Suy niệm lời chúa

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG – Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 20,19-23

CHÚA THÁNH THẦN LIÊN KẾT CHÚNG TA

Các bài đọc lễ Hiện Xuống hôm nay cho ta thấy Chúa Thánh Thần là nguyên tác kết hợp giữa Thiên Chúa với nhân loại. Chúa Thánh Thần liên kết các Kitô hữu ở khắp nơi, ở mỗi hoàn cảnh khác nhau thành một cộng đoàn duy nhất được gắn kết trong thân thể Đức Kitô.

Bài đọc I sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay nói đến Chúa Giêsu Phục Sinh trao ban Chúa Thánh Thần soi dẫn tăng thêm sức mạnh niềm tìn cho các môn đệ, giúp các ông không còn lo sợ, buồn bã bị người Dothái bách hại. Nhờ ân sủng Thánh Thần, các ông can đảm, mạnh dạn, vượt qua mọi gian nan, thử thách, để hăng say rao giảng Tin Mừng Yêu Thương, qui tụ muôn dân được hiệp nhất để trở thành dân Thiên Chúa. Vậy, trong mùa đại dịch Covid 19, chúng ta thực sự, can đảm, dấn thân đem yêu thương của Chúa, đem niềm tin và sự an ủi đến với tha nhân đang lo sợ trước con virus Vũ Hán này?

Chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần qua nhiều đặc sủng khác nhau, và luôn được kết hợp với nhau thành một cộng đoàn, tạo niềm tin và sự hiệp nhất với mọi người. Để cùng nhau trở nên một chi thể gắn liền với Đức Kitô, là Đầu và Trường Tử của Thiên Chúa, là nhiệm thể của Hội Thánh mà Thánh Phaolô nói trong bài đọc II. Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau tạo niềm tin vào ơn cứu độ của Thiên Chúa qua Đức Kitô Phục Sinh trong mọi biến cố cuộc sống giữa cơn đại dịch. Và, cùng nhau đón nhận ơn tái sinh đời sống mới qua ơn cứu độ và giải thoát, đem lại bình an cho tha nhân và thế giới nhân loại.

Kế đến, Tin Mừng Gioan liên kết đến việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiểu rõ tâm trạng u buồn, lo lắng, hoảng hốt của các môn đệ. Người hiện ra trao ban Thánh Thần và bình an cho họ: “ Bình an cho anh em” (Ga 20,19). Chúa Giêsu ban bình an cho các môn đệ, và sai các ông đi loan báo Tin Mừng bình an và ơn cứu độ cho mọi quốc gia, dân tộc, chủng tộc với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cho nên, chúng ta được mời gọi qua sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, hãy sống can đảm, dấn thân loan báo tình yêu thương, đem bình an đến với tha nhân đang bị ảnh hưởng đến cuộc sống bởi đại dịch Corona virus. Do đó, hãy để Chúa thánh Thần soi sáng chúng ta, và chúng ta cùng nhau thề hiện tinh thần dấn thân, hy sinh, quảng đại với những ai đang lầm than, đói khát tinh thần và vật chất trong mọi nghịch cảnh cuộc đời. Đó là việc chúng ta sống chứng đức tin, làm chứng về Chúa Phục Sinh cho mọi người.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close