Tin GIáo Hội Việt Nam

Tgp Huết: Sinh viên Công Giáo tham dự Thánh Lễ trực tuyến tại khu quân sự Phú Bài

Tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, vốn không chỉ là điều luật buộc đối với mỗi người tín hữu, nhưng trên hết, đó là niềm khát khao, ước mong của mỗi người con của Hội Thánh.

Đó cũng là mong mỏi của những sinh viên Công Giáo khóa tuyển sinh 2018 (năm 2) của trường Đại học Khoa học Huế đang học tại trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Đại học Huế (Phú Bài, Thị xã Hương Thủy). Theo lịch đã lên từ đầu, các bạn sẽ học vào tháng 5, tuy nhiên, do diến biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đầu năm, nên lịch học được đẩy lùi tới tháng 8, cụ thể là từ 27/07 đến 16/08, rút ngắn từ 4 tuần xuống còn 3 tuần. Thế nhưng, ngay trước lúc các bạn tập trung để học theo lịch đã lên, dịch bệnh Covid-19 lại một lần nữa bùng phát, với những diễn biến khó lường và phức tạp, khởi điểm từ Đà Nẵng. Lịch học lại tiếp tục bị rút ngắn từ 3 tuần xuống còn 2 tuần, học luôn thứ 7 và Chúa Nhật, một ngày học 3 buổi sáng – chiều – tối.

Để hạn chế việc tiếp xúc của bạn các sinh viên nói chung, với người ngoài Khu Quân sự, đề phòng việc nhiễm bệnh và lây lan cho hàng trăm sinh viên khác, Ban Quản lí đã quyết định buộc các bạn không được ra khỏi trung tâm trong thời gian 2 tuần, kể cả Chúa Nhật. Với ý thức giữ gìn sức khỏe chung cho những bạn sinh viên còn lại, một dấu chấm hỏi lớn đặt ra cho các bạn sinh viên Công Giáo: “Phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật cách nào đây?”

Với hoàn cảnh cấp thiết hiện tại, Giáo Hội đang khuyến khích việc tham dự Thánh Lễ trực tuyến, để chung tay với nhà chức trách và toàn xã hội phòng chống đại dịch. Trong tình hiệp thông, 20 bạn sinh viên Công Giáo thuộc các Giáo phận Huế, Vinh, Hà Tĩnh,… đang theo học tại khu Quân sự đã liên hệ và quy tụ lại bên nhau, mượn một căn phòng nhỏ để cùng đọc kinh và tham dự Thánh Lễ trực tuyến.

Có thể nói, đây là Thánh Lễ trực tuyến đầu tiên diễn ra tại Khu Quân sự Phú Bài này. Nhiều bạn xung quanh không cùng Đức tin tỏ ra bất ngờ, hiếu kỳ, nhưng cũng dần hiểu ra và tôn trọng giây phút linh thiêng của các bạn trẻ Công Giáo. Đây không chỉ là việc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật theo luật buộc, nhưng còn là cơ hội vô cùng quý giá để tuyên xưng Đức tin Công Giáo, minh chứng rõ ràng rằng: “Chúng tôi sống đức tin mọi lúc mọi nơi. Dù trong hoàn cảnh hay nghịch cảnh như thế nào, Chúa vẫn luôn ở với chúng tôi, đồng hành và nâng đỡ từng đường đi, lối về.” Đây cũng là dịp gắn kết các bạn trẻ Công Giáo lại gần nhau hơn, hun đúc tình huynh đệ, liên kết mối dây hiệp thông anh em cùng một Cha trên trời.

Thánh Lễ đã diễn ra sốt sắng, trang nghiêm, ấm cúng, với những lời ca tiếng hát hùng hồn nhưng sâu lắng, cách đặc biệt, các bạn đã cùng với Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân và Giáo phận Đà Nẵng dâng lên Chúa những lời tha thiết khẩn nài trong cơn đại nạn. Xin Thiên Chúa, Đấng là Tình yêu chữa lành, thương cho cơn đại dịch mau chấm dứt, để mọi người được sống bình an và Hội Thánh được an vui thờ phượng Chúa. Và ước gì, việc làm đó của các bạn trẻ Công Giáo lan tỏa tình yêu thương của Đức Kitô và minh chứng hùng hồn cho Đạo Thánh Người.

Xin mượn một vài tâm tình của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma trích bài đọc 2 của Chúa Nhật 18 Thường Niên vừa rồi, để diễn tả tâm tình của các bạn sinh viên Công Giáo, đang học tại khu Quân sự Phú Bài, trong hoàn cảnh đại dịch như sau: “Cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm, hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, thể hiện nới Đức Kitô, Chúa chúng ta.” (Rm 8, 38-39)

Giuse Nguyễn Văn Khánh – Sinh viên Công Giáo Huế

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close