11:21 ,Chủ Nhật, 7 Tháng Ba, 2021

Kính Chúa Thánh Thần, giã hoa, kỷ niệm thụ phong của cha phó

Kính Chúa Thánh Thần, mừng BM hội Kinh Thánh Cầu nguyện, kết thúc tháng hoa Đức Mẹ, và kỷ niệm 5 năm ngày thụ phong của cha phó Gioan Baotixita Lê Quốc Đạt là những ý lễ được gói ghém trong thánh lễ chiều thứ Bẩy 30.5.2020.

Cha xứ giảng lễ, cắt nghĩa rằng chúng ta không phải chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày hôm nay, nhưng ngày lễ hôm nay chỉ nhắc lại cho ta nhớ Chúa Thánh Thần vẫn hằng ở với ta thì khi ta chịu phép Thanh Tẩy. Cũng không phải Chúa Thánh Thần chỉ có 7 bảy ơn và ban cho ta 7 ơn ấy, nhưng Người có dồi dào ơn Thánh và ban tràn trụa xuống trần gian.

Đồng thời, vị giảng lễ cũng nêu lên câu hỏi mà thiết tưởng ai có chút để tâm quan sát đều tự hỏi, nếu Chúa Thánh Thần vẫn hằng ở với chúng ta nếu ơn của Người tràn trụa địa cầu thì tại sao nhiều người trong chúng ta vẫn sống tham lam, ích kỷ và phạm tội, thế gới này vẫn đầy dẫy bất công và tội ác?

Theo cha xứ, đó là vì chúng ta không sử dụng ơn của Chúa Thánh Thần, chúng ta để cho lòng chúng ta cằn khô, chúng ta không khai thông chỗ tắc nước để nước nguồn có thể đổ về, như Chúa Giê-su đã nói về những người đón nhận Thánh Thần mà Ngài ban cho, trong bài Phúc Âm hôm nay.

“Ðức Giêsu đứng trong Ðền Thờ và lớn tiếng nói rằng: Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống!
Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.
Ðức Giêsu muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận. Thật thế, bấy giờ họ chưa nhận được Thần Khí, vì Ðức Giêsu chưa được tôn vinh.” (Ga 7, 37-39)

Vị giảng lễ lưu ý người nghe về câu cuối trong đoạn trích trên, “Bấy giờ họ chưa nhận được Thần Khí, vì Ðức Giêsu chưa được tôn vinh.” Đức Giêsu được tôn vinh khi Ngài hoàn thành sứ mạng, tức chấp nhận đi và cuộc thương khó. Điều đó hàm ý các môn đồ cũng phải đi theo dấu chân của thầy mình để ơn Chúa Thánh Thần được trổ sinh trong lòng họ.

Nhân nói về ngày kỷ niệm thụ phong linh mục của cha phó, cha xứ nhắc lại lời cầu xin ơn Thánh Thần mà Đức Giám mục đọc khi đặt tay truyền chức linh mục: “Xin Cha lại ban Thánh Thần thánh hóa trong lòng các Thầy, cho các thày biết chu toàn chức vụ nhị phẩm nhận được từ nơi Cha và cho các thầy biết cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình.”

Từ đó, cha xứ xin mọi người hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục luôn biết khơi thông nguồn nước hằng sống nơi lòng mình, hầu có thể – như chiếc máng xối – lại chuyển đổ cho cộng đoàn dân Chúa mà các ngài phục vụ.

Bài mới