02:04 ,Thứ Bảy, 6 Tháng Ba, 2021

Giáo xứ Phú Trung với nỗ lực phòng chống dịch cúm Vũ Hán

Ngay từ đầu mùa dịch, các linh mục quản xứ đã áp dụng một số phương cách phòng dịch cho cộng đoàn như truyền thông, giáo dục về việc rửa tay và đeo khẩu trang.

Khi dịch tăng độ hoành hành, thì giáo xứ cũng tăng các biện pháp tương ứng, như bắt buộc đeo khẩu trang đi lễ, ngồi cách xa nhau, chỉ 3 người trên một băng ghế, đặt các chai nước rửa tay xung quanh nhà thờ, truyền trực tiếp các Thánh lễ Chúa Nhật, và giảm bớt các sinh hoạt không nhất thiết phải diễn ra trong thời gian này, kể cả các lớp giáo lý.

Nay, khi virus cúm Vũ Hán đã “chường mặt” ra khá nhiều nơi trong đất nước Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn đã gửi thư hướng dẫn rất chi tiết về mục vụ trong giai đoạn này. Các linh mục quản xứ Phú Trung cũng áp dụng tăng thêm các hình thức phòng chống như sau.

  • Phun thuốc sát khuẩn hàng ngày, trong và ngoài nhà thờ, các phòng sinh hoạt, và nhà xứ.
  • Tăng thêm các Thánh lễ Chúa Nhật, kể từ ngày 29/03/2020 từ 4 lên 6 thánh lễ: 5g00, 7g00, 9g30, 15giờ, 16g30 và 18g00, tức là tăng thêm 1 lễ ban sáng lúc 9g30 và 1 lễ ban chiều lúc 3g, để giãn độ tập trung của giáo dân tham dự ở một Thánh lễ.
  • Các buổi phụng vụ đều được cử hành tại thánh đường, không thực hiện ở từ đường hoặc nhà chầu tạm (Tôn vinh Thánh Thể thứ Năm Tuần Thánh).
  • Các buổi phụng vụ Tam Nhật Thánh sẽ có thêm các màn hình tại sân nhà thờ, cho phép giáo dân ngồi ở hành lang hoặc sân nhà thờ tham dự. Hôm nay, Gia đình Thánh Tâm đã cống hiến sự phục vụ của mình trong việc dọn dẹp quanh sân nhà thờ để có thêm chỗ trống cho các sinh hoạt phụng vụ.
  • Hủy bỏ  các ngày tĩnh tâm. Thay vào đó, các linh mục sẽ gửi các bản suy niệm Lời Chúa, hướng dẫn chuẩn bị tâm hồn cho Đại Lễ Phục sinh đến các gia đình.

Trong buổi phỏng vấn mới nhất do Amen TV thực hiện, cha xứ còn cho biết giáo xứ đã chuẩn bị sẵn một ít nhu yếu phẩm để hỗ trợ người nghèo, trong trường hợp dịch bệnh bộc lộ hết mức tàn phá của nó, gây cách ly toàn bộ và đình trệ mọi hoạt động.

Các linh mục sẵn sàng để đến với con chiên tại nhà khi con chiên không thể tụ họp về nhà thờ, như được truyền cảm hứng từ các hình thức mà các linh mục Ý hoặc Paraguay đã làm: cử hành Thánh lễ trên sân thượng, rước Thánh Thể quanh giáo xứ,…

Xin phó thác mọi sự trong tay Chúa, với trọn niềm tin cậy, trong khi cứ làm hết khả năng Chúa ban trong việc phòng chống dịch bệnh.

Bài mới