Tin Hội Thánh Toàn Cầu

Đức Giám mục Giáo phận Erfurt kêu gọi để ý đến Giáo Hội hoàn vũ

Đức Cha Ulrich Neymeyer bày tỏ mong muốn trong công cuộc cải tổ của Giáo Hội Công Giáo Đức, cần để ý đến Giáo Hội hoàn vũ, cần làm sao để “Con đường công nghị hiện nay đừng đặt Đức Giáo Hoàng dưới sức ép”.

Công Giáo Đức đã bắt đầu chương trình gọi là “Con đường Công nghị” từ ngày 01/12/2019 vừa qua và kéo dài trong 2 năm, nhắm mục đích cải tổ Giáo Hội sau những phúc trình về các vụ giáo sĩ tu sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong quá khứ. Bốn lãnh vực được bàn tới trong việc cải tổ là luật độc thân linh mục, phụ nữ và các tác vụ trong Giáo Hội, vấn đề phân chia quyền bính trong Giáo Hội, cải tổ luân lý tính dục của Hội Thánh.

Tham dự “Con đường Công nghị” có 230 đại biểu, trong đó có 69 Giám mục, mỗi tham dự viên có quyền bỏ phiếu như nhau.

Trong cuộc gặp gỡ hôm 05/12 vừa qua tại thành phố Erfurt, thuộc miền Đông Đức, Đức Cha Neymeyer nhận định rằng: Giáo Hội Công Giáo tại Đức không thể chọn con đường riêng qua việc truyền chức thánh cho phụ nữ hoặc chúc hôn cho các cặp đồng tính. Những vấn đề này chỉ có thể được giải quyết trên bình diện Giáo Hội hoàn vũ. Điều quan trọng là các Giáo Hội địa phương tiếp tục duy trì quan hệ với Giáo Hội hoàn vũ, và các Giám mục có nhiệm vụ củng cố tình hiệp nhất trong Giáo Hội Công Giáo.

Tuy nhiên, Đức Giám mục giáo phận Erfurt cũng cho rằng tiến trình cải tổ là điều không thể bỏ qua được, để nhất loạt loại trừ những nguyên nhân gây ra xì căng đan lạm dụng tính dục do các cộng tác viên của Giáo Hội.

Trong các cuộc thảo luận hoặc tuyên bố trong dư luận Công Giáo Đức hiện nay, người ta thấy có nhiều lập trường khác nhau, kể cả giữa các Giám mục Đức. Đức Cha Franz-Josef Bode, Giám mục giáo phận Osnarbrueck, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, tuyên bố ủng hộ việc truyền chức linh mục cho phụ nữ và coi đây là một trong hình thức mở để phụ nữ tham gia vào các thừa tác vụ trong Giáo Hội.

Theo Đức Cha Bode, những vấn đề này có liên hệ tới uy tín và sự đáng tin cậy của Giáo Hội và đó là tiền đề để loan báo Tin Mừng.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close