TIN GIÁO XỨ

GIÁO XỨ PHÚ TRUNG LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2019

Cha xứ mời gọi mọi người hãy trở nên đơn sơ và chân thành nhận mình là kẻ yếu hèn tội lỗi để trở thành máng cỏ cho Chúa ngự đến

Tin Mừng đêm Giáng sinh Lc 2, 15-20

Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết”. Họ liền hối hả ra đi. Ðến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

Thánh lễ vọng Giáng sinh 2019 được cử hành trọng thể tại sân nhà thờ Phú trung vào lúc 22:00 ngày 24.12, do cha chính xứ chủ tế và hai cha phó đồng tế.

Cha xứ giảng lễ. Ngài mời gọi mọi người hãy trở nên đơn sơ và chân thành nhận mình là kẻ yếu hèn tội lỗi để trở thành máng cỏ cho Chúa ngự đến.

Không, cộng đoàn không đọc nhầm, và cha xứ cũng không giảng nhầm. Cha cắt nghĩa, Tin Mừng cho thấy Chúa Giê-su được sinh tại Bêlem, một miền ngoại ô nhỏ bé của thành phố Giê-ru-sa-lem lớn hơn, sang trọng hơn và nhộn nhịp hơn. Thậm chí tại Bêlem, Chúa đã không chọn một điền trang xinh đẹp hay một ngôi nhà to lớn nào mà lại sinh ra nơi chuồng gia súc hôi hám, với máng cỏ làm nôi.

Đã không có ông vua bà hoàng hay người giàu có sang trọng nào đến bái kiến Ngài lúc Ngài mới được hạ sinh, mà những kẻ được phúc diện kiến Ngài trước tiên là những kẻ chăn cừu nghèo hèn.

Vì lẽ đó, cha xứ mời gọi mọi người hãy suy nghĩ hẳn về tình thương sâu thẳm của Thiên Chúa. Con người phạm tội, mất hết ân sủng của Thiên Chúa, trở nên xấu xa nhưng Thiên Chúa đã không vì thế mà ghê tởm và xa lánh con người mãi mãi. Đến thời đến buổi, Ngài đã sai Con Một đến với con người để cứu chuộc con người.

Đến với con người, Con Thiên Chúa lại chọn làm người nghèo hèn trong các kẻ nghèo hèn, sống bên rìa xã hội. Họ có thể là những người nghèo về vật chất, nhưng cũng có thể là những người nghèo về học vấn, về tinh thần – những người không/chưa nhận biết Chúa hoặc Sự Thiện, nghèo tâm hồn – những kẻ xấu xa, tội lỗi.

Vì lẽ Chúa chọn đến với những kẻ nghèo hèn như thế, nên ta hãy khiêm nhường nhận ra sự yếu hèn của mình để cầu mong Chúa ngự đến, còn hơn kiêu ngạo, tự cho mình đủ giàu, thông minh, đức độ và không cần đến Chúa.

Cha xứ cũng mời gọi ta hãy đem Chúa đến với những người yếu thế, đau khổ tội lỗi – những người thuộc về vùng ngoại biên của xã hội, những kẻ chăn cừu Bêlem ngày nay.

Đó chính là Tin Mừng của đêm hồng phúc, đêm Thánh an lành.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close