Suy niệm lời chúa

CHÚA NHẬT 34C TN LỄ ĐỨC KITÔ VUA VŨ TRỤ

Nói cách nào đó, chính nơi thập giá mà người đời cho là thất bại, là sự nhục nhã, Chúa Giêsu đã tỏ bày vương quyền của Người. Một cách thế biểu lộ uy quyền khác hẳn với mọi đế chế hay quyền bính của thế gian.

Dưới con mắt của những kẻ thù, của những người chống đối và của những người không tin, Chúa Giêsu đã chết trên thập giá đồi Canvê. Nhưng dưới con mắt của các môn đệ, của những ai tin thì hoàn toàn khác, Người đã không chết, Người đã sống lại hiển vinh, Người đã đi vào vương quốc của Người. Thật là một mầu nhiệm ! Chính một trong hai tên trộm cướp cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu đã nhận ra và xác tín vào điều đó : “Khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Chính trong tận cùng của nỗi đau, của cái chết đã nảy sinh công chính, hòa bình và niềm hy vọng cho một cuộc sống mới trong Nước của Chúa Giêsu Kitô. Vương quốc của Chúa Giêsu chính là vương quốc của tình yêu. Ngài là vị Vua của tình yêu đã chiến thắng đau khổ và sự chết, mang lại cho con người sự sống bất tử trong tình yêu Thiên Chúa. 

 I. Tìm Hiểu Tin mừng : Lc 23,35-43

Vị Vua trên ngai Thập giá Đức Kitô là Vua, nhưng vương quyền của Người là gì ? Bản văn Tin mừng được trích từ trình thuật thương khó theo Thánh Luca cho chúng ta biết rằng : Vương quyền của Đức Kitô là vương quyền của tình yêu. Thập giá chính là biểu tượng sống động của vương quyền Người.

 1. Bản văn Tin mừng này cần được đọc dưới lăng kính vương quyền của Chúa Giêsu Kitô. Vương quyền của Người một đằng bị các đầu mục, các quân lính và dân chúng chế nhạo : “Nếu ông là Vua dân Do thái ông hãy tự cứu mình đi”. Ngay cả Philatô cũng có một lối châm biếm sâu sắc khi cho viết dòng chữ trên đầu Chúa Giêsu : Người này là Vua Dân Do Thái.
 2. Đằng khác lại có thái độ ngược lại của anh trộm lành, thống hối ăn năn, bênh vực sự vô tội của Chúa Giêsu và đặc biệt hơn là anh đã thực sự tin vào Chúa Giêsu như là vị Vua Thiên Sai : “Lạy Ngài khi nào về Nước Ngài xin nhớ đến tôi”. Đáp lại lòng tin và lời khẩn cầu của anh, Chúa Giêsu đã hứa ban Thiên đàng ngay cho anh (hôm nay), ở nơi đó anh chung hưởng vinh quang, hạnh phúc với Người (với tôi) mà anh đã chia sẻ chung một khổ hình thập giá.
 3. Vương quyền của Chúa Giêsu tưởng chừng đã bị hủy hoại thành trò cười cho thiên hạ với cái chết nhục nhã của Người trên thập giá. Thế nhưng, chính trong nỗi khốn cùng của thập giá, vương quyền ấy đã chói sáng, đã được thực thi. Chúa Giêsu đã thực thi vương quyền một cách kỳ diệu, thay vì xuống khỏi thập giá để mọi người chế nhạo tin thì Người đã lôi kéo mọi người lên cùng Người. Người đã chấp nhận mọi tủi nhục, khổ đau để bắt đầu cuộc chinh phục của mình, từ anh trộm lành, đến viên sĩ quan lan qua đám đông dân chúng. Tất cả đều đấm ngực ăn năn trước cái chết của Người.

II. Gợi Ý Suy Niệm

 1. Vương quyền của Đức Kitô tỏ hiện trong nỗi khốn cùng của thập giá Trước mắt những kẻ chống đối và thù địch, Chúa Giêsu bị treo trên thập giá là một thất bại, một sự nhục nhã. Ngay cả đối với các môn đệ xem ra cũng là cùng đường, là hy vọng đã vụt tắt. Thế nhưng, chính trong sự khốn cùng, đen tối của thập giá ấy lại sáng lên một niềm tin, niềm tin của anh trộm lành đồng số phận bị treo lên với Chúa Giêsu. “Khi nào về Nước Ngài xin nhớ đến tôi”, anh trộm lành đã tin, đã thấy, đã nhận ra người cùng chịu treo với mình thuộc một vương quốc khác, là một vị Vua. Cũng thế, viên sĩ quan canh gác Người, những đám đông dân chúng chứng kiến cái chết của Người đã phải hối hận ăn năn và nhận ra đây là Con Thiên Chúa, đây là người công chính. Nói cách nào đó, chính nơi thập giá mà người đời cho là thất bại, là sự nhục nhã, Chúa Giêsu đã tỏ bày vương quyền của Người. Một cách thế biểu lộ uy quyền khác hẳn với mọi đế chế hay quyền bính của thế gian. Không bằng vũ lực, không bằng quyền lực danh vọng nhưng bằng sự tự hạ nhục nhã của tình yêu dâng hiến mạng sống vì nhân loại.

  Không ít Kitô hữu ngày nay vẫn muốn Chúa Giêsu dẹp tan đau khổ bằng cách thần thông, bằng phép lạ ngoạn mục và thậm chí bằng cả quyền lực của thế gian. Nếu như thế, không khác gì những người ngày xưa chế nhạo Chúa: Nếu ông là Con Thiên Chúa, nếu ông là Vua hãy xuống khỏi thập giá đi, hãy tự cứu mình đi. Những ai tin và sống dưới vương quyền của Chúa Giêsu phải thể hiện mình trong sự khốn cùng, trong đau khổ, trong thập giá mình vác hằng ngày theo Chúa.

 2. Vương quyền của Đức Kitô biểu lộ sức mạnh của tình yêu phục vụ Chúa Giêsu không dùng sức mạnh để chiến thắng, không dùng những điều kỳ lạ để thuyết phục lòng tin, và cũng không dùng quyền năng của mình để thống trị. Người dùng cách khác, dùng tình yêu thương phục vụ. Chúa Giêsu làm vua không phải để tìm kiếm tư lợi cho riêng mình, để bắt người khác tùng phục mình nhưng để mang lại ơn cứu độ cho nhân loại, để mang lại sự sống và tình yêu cho con người. Vì yêu, Người đã hạ mình làm người nghèo hèn để con người được làm con Chúa, Người đã chấp nhận chết để con người được sống, Người đã chấp nhận lăng nhục để con người được nâng lên. Chính tình yêu là sức mạnh trong vương quyền của Chúa Giêsu. Người thiết lập vương quốc, lãnh đạo vương quốc mình bằng tình yêu.

  Kitô hữu được mời gọi tham dự vào chức vương đế của Chúa Giêsu khi lãnh nhân Bí tích Thánh tẩy chính là sống và thể hiện sức mạnh của tình yêu Người nơi cuộc đời mình.

 1. Vương quyền của Đức Kitô – Vương quyền cho mọi người Chúa Giêsu đã từng nói: Khi nào Ta được treo lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta. Trên thập giá, Người đã bị treo lên, chính lúc ấy Người đã kéo mọi người lên với Người. Từ anh trộm lành, viên sĩ quan cho đến mọi người tin vào Người qua muôn thế hệ tất cả đều được kéo lên. Kéo lên nghĩa là đi vào vương quốc của Người để lãnh nhận ơn cứu độ. Mọi người không phân biệt một ai đều được đi vào Nước của Người. Bài đọc II, Thánh Phaolô đã xác quyết: Đức Kitô làm bá chủ mọi loài, tất cả đều được tạo dựng và cứu độ bởi Người, trong Người và với Người.

  Mọi người đều bình đẳng để đi vào Nước Đức Kitô. Khi đã được vào, mọi người cũng luôn được đối xử bình đẳng không có sự phân biệt hay đặc quyền đặc lợi nào. Không ai có thể ở ngoài ơn cứu độ, ở ngoài vương quyền của Đức Kitô. Chỉ có những ai từ chối mới không vào mà thôi.

 

thẻ
Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close