Suy niệm lời chúa

Suy Niệm Đức Maria Hồn Xác Về Trời – Kh 11,19a;12,1-6a.10ab; 1Cr 15,20-27; Lc 1,39-56

TRUNG THÀNH – LẮNG NGHE – THỰC HÀNH LỜI CHÚA ( Lễ Vọng)

Thiên Chúa yêu thương và tuyển chọn cô Trinh nữ Maria làm Mẹ Chúa Cứu Thế, và Mẹ nhân loại. Tại sao, giữa muôn vàn người nữ, Thiên Chúa lại không chọn, mà lại chọn Đức Maria? Bởi vì, Đức Maria, là một thiếu nữ đạo hạnh, thánh thiện hơn mọi phụ nữ khác trên trần gian. Cà cuộc đời Đức Maria, đã sẵn sàng xác tín mọi việc Thiên Chúa làm, nên Mẹ đã sẵn sàng “Xin Vâng với Thiên Chúa. Và, Mẹ dành cả cuộc đời phục vụ Thiên Chúa từ việc cưu mang, sinh hạ , nuôi dưỡng Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, cho đến việc luôn lắng nghe và trung thành thực thi Lời Chúa trong lòng mến và dấn thân, hy sinh dành cho, Đấng Cứu thế, và cả cộng đồng nhân loại.

Cho nên, Tin Mừng Luca hôm nay thuật lại lời khen ngợi Đức Maria, của một người phụ nữa thốt ra, khi thấy Mẹ thật diễm phúc có được người con là Vị Cứu Tinh cho nhân loại: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm” (Lc 11, 27 ). Tuy nhiên, Mẹ còn hạnh phúc hơn, vì Chúa Giêsu đã giới thiệu, ngợi ca và chọn Mẹ làm mẫu gương cho mọi ngưởi, biết lằng nghe và thực hành Lời Chús trong cuộc đời mình: “ Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa” (Lc 11, 28).

Cuộc đời Đức Maria được xác tín và hiến dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa. Mẹ cộng tác với Thiên Chúa qua công trình cứu độ từ Ngôi Lời Nhập Thể, dành cho thế giới nhân loại đang đang đau khổ bởi dịch bệnh và tội lỗi. Trước viễn cảnh một thế giới đang đau khổ, đói khát, gặp nhiều hiểm nguy bởi đại dịch Covid 19. Chúng ta được mời gọi noi gương Đức Maria, biết xin vâng đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Biết phó thác niềm tin vào Thiên Chúa trước mọi khó khăn, thử thách và tai ương, bệnh tật của đại dịch.

Chúng ta hãy học nơi Mẹ lòng biết trung thành, lắng nghe, thực hành Lời Chúa, bằng đời sống yêu thương, dấn thân, can đảm, biết hy sinh, quảng đại, nâng đỡ, đồng cảm, bác ái, phục vụ anh chị em, những ai đang bị dị nghị bởi sự lây nhiễm của ôn dịch Covid.

Nhờ đó, chúng ta xin Mẹ đồng hành với thế giới nhân loại, với giáo hội, xứ đạo, gia đình và xã hội trong đời sống mỗi ngày. Để, mỗi người vượt qua những thử thách, khổ đau của dịch bệnh, ngõ hầu đạt được bình và hạnh phúc Nước Trời


NIỀM AN ỦI –  HY VỌNG GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH ( Lễ chính ngày)

Cả cuộc đời của Mẹ Maria là sự tự do, lựa chọn con đường xin vâng, hiến dâng cuộc đời theo thánh ý Thiên Chúa. Đức Maria đã đón nhận nhiều vất vả gian khó, khi cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng Ngôi Lời Nhập Thể cho đến lúc trưởng thành. Mẹ âm thầm sống khiêm nhường, dõi bước theo Con Thiên Chúa trên con đường rao giảng Tin mừng.

Đức Maria phải chịu nhiều nỗi đau khổ, thương đau, khi chứng kiến Con mình bị người đời chống đối, sỉ vả, kết án, đẩy vào con đường thương khó, và phải chết tủi nhục trên thập giá tại đỉnh đồn Calvê. Dù, trái tim Mẹ bị tê tái, đau xót như lưỡi đòng đâm thấu tâm hồn. Mẹ vẫn không than trách, thù hận những ai gây ra cái chết cho Con mình. Cho nên, Mẹ Maria như một vì sao sáng, Mẹ xứng đàng lãnh nhận vinh quang Nước trời như như lời mô tả của sách Khải Huyền: “Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1), và, được vui hưởng niềm hạnh phúc bất diệt nơi Đấng Phục Sinh, như lời thánh Phaolô đã diễn tả: “ Nhờ sự phục sinh của Chúa Giêsu, những ai liên kết với Người cũng được chia sẻ ơn sống lại ấy” (1 Cr 15, 20-26). Vì, Mẹ luôn liên kết mật thiết nhất với Chúa Kitô, nên là người đầu tiên được Thiên Chúa ban ơn phục sinh trọn vẹn xác hồn. Vì thế, cuộc đời Đức Maria, được cả nhân loại tán tụng là người nữ thật diễm phúc, có được hạnh phúc ấy mà Tin mừng Luca nhắc tới qua lời chúc tụng của chị họ Êlisabeth: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”. (Lc 1, 45).

Ngày nay, Đức Maria được Thiên Chúa đưa về trời, đem lại cho chúng ta niềm an ủi, hy vọng, vào việc Thiên Chúa giải thoát thế giới chúng ta ra khỏi mọi đau khổ, khó khăn trong đại dịch Covid. Mẹ là cầu nối giúp mỗi người chúng ta biết hoán cải từ bỏ lối sống ích kỷ, hẹp hòi, trục lợi, hay tham lam danh vọng trần thế., để chúng ta biết trung thành với Chúa trong niềm tin, sống thánh thiện bằng lòng yêu mến, can đảm, dấn thân, hy sinh phụv vụ tha nhân trong mọi khó khăn, thử thách của đại dịch. Nhờ đó, chúng ta mới cảm nhận được ơn cứu độ mà Thiên Chúa dành cho mình.

Xin Mẹ Maria che chở thế giới nhân loại chúng ta được bình an giữa cơn đại dịch nguy hiểm hiện nay.

Lm. Matinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close