Tổ Chức Giáo Xứ

Giờ kinh Mân Côi hàng tháng

Cứ vào lúc 19:00 tối thứ Hai cuối tháng, giáo xứ Phú Trung lại tổ chức đọc kinh Mân Côi chung tại sân nhà thờ, do các giáo khu chủ trì trước đài Thánh Quan thầy của giáo khu đó.

Cho đến thứ Hai vừa qua, 28.10.2019, việc này đã diễn ra được 6 tháng, với giáo khu Phê-rô chủ trì lần thứ 2.

Đây là một thực hành đạo đức tốt đẹp, nhằm gia tăng sự hiệp thông trong giáo hội, mà trước hết là giữa các gia đình trong giáo xứ. Các linh mục đã nhiều lần chỉ ra rằng, kinh Mân Côi là lời kinh tạo sự hiệp thông vì được bắt đầu với lời cầu nguyện mà chính Chúa Giê-su đã dạy. Người đọc thưa lên cùng Chúa trong tư cách là một thành viên giữa cộng đoàn “Lạy Cha chúng con… xin Cha cho chúng con…”, chứ không phải riêng tư và cầu cho mình.

Khi đọc kinh Mân Côi, người đọc hiệp ý với Mẹ Maria suy niệm cuộc đời Chúa Cứu Thế, và bước theo Mẹ trong tâm trí, trên con đường mang tên Giê-su. Những ơn xin thông qua kinh Mân Côi, nhất thiết phải bao gồm xin cho người khác- còn sống cũng như đã qua đời, và cho thế giới. Đức Mẹ đã dạy 3 trẻ chăn chiên ở Fatima sau mỗi chục kinh thì đọc: “Lạy Chúa Giê-su xin tha tội chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.”

Đức Mẹ cũng dạy cho 3 trẻ ấy phải siêng năng đọc kinh Mân Côi để cầu nguyện cho thế giới được hưởng ơn hòa bình.

Trong quá khứ, Giáo hội đã nhiều lần chứng thực sự chuyển cầu của Đức Mẹ qua kinh Mân Côi, khi Giáo hội và/hoặc thế giới lâm vào cảnh nguy nan. Vào ngày 7.10.1571, quân Liên đoàn Thánh chiến gồm các đội hải quân của các quốc gia Công giáo Châu Âu đã giao chiến với quân Hồi giáo trong trận hải chiến Lepanto. Đức Giáo Hoang Pi-ô V kêu gọi toàn Châu Âu lần hạt Mân Côi và tổ chức rước kiệu tại Rôma. Sau 5 tiếng đồng hồ giao tranh kịch liệt, quân Hồi giáo bị đẩy lui. Đức Giáo Hoàng đã vinh danh Đức Trinh Nữ cho chiến thắng này bằng tước hiệu “Đức Bà Chiến Thắng”. Sau này, lễ Đức Bà Chiến Thắng được đổi tên thành lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Trong cuộc hiện ra ngày 13.7.1917, Đức Mẹ cho 3 trẻ biết phải siêng năng lần hạt Mân Côi, tôn sùng Mẫu Tâm Vô Nhiễm, hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, rước Mình Thánh vào mỗi thứ Sáu đầu tháng để đền bù tội lỗi của nhân loại, và làm các việc hãm mình để đền tội cho các tội nhân. Nếu các điều ấy được thi hành, nước Nga sẽ trở lại và thế giới sẽ được hưởng hòa bình một thời gian. Kết quả, vào ngày 26.12.1991, trong bầu khí Giáng sinh còn tràn đầy khắp thế giới, Liên bang Xô-viết đã hạ cờ búa liềm, dựng lại cờ Nga. Chiến tranh Lạnh kết thúc với sự sụp đổ của khối Cộng sản Đông Âu.

Nối tiếp truyền thống đạo đức đọc kinh Mân Côi và duy trì niềm cậy trông mạnh mẽ vào sự chuyển cầu của đức Mẹ Mân Côi, giáo xứ Phú Trung đã thiết lập việc đọc kinh liên gia hàng tuần tại mỗi giáo khu và giờ kinh Mân Côi chung toàn giáo xứ vào tối thứ Hai cuối tháng. Vậy mỗi người trong cộng đoàn Phú Trung còn thiếu điều gì nữa để không cảm thấy bị thúc giục đến hiệp thông trong những giờ kinh quý báu này?

thẻ
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close