12:55 ,Chủ Nhật, 24 Tháng Một, 2021

CHÚA NHẬT XIV TN – A – (Dcr. 9, 9-10; Rm. 8, 9.11-13; Mt. 11, 25-30)

HIỀN LÀNH – KHIÊM NHƯỜNG

(Dcr. 9, 9-10; Rm. 8, 9.11-13; Mt. 11, 25-30)

Chúa Giêsu là mẫu gương khiêm nhường, hiền lành, đã đem đến cho con người cuộc sống yêu thương, nhân hậu và bao dung: Chúa luôn khiêm nhường, yêu thương, tha thứ cho những kẻ đối nghịch và gây ra khó khăn, đau khổ cho mình. Lòng khiêm nhường, yêu thương và hiền lành của Chúa Giêsu là nét nhân hậu và lòng thương xót của Thiên Chúa, là vị vua khiêm tốn ngồi trên con lừa.  (Dcr 9, 9). Khi xuống trần gian, Chúa Giêsu khiêm nhường tự hạ mình trong cuộc sống, khi trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế và còn hạ mình, vâng lời đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá. Và, nhờ thần khí chúng ta đón nhận từ nơi Chúa Kitô, chúng ta sẽ diệt trừ những hành vi của con người ích kỷ nơi chúng ta và chúng ta sẽ được sống  trong an bình.” (x. Rm 8,13), như là cùng đích của ơn  cứu độ giúp nhân loại thoát khỏi mọi lo lắng, sợ sệt và bất an do tội lỗi gây ra

“Anh em hãy học với Tôi, vì Tôi hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Quả thực, Chúa Giêsu đến trần gian không thỏa hiệp với thế gian tội lỗi. Người không bao giờ im lặng trước sự dữ và cái ác. Chúa lên án những con người tỏ vẻ đạo đức hình thức bên ngoài, nhưng tâm hồn lại ích kỷ, giả tạo, gian tà của lối sống biệt phái mang gánh nặng luật lệ áp đặt lên cuộc sống của tha nhân.

Bài học khiêm nhường, hiền lành  mà Chúa dạy chúng ta là thể hiện tâm hồn biết yêu thương, cảm thông, bao dung, êm ái đối với người khác qua lối ứng xử hằng ngày trong cuộc sống. Ai biết sống khiêm nhường là người biết nhìn nhận mình là kẻ bé mọn, không khoe khoang, phô trương, tỏ vẻ mình tài giỏi hơn người khác. Người có lối sống khiêm nhường luôn tự hạ mình, dấn thân, hy sinh, phục vụ anh em vô vị lợi, không tính toán. Vì thế, chúng ta hãy sống khiêm nhường, để có được đời sống thanh thản, chấc phác, thật thà bằng cái tâm của mình trước Thiên Chúa và mọi người, để xóa bỏ tính kiêu căng, đắc thắng, tự phụ, cái tôi và ý riêng của mình. Ngõ hầu giúp chúng ta có được tâm hồn bình an mỗi ngày.


BÀI HỌC KHIÊM NHƯỜNG

(Dcr. 9, 9-10; Rm. 8, 9.11-13; Mt. 11, 25-30)

Khiêm nhường là đức tính tốt đẹp, có ý thức đúng mực đánh giá về cái hay, cái dở bản thân một cách vừa phải, dè dặt trước mọi người. Người sống khiêm nhường luôn có tâm hồn hiền lành, hòa nhã, tôn trọng, yêu thương người khác, học cái hay, cái tốt từ người khác để giúp ích cho mình trong cuộc sống.

Hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta sống hiền lành, khiêm nhường trong việc đối nhân xử thế với tha nhân. Chúa xuống thế gian như là một vị Thiên Chúa khiêm hạ và hiền hòa hiền hậu, khoan dung của một vị vua khiêm tốn ngồi trên con lừa (Dcr 9,9), để tiêu diệt mọi tội lỗi và công bố hòa bình cho muôn dân. Nhờ thần khí chúng ta đón nhận từ nơi Chúa Kitô, chúng ta sẽ diệt trừ những hành vi của con người ích kỷ nơi chúng ta và chúng ta sẽ được sống, sống trong an bình.” (x. Rm 8,13).

 Chúng ta được mời gọi học cùng Chúa Giêsu sự hiền lành và khiêm nhượng. “Hãy học cùng tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29).  Học đời sống khiêm nhường, hiền hậu, là giúp chúng ta biết cách  tự chủ với tâm hồn tin nhận Chúa Kitô là Thiên Chúa thật thì việc bước theo Đức Kitô, làm môn đệ của Người, với tâm thế đạo đức, tốt lành từ bên trong lẫn bên ngoài tâm hồn, bằng việc sống kiên nhẫn, chịu đựng và tha thứ hết lòng cho những ai xúc phạm đến mình.

Thế giới hiện hữu đang làm vắng bóng sự hiền hậu, khiêm nhường nơi con người. Người ta đang chạy theo lối sống kẻ mạnh và người yếu, kẻ mạnh luôn ở thế thắng là quy luật tất yếu. Người ta thường cư xử với nhau với thái độ hận thù, cọc cằn, thô lỗ, ăn thua cho đủ theo kẻ trên người dưới, để hạ bệ uy tín, danh dự và nhân phẩm của nhau, để tôn thờ chủ nghĩa cá nhân của mình. Vì thế, bài học về lòng hiền hậu và khiêm nhường là kim chỉ nam giúp  chúng ta dùng tình thương, lòng khiêm nhường cư xử với nhau, với tha nhân bằng đời sống khiêm tốn, hy sinh, phục vụ tha nhân bằng tâm hồn đơn sơ, giản dị của mình. Nhờ đó, chúng ta luôn đem chân lý yêu thương, giá trị tình yêu đích thực đến với mọi người.

Lm. Martinô

Bài mới