06:00 ,Thứ Năm, 6 Tháng Năm, 2021

Gp Đà Nẵng: Cộng Đoàn Lòng Chúa Thương Xót Giáo Phận Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu

Trong lịch cử hành Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, khi sắp xếp cho các đoàn thể và các giới lớp trong Giáo phận hành hương Năm Thánh, có một cộng đoàn được lưu tâm để cùng hành hương về Trà Kiệu là những nhóm nhỏ tại các giáo xứ thường xuyên quy tụ tôn vinh và tha thiết sống với Lòng Chúa Thương Xót qua việc đọc kinh, lần chuỗi lòng Thương Xót mỗi ngày, đặc biệt là vào đúng 15 giờ 00 như lời mời gọi của Thánh Nữ Faustina và sự cổ võ của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolo II cũng như Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxicô đáng kính.

Ngày thứ Bảy, 20/6/2020 được ấn định cho cuộc hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu dành riêng cho cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót do Cha Đaminh Đặng Bá Linh (đương nhiệm quản xứ La Nang, giáo hạt Trà Kiệu), vừa được Đức Giám Mục Giáo phận chỉ định phụ trách linh giám đồng hành với cộng đoàn đạo đức này.

Từ lúc 14g30, anh chị em hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu đã được Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng, Giám Đốc Trung tâm Thánh Mẫu đón tiếp trọng thị tại sân me nhà thờ chính với một huấn từ đặc biệt về biến cố lịch sử cách đây 135 năm: Đức Mẹ đã hiện ra tại chính nơi đây, linh địa Trà Kiệu. Tiếp đó, vào đúng thời gian quen thuộc lúc 15giờ00, anh chị em trong cộng đoàn cùng nhau đọc kinh lòng Chúa Thương Xót trước khi Cha tân linh giám Đaminh Đặng Bá Linh hướng dẫn học hỏi đề tài: “Đức Maria – Nữ Vương các gia đình”. Theo nhận định của Cha Đaminh và cũng là thực trạng của cuộc sống ngày nay là có không ít các gia đình công giáo đang thực sự gặp khủng hoảng trong đức Tin. Sau khi trình bày và phân tích những khủng hoảng đức tin trong các gia đình công giáo hiện nay mà một trong những nguyên nhân chính là ngọn lửa đức Tin trong gia  đình đã không được trân trọng duy trì qua những hành động cụ thể như: giờ đọc kinh, bữa cơm, và những buổi cầu nguyện chung trong gia đình. Chúng ta có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc nhiều lý do khách quan khác; tuy nhiên, một cách khiêm nhường chúng ta nhận thấy lỗi chính thuộc về chúng ta những người làm cha làm mẹ trong gia đình. Cha Đaminh mời gọi mọi người đến với Chúa qua mẹ Maria bằng những lời kinh. Với anh chị em phong trào Lòng Chúa Thương xót thì chuỗi kinh lòng Chúa thương xót không chỉ đọc trong nhà thờ lúc 3g00 chiều mà hãy phổ biến lời kinh này ngay  trong chính đời sống gia đình của mình; để nhờ đó, chúng ta có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói từ trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người và thực hành lời Mẹ Maria dạy bảo: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5).

Tiếp sau phần học hỏi đề tài, anh chị em từ các nhóm nhỏ của cộng đoàn được đề nghị bầu chọn một ban đại diện của phong trào Lòng Chúa Thương Xót cho toàn giáo phận, trước khi bước qua phần thảo luận và góp ý về hoạt động trong thời gian sắp tới của toàn thể cộng đoàn Lòng CTX. Các anh chị em tham dự hành hương cũng dành thời gian riêng cho việc hồi tâm và lãnh nhận bí tích hòa giải trước khi bước vào Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ sự.

Trong lời chào chúc mở đầu thánh lễ Đức cha Giuse nói đến niềm vui hiệp thông, hiện diện tại linh địa Trà Kiệu của anh chị em Lòng CTX toàn giáo phận: Ngày hôm nay thật vui khi ngày hành hương phong trào lòng thương xót Chúa có sự hiện diện đông đảo của quý ông bà và anh chị em, điều đó nói lên tình yêu của Chúa thôi thúc mỗi người chúng ta và lòng thương xót của Ngài lan tỏa nơi chúng ta để chạm tới con tim của mỗi người và từ đó lan tỏa nơi anh chị em. Xin Chúa của Lòng thương xót với sức mạnh, niềm tin và nghị lực trong đời sống ơn gọi Ki-tô hữu để chúng ta thực thi Lời Chúa và đem tình yêu thương của Ngài lan tỏa cho mọi người xung quanh. Giờ đây chúng ta cùng bước vào thánh lễ trong tâm tình sám hối để đón nhận ơn toàn xá của Hội Thánh khi chúng ta đã xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý của Đức Giáo Hoàng và hành hương đất thánh được mời gọi để cảm nhận tiếng gọi huyền nhiệm của Đức Mẹ mà chúng ta là con cái của ngài nhận được những ơn cần thiết trong cuộc sống.

Trong bài giảng lễ dựa trên Lời Chúa Giêsu nhắn nhủ “Đừng Sợ” của Tin Mừng Chúa nhật 12 TN – Năm A, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy sống như con cái của Thiên Chúa với diễn giải: Thời đại hôm nay đang chứng kiến những mạng lưới xã hội nhiều khi đã hủy diệt con người bằng sự “giả dối, nói hành, nói xấu”. Sự giả dối và ngộ nhận hiện đang dẫn đưa nhiêu tâm hồn đến chỗ lầm đường lạc lối. Chúa Giêsu đã dạy đừng quan tâm đến những vu khống và anh em đừng sợ người ta bởi vì “không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.”. Nhiều khi chúng ta im lặng vì đó là hành động tốt nhất phải làm, có thể vì những lý do ngôn ngoan siêu nhiên hay động cơ đức ái. Nhưng không bao giờ được viện cớ sợ hãi hay nhút nhát, là những Ki-tô hữu chúng ta không làm bạn với bóng tối hay trở nên “xó xỉn” ẩn nấp để nói hành, nói xấu hạ nhục anh chị em của mình. Do đó, trong thời đại hôm nay hơn lúc nào hết chúng ta cần phải công bố sự thật một cách rõ ràng minh bạch. Chúa Giêsu khuyên chúng ta đừng sợ gì cả ngoại trừ “sợ tội lỗi” và “nguyên nhân phá hủy tình thân hữu với Thiên Chúa” dẫn chúng ta đến án phạt đời đời. Khi đối diện với khó khăn chúng ta phải tỏ ra mạnh mẽ và can đảm như những người con đích thật của Thiên Chúa. Kính sợ Thiên Chúa là một trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta chiến đấu một cách kiên quyết hơn với tội lỗi. Đức kính sợ sẽ giúp chúng ta xa tránh những dịp tội và chớ quá tin vào chính mình và hãy luôn nhớ rằng bản thân chúng ta có một đôi chân “đất sét”  mỏng giòn, dễ vỡ. Đừng bao giờ tự kiêu ngạo mà cho rằng mình không bao giờ phạm tội, không bao giờ mắc lỗi. Chúng ta cũng không nên lo lắng bất cứ chuyện gì ngoại trừ “lo sợ đánh mất Thiên Chúa”. Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta nhiều ơn cần thiết để chúng ta chịu đựng vượt qua và lớn lên trong đời sống nội tâm. Lời của Chúa: “Ơn Ta đủ cho con” khích lệ chúng ta biết chừng nào.

Nhắn nhủ cách riêng với anh chị em trong phong trào lòng Thương xót Chúa, Đức Cha Giuse nhắc lại bài giảng của Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II trong lễ tôn phong hiển thánh nữ tu Faustina tại Rôma: “Tình yêu Thiên Chúa và tình yêu anh chị em không thể tách lìa nhau”. Sứ điệp Lòng Thương Xót của Chúa tiềm ẩn những giá trị của mỗi người chúng ta: mỗi người chúng ta đều có giá trị trước mặt Thiên Chúa. Chúa Ki-tô đã hiến mạng sống mình cho từng cá nhân, Chúa trao ban cho từng cá nhân Thánh thần của Chúa và dành cho mỗi cá nhân một mối tình thân mật. Sứ điệp lòng thương xót đặc biệt có sức an ủi trước tiên cho những ai bị đau khổ, bị thử thách gian nan, những người đang quằn quại trong tội lỗi, những người đánh mất niềm tin vào cuộc sống và đang liều mình đi đến chỗ tuyệt vọng. Biết bao linh hồn được an ủi bởi câu kinh: “Lạy Chúa Giêsu con tín thác vào Chúa”, câu kinh mà Chúa quan phòng tỏ ra cho thánh nữ Faustina.” Đức Cha Giuse cũng hy vọng câu kinh không chỉ được đọc vào lúc 3 giờ 00 chiều mà trở thành lời nguyện tắt trong mỗi giây phút cuộc sống của anh chị em. Cách riêng, trong dịp hành hương về Trà Kiệu, nơi mà Đức Mẹ đã hiện ra để bảo vệ đoàn con Mẹ trong cơn bách hại cách đây 135 năm, chắc chắn mỗi người đều mang theo một tâm nguyện đến với Mẹ; nhưng chúng ta cũng phải biết liên kết tâm tình “Tín thác vào Chúa” với sứ điệp của Mẹ Trà Kiệu “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ với phép lành toàn xá, Cha Đaminh đã giới thiệu ban điều hành mới bầu chọn với Đức Cha Giuse và cộng đoàn hành hương, thêm lần nữa nhận được những lời cầu chúc thân tình của vị Cha Chung giáo phận.

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn 

Bài mới