Tin Hội Thánh Toàn Cầu

Hội đồng Giám mục Đức không muốn thay đổi quy luật về thuế Giáo hội

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng Giám mục Công giáo Đức không muốn thay đổi các quy luật hiện hành về thuế Giáo hội, và không ủng hộ đề nghị của các Giáo hội Tin lành muốn giảm thuế cho một số nhóm, ví dụ những người mới vào nghề hoặc những nhóm người không được giáo luật dự trù.


Hôm 3/8/2020 vừa qua, Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Đức nói với hãng tin Công giáo Đức KNA rằng: “Về phía Công giáo, không có sự suy xét lại nhắm mục đích giảm thuế Giáo hội cho một nhóm người nào đó, ví dụ những người mới vào nghề. Căn bản cho việc xác định thuế cần đóng cho Giáo hội là lương nhà nước hoặc số thu nhập của tín hữu. Điều này có nghĩa là các phần tử của Giáo hội trả thuế cho Giáo hội theo khả năng kinh tế của họ, và con số này vào khoảng một nửa số tín hữu Công giáo. Những người không có lương bổng hay lợi tức, thì không đóng thuế Giáo hội. Điều này cũng được áp dụng cho những người có lợi tức ít, như những người hưu, thất nghiệp, các trẻ em, hoặc sinh viên, học sinh”.

Trong những ngày qua, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Tin lành Đức, là mục sư Heinrich Bedford-Strohm cho biết đã thảo luận về việc giảm thuế Giáo hội cho một số nhóm người.

Hai Giáo hội Kitô lớn tại Đức, Công giáo và Tin lành đã nhận được số tiền thuế Giáo hội ở mức kỷ lục, là 12 tỷ 700 triệu Euro, trong đó có 6 tỷ 760 triệu cho Công giáo và 5 tỷ 950 triệu Euro cho Tin lành, nhờ tình trạng kinh tế tốt đẹp của các giới chuyên nghiệp. Về năm 2020 hiện nay, cả hai Giáo hội đều chuẩn bị đón nhận sự suy sụp thuế vì coronavirus gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tại Đức, tín đồ các tôn giáo được nhà nước công nhận đều có nhiệm vụ đóng thuế cho Giáo hội của mình. Số tiền thuế Giáo hội vào khoảng từ 8 đến 9% số tiền thuế lợi tức đóng cho nhà nước. Ai không muốn đóng thuế thì phải làm đơn xin ra khỏi Giáo hội của mình.

Tiền thuế Giáo hội được dùng để trả lương cho các nhân viên Giáo hội, tài trợ các hoạt động giáo dục, các cơ sở xã hội của Giáo hội. Cả Tin lành lẫn Công giáo trong năm 2019 đều mất các tín hữu nhiều hơn bao giờ hết.

(KNA 3-8-2020)

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close