩnh tâm và chuẩn bị tất cả mọi thứ, và để có được thánh lễ rất long trọng rất sốt sắng ngày hôm nay, đó là nhờ tất cả tấm lòng và sự cố gắng của cả Giáo xứ dành cho các con. Tuy nhiên đó chỉ là điều phụ. Điều chính là tấm lòng và tâm hồn của mỗi người các con. Cha mong muốn các con mang lấy tâm tình như thánh Đa Minh Savio, ước muốn được ở lại với Chúa trong suốt cuộc đời mình. Chính lúc các con được rước Chúa là lúc các con càng trải nghiệm được tình thương mà Chúa đã dành cho các con – không chỉ chấm dứt trong một thời gian tới đây nhưng sẽ khởi đầu và bắt đầu suốt hành trình đức tin của các con. Mỗi lần các con đến Nhà thờ, các con ý thức mình được gặp Chúa, mình được rước Chúa, mình được ở lại với Chúa đó mới là điều quan trọng…”
Cũng với tâm tình tha thiết, cha chủ sự muốn nhắn gửi đến các bạn tuyên hứa Bao Đồng và Rước Lễ trọng thể: “Với chiếc khăn đỏ các con đeo trên mình ngày hôm nay là các con bước vào dự bị giáo lý viên với chương trình 4 năm đào tạo để các con trở thành Giáo lý viên”. Cha cho biết, trong 2 năm đầu cha không đặt vấn đề để các bạn trẻ trở thành Giáo lý viên bởi các em vẫn đang trong giai đoạn học cấp 3 với những khó khăn và áp lực trong việc học. Điều cha mong mỏi là các bạn mỗi ngày thêm khôn lớn, thêm nhân đức , thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và mọi người, tiếp tục ở lại với Gia đình Giáo lý, tiếp tục đến Nhà thờ, tiếp tục được gặp Chúa, ở lại với Chúa thì chính Chúa là người Bạn đồng hành tốt nhất của các em trên con đường sắp tới với những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Cha mong ước rằng: “Các con càng lớn lên, các con càng nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc đời mình qua sự lo lắng của Ba Mẹ, qua sự cố gắng của các anh chị Giáo lý viên, qua sự chăm sóc của tất cả những người xung quanh để rồi cũng có ước mong được giống như Chúa, yêu thương và phục vụ mọi người.”
Qua thánh lễ này, cha chủ sự cũng mong muốn và nhắn nhủ đến cộng đoàn, mỗi người theo cách riêng của mình, cảm nghiệm tình yêu của Chúa thể hiện qua Bí tích Thánh Thể, trong gia đình, nơi làm việc để mọi người siêng năng đến với Chúa và để Chúa hướng dẫn cuộc đời mỗi người.
Thánh Lễ được tiếp tục với nghi thức trao ban Mình Thánh Chúa do cha phó Giuse và cha Chánh xứ Phanxico Xavie cho 101 thiếu nhi Rước Lễ Lần Đầu, cùng với các bậc phụ huynh trong bầu khí linh thiêng, trang nghiêm và hân hoan.

Tin mới NHẤT