Tin Hội Thánh Toàn Cầu

Đức Hồng y Kasper rất nghi ngờ về “Con đường Công nghị” của Công Giáo Đức

Đức Hồng y Walter Kasper, người Đức, tỏ ra rất nghi ngờ về “Con đường Công nghị” của Giáo Hội Công Giáo tại Đức.


“Con đường Công nghị” này do đa số các thành viên trong Hội đồng Giám mục Đức đề xướng với mục đích cải tổ Giáo Hội tại nước này sau những vụ xì căng đan giáo sĩ tu sĩ lạm dụng tính dục trong khoảng thời gian 6 thập niên trước đây. Nhiều đề nghị được đề xướng trong dư luận trong thời gian trước đây, như nới rộng hoặc thay đổi luật độc thân giáo sĩ, chia sẻ quyền bính trong Giáo Hội, đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, thay đổi luân lý tính dục Công Giáo, v.v. chấp nhận hôn nhân đồng phái…

Hôm 01/12/2019 vừa qua, Chúa nhật I Mùa Vọng, tại nhiều thánh đường Công Giáo ở Đức, đặc biệt là tại các nhà thờ chính tòa có nghi thức chính thức khai mạc con đường công nghị kéo dài 2 năm, với sự tham dự của 230 người, trong đó có 69 Giám mục. Trong tiến trình bỏ phiếu, mỗi người được 1 phiếu ngang nhau.

Nghi ngờ của Đức Hồng y Kasper

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Domradio ở Koeln, hôm 30/11/2019 vừa qua, Đức Hồng y Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, một vị có tiếng là cấp tiến, bày tỏ sự nghi ngờ lớn và nói rằng ngay từ đầu người ta đã không rõ ràng, không giải thích rõ thành ngữ “Con đường công nghị” có nghĩa là gì. Đức Hồng y Kasper nói: “Tôi hy vọng trong 4 diễn đàn sẽ có những cuộc thảo luận tốt và người ta lắng nghe nhau, chứ không phải chỉ trao đổi những lập trường tối đa, chẳng vậy người ta sẽ đi sai. Chúng ta phải hy vọng rằng con tàu này tiến hành tốt, mặc dù trong thực tế nó đã bị ‘chìm xuồng’. Bản thân tôi, tôi rất nghi ngờ về con đường công nghị này”. Nếu nó không thành công thì rốt cuộc sự thất vọng sẽ rất lớn, lớn hơn nhiều.”

Theo Đức Hồng y Kasper, “một số lập trường trong Công Giáo Đức là đòi hỏi tối đa đối với Giáo Hội hoàn vũ và đối với các tín hữu tại các nước khác, họ không phải là những người không biết gì…”

Đức Cha Wilmer

Về phần Đức Cha Heiner Wilmer, 58 tuổi, nguyên là Bề trên Tổng quyền dòng linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (Dehoniani), và hiện là Giám mục giáo phận Hildesheim, Bắc Đức, tuyên bố với tờ “Augsburg Toàn Báo” rằng: “Tôi chắc chắn sau Công nghị này, Giáo Hội Đức sẽ là một Giáo Hội khác, một Giáo Hội có sự tham gia nhiều hơn và nhiều phụ nữ hơn”. Để tránh những vụ lạm dụng tính dục trong tương lai, các cuộc kiểm soát, quân bình hóa và cộng tác với công chúng và chính quyền là điều tuyệt đối cần thiết.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close