Tổ Chức Giáo Xứ

Kính Thánh Martin de Porres – Bổn mạng Caritas PT và cha phó

Thiên Chúa cứu độ con người bằng sự nghèo khó của Chúa Ki-tô, chứ không phải bằng sự giàu có của thế gian

Lễ kính Thánh Martin de Porres (theo lịch Phụng vụ vào ngày 3.11), Quan thầy ban Caritas và cha phó giáo xứ Phú Trung do cha Martin chủ tế và cha xứ giảng lễ, được cử hành vào lúc 17:30 ngày 4.11.2019.

Cha xứ nhấn đi nhấn lại cho cộng đoàn, cách riêng cho ban Caritas, ý thức rằng Thiên Chúa cứu độ con người bằng sự nghèo khó, hủy mình ra không của Đức Ki-tô, chứ không bằng sự giàu sang của chúng ta.

Con người thì cứ nghĩ rằng cần phải có tiền, phải tổ chức sự kiện này dạ tiệc nọ, mời đại gia tham dự và đóng góp để có thể quyên góp được thật nhiều tiền mới đủ lực cho những công việc từ thiện, cứu tế.

Tuy nhiên, Thiên Chúa đi bằng con đường khác – con đường tình yêu. Thiên chỉ cần chúng ta mở rộng lòng, trao ban tình yêu cho tha nhân. Và như để minh chứng Tình Yêu có thể làm được tất cả, có thể cứu con người, Thiên Chúa đã dùng phương thế nghèo khó, tự hạ của Đức Ki-tô và các môn đệ của Ngài.

Đơn cử một vài ví dụ về lối sống nghèo của các môn đệ Chúa Giê-su mà vẫn giang tay cứu giúp biết bao nhiêu phận người lầm than đau khổ:

  • Thánh Martin de Porres mà chúng ta kính nhớ hôm nay. Đặc trưng của đời sống tu sĩ, hơn nữa lại còn ở bậc trợ sĩ, khiến cho Ngài không thủ đắc tiền bạc của cải trong người. Thế nhưng, không người nghèo khổ, bệnh tật nào đến xin ngài giúp đỡ mà ngài từ chối.
  • Thánh Phanxicô Assisi, công tử một nhà buôn vải giàu có, đã từ chối quyền thừa kế, trả lại cho cha tất cả, ngay cả bộ quần áo đang mặc trên người, để ra đi phụng sự Thiên Chúa và phục vụ người nghèo với hai bàn tay trắng.
  • Mẹ Teresa Calcutta, khi khởi sự sứ vụ mới của mình, mẹ còn chưa có 1 chỗ để trọ và chỉ có 1 số tiền tương đương với 2 đô la.

Tuy nhiên, sự cứu độ con người không chỉ dừng lại ở cứu khỏi cái nghèo cái thiếu thốn vật chất, mà cứu cả về nhân phẩm – phá bỏ xiềng xích, khỏi áp bức bất công, làm cho con người trở nên giàu có về mặt ân sủng của Thiên Chúa, giàu có trong sự sống vĩnh hằng của Thiên Chúa.

Mời cộng đoàn nghe bài giảng rất thấm thía của cha Giuse Maria tại đây Cha Giuse Maria giảng lễ

thẻ
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close