Lịch sử hình thành giáo xứ

Hình thành giáo xứ – hình ảnh sinh hoạt

Năm 1973, Tòa Giám mục Tổng Giáo phận Sàigòn giao cho giáo xứ Phú Trung, đại diện pháp nhân là cha Phanxicô Ass. Lê Quang Đăng quản lý 27.000m 2 do hãng thầu RMK thuê mướn đã mãn hợp đồng.
Nhưng sau năm 1975,  khu đất này một phần do quân đội mượn làm doanh trại, một phần chính quyền lấy cấp cho các diện chính sách, một phần do nhân dân lấn chiếm bất hợp pháp, nên giáo xứ chỉ còn được sử dụng khoảng 8.000m 2

Sau ngày đất nước thống nhất, chính quyền địa phương đã mượn ngôi nhà thờ cũ, còn gọi  là Đền Thánh Phanxicô Xaviê làm trường học, nay là Trường tiểu học Lạc Long Quân, P.11.
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
                             Ngôi nhà thờ đầu tiên khi còn hoang sơ

giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung * Đức cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm về thăm mục vụ giáo xứ  và làm phép khánh thành tượng đài Đức Mẹ Fatima, bước khởi đầu chuẩn bị cho việc
xây dựng nhà thờ và sinh hoạt mục vụ
giáo xứ Phú Trung.
(Tượng đài đặt tại khu đất đầu địa giới của giáo xứ, trên đầu ngõ có treo bảng tên Giáo xứ Phú Trung, hiện giờ là hẻm 717 đường Lý Thường Kiệt, P.11 Tiệm inox Hiếu Chinh đi vào).

giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Ngày 15-8-1974 ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình quyết định thành lập Giáo xứ Phú Trung. Thánh đường được hình thành từ một garage của hãng RMK làm nhà kho để lại cho giáo xứ, mái và chung quanh nhà lợp tole tráng kẽm. Tượng Đức Mẹ Fatima được dời về và đặt trên 1 thùng connect ngay chính diện nhà thờ (ngụ tại cạnh Đài Đức Mẹ hiện  giờ)
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Các em thiếu nhi lãnh Bí tích Xưng tội Rước lễ lần đầu cùng quý Thầy và anh chị giáo lý viên, hai bên là Thầy Trọng và Thầy Triều (Cha Giuse Maria Đỗ Duy Lạn)

giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung *  Đức cha Phụ tá Alôsiô Phạm Văn Nẫm về thăm mục vụ giáo xứ, và ban Bí tích Thêm sức

giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Đức cha hỏi thăm và chia vui với các em được lãnh nhận Bí Tích Thêm sức.

Hình ảnh giáo xứ Phú Trung thời kỳ mới thành lập từ giáo điểm
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Các chị em Hội Con Đức Mẹ ngày mừng bổn mạng,kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội .
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Huynh đoàn Đa minh Giáo dân được thành lập vào ngày 08-8-1974 (lễ kính Thánh phụ Đaminh)  và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng, ngày lễ kính 07-10 hàng năm.
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Các hội viên Huynh đoàn Đa Minh giáo dân (còn gọi là Dòng Ba)  trong một cuộc rước quanh nhà thờ.(Phía sau là Nhà xứ đầu tiên của Giáo xứ, đống đá xanh 1×2 đang sửa soạn làm đường trải nhựa trước nhà xứ và chung quanh nhà thờ).
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
Cuộc cung nghinh Đức Mẹ tháng Hoa  (trên con đường chung quanh nhà thờ được trải nhựa của hãng RMK mới làm)
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
Thánh lễ an táng Cha cố Giuse Maria Lê Quang Oánh là thúc phụ cha chánh xứ Phanxicô Assidi (đoàn rước đi ra Hương lộ 14 đường Lạc Long Quân bây giờ), cạnh là nhà dân còn thô sơ. Vì đường ra vào nhà thờ ở qua Mũi Tầu (hẻm 717 hiện giờ) đối diện gần cổng Bệnh viện Thống Nhất, qua cây xăng ở ngã ba nên Giáo xứ đã phải quyên góp tiền mua lại 2 căn nhà của dân, để mở con đường chính ra vào nhà thờ như hiện nay)
giao xu phu trung, linh su giao xu phu trung, giáo xứ phú trung
* Bí tích Hôn phối và Thánh lễ tạ ơn (chung quanh nhà bọc tôn tráng kẽm nên trong nhà thờ rất nóng nực, oi bức)

Các lớp học Giáo lý được tổ chức thường niên tại Hội quán của giáo xứ.

* Cha chánh xứ Phaxicô Assidi sinh hoạt với các anh chị huynh trưởng và các em thiếu nhi trong khuôn viên nhà thờ còn đất thô cỏ dại.

* Cha xứ cùng các chị em trong ca đoàn (đứng cạnh là cha Lạn, người ngồi ngoài cùng góc phải là cha Thoại)

* Đức cha phụ tá về thăm mục vụ giáo xứ, cùng tham dự có cha Đaminh Vũ Đức Triêm Chánh xứ Tân Việt và cha chánh xứ Phanxicô Assidi Lê Quang Đăng (nhà xứ mới được làm lại, sau một cơn bão lốc giật sập)

* Chào mừng ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình dâng Thánh lễ Tạ ơn, kỷ niệm 20 năm thành lập giáo xứ Phú Trung

* Đức TGM Phaolô thăm mục vụ giáo xứ và chia vui cùng cộng đoàn giáo xứ. (trong phòng khách nhà xứ mới được làm lại)