Tin Hội Thánh Toàn Cầu

Công viên quốc gia Ba Lan tưởng niệm hàng ngàn người cứu Do Thái

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 8/8/2020 vừa qua, Đức cha Sławoj Leszek Głódź, Tổng giám mục giáo phận Danzica, ở miền bắc Ba Lan, đã làm phép khánh thành công viên quốc gia, tưởng niệm hàng ngàn công dân Ba Lan, trong đó có nhiều tu sĩ, đã cứu thoát người Do Thái khỏi nạn diệt chủng, dưới thời Đức quốc xã chiếm đóng nước này.

Công viên tọa lạc trong khu vực đền thánh Đức Mẹ Ngôi Sao Truyền Giáo và thánh Gioan Phaolô II, ở thành Torún. Tại công viên này, có ghi khắc tên của 18.500 người Ba Lan, trong đó có 2.345 nữ tu và khoảng 600 linh mục và giám mục. Số tên được ghi tiếp tại đây sẽ lên tới 40.000 người. Trong tương lai sẽ ghi thêm tên của các công dân Ucraina đã cứu sống người Ba Lan trong thời chiến tranh.

Ngoài tên của 18.500 người ghi tại công viên, còn có tên của 1.200 người Ba Lan bị giết vì đã bảo vệ người Do Thái, được ghi trong Nhà nguyện-Tưởng niệm của đền thánh, được hơn nửa triệu người từ các nơi trên thế giới đến kính viếng mỗi năm.

Trang mạng của Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết thánh lễ trọng thể khai mạc và làm phép công viên tưởng niệm đã được Đức Tổng giám mục Glodz chủ sự. Trong bài giảng, ngài nhấn mạnh rằng “không được quên những gì đã xảy ra trong thời chiến tranh, như Đức Gioan Phaolô II đã cảnh giác: quốc gia dân tộc nào không nhớ quá khứ của mình thì sẽ chết và không xây dựng một tương lai. Chúng ta phải phục hồi bao nhiêu chậm trễ của những năm quá khứ, chúng ta còn phải sửa chữa ngày nay”.

Hiện diện trong buổi lễ, cũng có thủ tướng Ba Lan, ông Mateusz Morawiecki. Ông bày tỏ mong ước công viên quốc gia này có thể trở thành “nơi gặp gỡ giữa các thế hệ: thế hệ của những người đã không cư xử phải phép trong thời kỳ man rợ, thế hệ chúng ta, và những thế hệ sẽ đến sau chúng ta”.

Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda và Đại sứ Israel tại Ba Lan Alexander Ben Zvi, cũng gửi sứ điệp đặc biệt nhắc đến sự hy sinh của những người đã hiến mạng sống để cứu những người Do Thái tại các trại tập trung.

(Vatican News 11-8-2020)

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close