Suy niệm lời chúa

Chúa Nhật VI TN A – Mt 5, 17-37

KIỆN TOÀN LỀ LUẬT

Thiên Chúa tạo ra lề luật,  để đem lại ổn dịnh trật tự đời sống và bảo vệ sự sống con người. Ngài ban cho con người quyền tự do và lựa chọn và không ép con người làm theo ý mình. Nếu con người chọn lựa tin và thờ phượng và chấp hành mọi lề luật của Chúa thì sẽ đi vào con đường ơn cứu độ. Còn, chỉ biết sống luậtbằng hình thức bề ngoài, hời hợt thì sẽ tự mình đi vào bóng tối hủy diệt của tội lỗi. Cho nên, những người biệt phái và kinh sư thời xưa giữ luật Chúa như vô hồn, hình thức bề ngoài nên lề luật trở nên nặng  nề trong đời sống tôn giáo của họ. Vì, vụ luật nên họ thích đè nặng hình thức lề luật lên người kác, bắt tha nhân làm theo ý muốn của họ.

Vì thế, Chúa Giêsu xuống trần gian rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người. Chúa đến để kiện toàn lề luật chứ không bãi bỏ: “ Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ lề luật …, nhưng là để kiện toàn..”. Mục đích để con người sống trong tinh thần mới của lề luật là giới răn yêu thương, sao cho xứng đáng là con cái Thiên Chúa trong mối tương quan thờ phượng Thiên Chúa và yêu thương tha nhân hơn bản thân mình.

Nhìn vào nạn đại dịch Covid 19 đang làm đảo lộn cuộc sống nhân loại. Chúng ta được mời gọi sống luật yêu thương mến Chúa thôi chưa đủ, mà còn phải sống tương quan với tha nhân trong  sự đồng cảm, yêu thương, với những anh chị em đang khổ đau về thể xác và tinh thần trước thảm họa của cơn đại dịch này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho thế giới nhân loại, cho anh chị em đang nhiễm bệnh được bình an, để họ đặt trọn niềm tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Khi chúng ta luôn sống yêu thương nhau thì chúng ta mới giải thoát và cứu chữa thế giới nhân loại ra khỏi mọi thứ lề luật của con người với tham vọng quyền lực, danh vọng, địa vị và tiền tài ….  Chúng ta sống giới luật yêu thương bằng cả tâm hồn, thì chúng ta luôn có cuộc sống tốt đẹp, bình an giữa xã hội hôm nay.

Xin Chúa chúc lành và hướng dẫn chúng ta chu toàn lề luật yêu thương của Chúa.

KIỆN TOÀN LUẬT YÊU THƯƠNG

Chúa Giêsu xuống trần gian đem lòng yêu thương đến cho con người. Chúa đến để kiện toàn lề luật của Thiên Chúa bằng tinh thần luật mới vượt xa hơn mọi thứ luật cũ của người đời. Người kiện toàn nó bằng một tình yêu tuyệt đối đó là giới răn yêu thương.

Giới răn yêu thương, một lề luật được kiện toàn hoàn hảo đưa con người sống tương quan mật thiết với Thiên Chúa hết cả tâm hồn. Đồng thời giúp con người hoàn thiện bản thân khi sống yêu thương tha nhân hơn cả bản thân mình. Đó là phương thế giúp con người sống tôn trọn lề luật, nêu cao tinh thần sống giới răn yêu thương, như từng bước để kiện toàn lề luật bản thân để hướng tới con đường thánh thiện, tìm kiếm chân lý sự thật nơi Nước Trời, là nguôn ơn cứu rỗi cho cuộc đời mình.

Trước thảm họa cuộc sống do nạn dịch virus Covid 19 gây ra cho thế giới nhân loại ngày càng hiểm nguy và bùng phát nhanh làm ảnh hưởng đến sự sống con người. Đại dịch này là hồi chuông cảnh cảnh tỉnh tâm hồn chúng ta trước một xã hội đang bị phân tán với lối sống vô cảm, vô luân đang làm cho người ta tha hóa, biến chất, sống thiếu tình người để tìm kiếm tham vọng, quyền lực, tìm kiếm danh lợi cho chính mình gây nên sự bất công, nguy hiểm cho sự sống tha nhân. Đó là những thứ virus luôn tiềm ẩn trong đời sống con người để gây ra những hận thù, chia rẽ thiếu tình liên đới giữa các quốc gia, giữa con người với nhau. Điều này luôn làm cho thế giới nhân loại thiếu vắng tình huynh đệ, tình thương dành cho nhau và luôn sống bất an trong tội lỗi.

Lời Chúa mời gọi tất cả chúng ta hảy sống tinh thần lề luật của giới răn yêu thương giữa một xã hội nhiều tính hư, nết xấu đang làm cho con người thiếu đi lối sống đạo lý làm người. Chúng ta hãy đem giới răn yêu thương, để tạo mối tương quan liên đới, hiệp thông, chia sẻ, bác ái và bao dung cho đến với mọi người. Nhờ đó chúng ta luôn sống kiện toàn bản thân để chu toàn lề luật của Chúa bằng yêu thương tha thứ và hòa giảu cho những lỗi lầm của nhau trong cuộc sống mỗi ngày. Chúng ta cũng không quên thể hiện tình thương và liên đới trước những ai đang đau khổ bởi nạn dịch cúm gây ra, hãy cầu nguyện cho họ để họ tìm thấy được niếm hy vọng và bình an nơi cuộc sống của mình.

Xin Chúa chúc lành cho mọi người chúng ta.

Lm. Martinô

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close