11:30 ,Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, 2021

Cầu Nguyện Cho Nhân Loại Trước Hiểm Họa Dịch Bệnh Do Virus Corona-2019

Kính thưa anh chị em, Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn ngy 05/02/2020 vừa qua đã gửi thư cho toàn thể gia đình Tổng Giáo phận nói về cơn dịch viêm phổi cấp do virus corona đang diễn ra với nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. Ngài mời gọi : “Cả thế giới đang lo lắng trước tình trạng bùng phát và lây lan của cơn dịch này. Trong những ngày qua, anh chị em đã cầu nguyện và tuân theo những hướng dẫn cụ thể của ngành y tế cũng như của Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Với thư này, tôi muốn mời gọi anh chị em gia tăng thực hiện phương thế thiêng liêng là cách thức đặc thù và hữu hiệu mà các Kitô hữu có thể và phải cống hiến cho nhân loại. Toàn thể giáo phận chúng ta sẽ làm tuần chín ngày, từ ngày 9/2 đến 17/2, để “cầu xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này”.

Trong tuần chín ngày, tất cả mỗi người cũng như mỗi cộng đoàn hãy dâng thánh lễ, lần hạt, làm các giờ khấn để xin Đức Mẹ, các Thiên thần và các Thánh chuyển cầu cho thế giới. Cách đặc biệt, chúng ta hãy hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Anh chị em hãy lần hạt tôn sùng Lòng Chúa thương xót để nhờ cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu, Thiên Chúa toàn năng toàn ái sẽ chữa lành nhân loại.

Vậy cộng đoàn chúng ta sẽ cùng nhau cử hành tuần Cửu Nhật Kính Lòng Thương Xót của Chúa để hiệp thông cầu nguyện theo ý của Đức Tổng Giám Mục.

Ngày Thứ Nhất

1. Ý Cầu Nguyện : Cầu cho toàn thể nhân loại được bình an.
2. Lời Chúa : Ga 14, 27-31
3. Suy Niệm : Nhân loại chúng ta đang đối diện với cơn đại dịch viêm hô hấp do virus Corona có nguy cơ toàn cầu. Những tin tức về tốc độ lây lan, số người tử vong ngày càng cao, nhất là tại Trung Quốc, nhiều thành phố lớn bị phong tỏa; nhiều người dân bị cách ly khiến cho mọi người phải âu lo. Một bầu khí đau thương, ảm đảm như đang che phủ khắp nơi. Trong cảnh lo âu bất an này người ta đang chạy đua với thời gian để tìm ra những phương thuốc chữa bệnh, những vắc-xin ngừa bệnh và những cách thức phòng chống bệnh cũng như ngăn chặn dịch bùng phát trong cộng đồng. Con người đang âu lo vật lộn với cơn dịch bên cạnh những âu lo khác vốn dĩ vẫn đang có trên thế giới này. Hơn bao giờ hết, lúc này con người đang cần có bình an, nhất là nơi dịch bệnh đang xảy ra hay có nguy cơ xảy ra.

Con người thời nay gần như có mọi sự. Nhưng tiếc thay nhiều sự xấu, sự dữ đã khiến cho con người không đối phó được với dịch bệnh. Con người vẫn cứ ỷ vào sức riêng, vào khả năng khoa học, y học của mình. Con người nôn nóng đi tìm mọi cách thế để mong chiến thắng, vượt qua cơn dịch bệnh này. Tuy nhiên, có một thứ bình an cần thiết nhất thì ngày nay xem ra mọi người không quan tâm đó là bình an ở nơi tâm hồn. Chính bình an này mới giúp con người có nghị lực, có sự bình tâm để đương đầu với ôn dịch.

Tin Mừng chỉ ra một phương dược giúp chúng ta vượt qua khó khăn và được bình an trong khi gặp thử thách. Đó là bình an do chính Chúa Giêsu ban tặng, một sự bình an không như thế gian ban tặng : “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” Tin tưởng vào Thiên Chúa và ở lại trong Người là phương được để có bình an. Điều này khiến mỗi người phải chất vấn mình: Nhưng lúc gặp khó khăn, tôi có chạy đến Chúa không? Tôi có tin vào Chúa không? Chính lúc cơn dịch bệnh đang gây chết chóc cho bao người, tôi có tin tưởng chạy đến với Chúa không? Tin vào Chúa Kitô không có nghĩa là chúng ta được miễn chuẩn khỏi đau khổ, khó khăn và thử thách. Tin Mừng không hứa ban một phương thuốc để giải quyết hết mọi vấn đề; một cách nào đó, lo lắng, khó khăn, thử thách là một phần của thân phận con người. Bình an là quà tặng cao quý của Chúa Giêsu. Đời sống Kitô hữu được bình an không phải vì không gặp sóng gió, nhưng là bình an giữa những sóng gió.

Chính vì thế, giữa cơn dịch bệnh này, chúng ta hãy tín thác vào Chúa; hãy phó dâng tất cả nhân loại này cho Lòng Thương xót của Chúa. Xin nhấn chìm tất cả trong đại dương bao la Lòng Chúa Thương Xót để Chúa tẩy rửa tất cả mọi ôn dịch khiến con người bất an, khổ đau, nhờ đó tất cả được bình an.

4. Lời Nguyện : Lạy Chúa Giêsu nhân loại chúng con đang đối diện với biết bao âu lo bởi ôn dịch, nghèo đói, bất công. Xin Chúa ban bình an của Chúa cho tất cả mọi người như Chúa đã ban cho các môn đệ khi xưa. Chúng con khao khát bình an Chúa ban tặng. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

Bài mới