CỬ HÀNH NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LẦN THỨ 58, NHÂN DỊP LỄ CHÚA THĂNG THIÊN

“Tất cả chúng ta phải lưu tâm đến việc loan báo Tin Mừng trong các không gian kỹ thuật số, và phải ý thức rằng đây là một chiều kích của sứ vụ của Giáo hội. Các tín hữu tham gia internet phải là các thừa sai kỹ thuật số – tức là các nhà truyền giáo trên mạng xã hội, chinh phục tất cả các netizens – công dân mạng sống trên lục địa mới là mạng xã hội về cho Chúa.”
Giới Mục vụ Truyền thông (MVTT) Tổng GP Sài Gòn, gồm các thành viên MVTT của các giáo xứ, đã cử hành ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần 58 vào sáng thứ Bảy 11.05.2024 tại Trung tâm Mục vụ TGPSG, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Q. 1, Tp. HCM.
Cắt nghĩa cho tham dự viên vì sao dùng động từ “cử hành” để diễn tả buổi họp mặt hôm nay, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nói: “Chúng ta đến đây không phải chỉ để báo cáo, học hỏi, hay vui chơi, nhưng đặt công việc này trong sứ mạng lớn lao của Hội thánh, trong tâm tình cầu nguyện và ý thức lắng nghe tiếng gọi của Chúa thúc đẩy chúng ta.”
Thật vậy, những phần cốt yếu của buổi cử hành hôm nay gồm học hỏi Sứ điệp của Đức Thánh Cha, có chủ đề “Trí Tuệ Nhân Tạo và Sự Khôn Ngoan của Con Tim: Hướng tới một nền Truyền Thông Nhân Bản và Trọn Vẹn” qua hình thức đố vui, lắng nghe huấn từ của Đức Tổng Giám mục và dâng thánh lễ tạ ơn. Điều không thể thiếu trong ngày cử hành này là nghi thức tuyên hứa của các thành viên MVTT vào cuối thánh lễ.
Bên cạnh đó, nét mới trong ngày cử hành lần thứ 58 này là chương trình có phần giới thiệu các môn học, rất thú vị và rất cần thiết, về Truyền thông. Ban MVTT TGP đã cố gắng hỗ trợ các giáo xứ đào tạo các loại nhân sự truyền thông đáp ứng nhu cầu rao truyền Tin Mừng của Chúa dưới mọi hình thức như phim, ảnh, diễn xuất, được truyền tải trên các phương tiện có thể có trong hoạt động xã hội của nhân loại như báo chí, phim kịch, và mạng xã hội.
Đức Tổng GM trích dẫn báo cáo của Thượng Hội đồng Giám mục Châu Á. Các nghị phụ cho rằng “Tất cả chúng ta phải lưu tâm đến việc loan báo Tin Mừng trong các không gian kỹ thuật số, và phải ý thức rằng đây là một chiều kích của sứ vụ của Giáo hội.” Các nghị phụ mong muốn chinh phục tất cả các netizens – công dân mạng sống trên lục địa mới là mạng xã hội về cho Chúa. Và tất cả các tín hữu tham gia internet, không chỉ các giám mục và linh mục, đều là các thừa sai kỹ thuật số – tức là các nhà truyền giáo trên mạng xã hội.
Trong huấn từ của mình, Đức Tổng GM nhấn mạnh đến khía cạnh đạo đức của truyền thông, mà ngài mong muốn các truyền thông viên (TTV) của Hội thánh phải có: TTV của Giáo hội phải là người NÓI SỰ THẬT TRONG ĐỨC ÁI. Muốn như vậy, các TTV phải cầu nguyện. Trước khi làm bất cứ việc gì, khâu nào trong quá trình sản xuất nội dung truyền thông, TTV phải dừng lại và phân định. Phải trả lời các câu hỏi 1) Sản phẩm truyền thông này có mục đích gì; 2) Hậu quả hoặc hiệu quả của nó là gì; 3) Tôi đang mang loại cảm xúc gì trong khi tạo ra và truyền tải nó đi.
Đức Tổng cũng nêu ra thách đố rằng sản sản phẩm truyền thông mà các TTV ở đây đã và đang làm, dù rất hay, chỉ dành cho nguời đã có cảm tình với Đạo, với giáo xứ, với công việc của mình (fan của mình). Còn biết bao nhiêu người ngoài kia, làm sao cho họ không thích đọc Lời Chúa mà trở nên thích thú đọc mỗi ngày, làm sao cho những người không có Đạo đón nhận việc rao giảng Tin Mừng của mình.
Cuối cùng, trong bài giảng lễ, Đức Tổng nói ngày Chúa về trời là cột mốc đánh dấu giai đoạn Chúa Giêsu hoạt động hữu hình trong thế giới đã khép lại, và mở ra giai đoạn Hội thánh lãnh trách nhiệm loan báo Tin Mừng của Chúa. Loan báo TM là LỆNH truyền, chứ không phải lời khuyên của Chúa Giêsu ban cho các môn đệ. Đối lại, người làm theo lệnh truyền là người mang 1 trọng trách, 1 sứ mạng. TTV thực hiện công việc truyền thông phải ý thức về sứ mạng đó chứ không phải làm việc theo ý thích hoặc chỉ là đi theo sở trường của mình.
Đức cha nhấn mạnh có Chúa cùng hoạt động thì công việc rao truyền TM của các môn đệ mới sinh hoa kết quả tốt đẹp, như Sách Thánh viết: “các Tông Đồ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.” (Mc 16, 20). Đức Tổng khuyến cáo mỗi TTV phải cầu nguyện trước mỗi công việc mình làm, phải mời Chúa cùng làm với mình.
Buổi cử hành ngày truyền thống của ban MVTT TGP SG đã kết thúc vào giữa trưa và mọi người đầy hân hoan phấn khởi với những điều đã nhận được từ buổi hôm nay. Ban MVTT giáo xứ Phú Trung cũng đã gởi các thành viên tham dự ngày này. Ngày hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 15 năm thành lập ban MVTT TGP SG.
Exit mobile version