Suy niệm lời chúa

Suy Niệm Lời Chúa: Lễ Kính Thánh Phanxicô Xavier ( 03/12 )

DẤN THÂN LOAN BÁO TIN MỪNG

Lc 10:21-24


Thánh Phanxicô Xavier sinh năm 1506 trong một gia đình quý tộc của vương quốc Navarre  thuộc miền bắc nước Tây Ban Nha.  Người chịu chức linh mục tại Venezia miền đông bắc nước Ý  vào năm 1537, lúc đo ngài được 28 tuổi.  Năm 1541, người lên đường sang phương Đông. Trong mười năm, người can đảm loan báo Tin Mừng cho người Ấn Độ và Nhật Bản, giúp cho nhiều người hoán cải mà đón nhận đức tin. Thánh nhân ngã bệnh và qua đời vào ngày 03.tháng 12 năm 1552 ở đảo Xanxian, cửa ngõ vào Trung Quốc. Người ta tìm thấy thi hài thanh nhân tại một căn chòi lá và đem về Ấn Độ chôn cất. Năm 1622, ngài được ĐTC Grêgôriô XV phong thánh cùng với thánh Ignatiô  và được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo. 

Cuộc đời Thánh Phaxicô cho thấy, ngài luôn thấu hiểu được ý nghĩa và lời giáo huấn của Chúa Giêsu phục sinh dành cho  các môn đệ: “Các con hãy đi rao giảng Tin mừng cho muôn dân, rửa tội cho họ nhân danh Cha và con và Thánh Thần”(x. Mt 16,16). Nhờ đó, các môn đệ luôn có thêm sức mạnh, can đảm chia nhau đi khắp nơi để rao giảng Tin mừng. Như, các môn đệ thời xưa, Thánh Phaxicô  thể hiện vai trò và sứ mệnh loan báo tin mừng của mình là luôn can đảm, dấn thân hầu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sống cuộc sống từ bỏ sự giàu sang phú quí, từ bỏ địa vị, danh vọng, tiền tài để để tự mình cộng tác với ơn Chúa đào luyện bản thân trở thành một người nhà truyền giáo nhiệt thành biết sống hy sinh, quảng đại, bác ái vời tinh thần phục vụ tha nhân, để nhân danh Đức Kitô mà rao giảng cho mọi dân tộc” (Lc 24, 47). Vì tinh thần Nước Trời, với lòng yêu mến và phụng sự Thiên Chúa, yêu mến giáo hội và các linh hồn. Thánh Phanxicô đã lên đường  thi hành sứ mệnh loan báo tin mừng, Ngài luôn thắp sáng ngọn lửa niềm vui đích thực cho tâm hồn tha nhân khi giới thiệu Chúa đến với nhiều người xa lạ  ở vùng đất Viễn Đông xa xôi, để họ nhận ra được con đường chân lý của ánh sáng tin mừng và con đường đạo lý mà Chúa giảng dạy được thể hiện qua đời sống khiêm nhường, tự hạ, yêu thương, hiệp nhất, hy sinh, phục vụ dành cho nhau. Nhờ đó, họ nhận ra được cùng đích của cuộc đời là ơn cứu độ, là được  hạnh phúc là thành viên của gia đình Chúa, để danh Chúa luôn sáng tỏ, và vinh quang Nước Chúa luôn thể hiện ở khắp mọi nơi.

Tựu trung, cuộc đời của Thánh Phaxicô là điểm sáng cho chúng ta về lòng nhiệt thành truyền giáo vì yêu Chúa và các linh hồn. Chúng ta được mời gọi noi gương thánh nhân ra đi và loan báo giảng tin mừng ngay từ trong gia đình, giáo xứ, giáo khu, lối xóm và môi trường sống của mình. Việc báo tin mừng của Chúa được thể hiện bằng việc chúng ta biết từ bỏ ý riêng, cái tôi, lợi ích riêng, từ bỏ tính biếng nhác, ích kỷ, lối sống thiếu tình thương dành cho tha nhân, lối sống trục lợi cho riêng mình. Chúng ta hãy sống tinh thần tin mừng vì lợi ích chung của giáo hội, cộng đoàn và tha nhân bằng con đường yêu thương, hiệp nhất, đoàn kết và bác ái, quảng đại với nhau cách vô vị lợi. Đó là cách chúng ta sống loan báo tin mừng, tái truyền giáo cho chính bàn thân và tha nhân với lòng yêu mến Chúa và giáo hội, với lòng yêu mến các linh hồn cách thực sự. Những việc làm ấy giúp chúng ta mang lại hoa trái đức tin, đem ánh sáng tin mừng cứu độ và tình yêu của Chúa đến với tha nhân cách hữu hiệu như lòng Chúa ước mong.

Lm. Martinô Trần Đình Khiêm Ái

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close