08:52 ,Thứ Ba, 2 Tháng Ba, 2021

CÁC THÁNH BẢO TRỢ NGÀNH Y

Tổng Lãnh Thiên Thần Raphael được nhắc đến trong sách Tobit, đã chữa cho ông Tobit khỏi mù. Vì thế, ngài được kêu cầu dưới danh nghĩa Quan thầy của những người chữa bệnh và những người mù.

Thánh Luca, tác giả Phúc Âm thứ 3, là bạn đồng hành của thánh Phao-lô và được gọi là “y sĩ yêu quí (của tôi)” (Cl 4, 14). Từ đó, thánh Luca được tôn vinh là Quan thầy các bác sĩ.
Thánh nữ Agatha thành Sicily là thánh tử đạo. Bọn tra tấn đã cắt nhũ hoa của ngài. Thánh nữ là Quan thầy của các y tá và những người bị ung thư vú.

Thánh Cosmas và thánh Damian là hai anh em sinh đôi hành nghề y ở Syria, thế kỷ thứ 3. Các ngài không nhận tiền công cho việc chữa lành người bệnh, và đã được ghi nhận là chữa khỏi một người đàn ông bị lở oét chân một cách lạ lùng. Các ngài là Quan thầy các bác sĩ, đặc biejt bác sĩ phẫu thuật.

Thánh Peregrine sống cuối thế kỷ 13 sang đầu 14. Ngài bị ung thư chân phải và cần cắt bỏ. Đêm trước ngày phẫu thuật, ngài cầu nguyện trước Thánh giá và được chữa lành cách diệu kỳ. Ngài là Quan thầy bệnh nhân ung thư.

Thánh Gioan Thiên Chúa, Đấng Sáng lập dòng Trợ Thế Gioan Thiên Chúa, đã dấn thân chăm sóc người đau ốm, nghèo khổ, vô gia cư. Ngài là Quan thầy của y tá và bệnh viện.

Thánh Camelô thành Lellis là một sĩ quan thế kỷ 16. Ngài bị thương và được chăm sóc tại một viện ở Ro-ma. Sau khi khỏi, ngài trở thành người quản trị bệnh viện và sáng lập một tổ chức phục vụ bệnh nhân là Congregation of the Servants of the Sick. Ngài là Quan thầy các bệnh viện và các nhân viên bệnh viện.

Thánh Rene Goupil, người Pháp, thế kỷ 17, học ngành y. Ngài phụ giúp Thánh Isaac Jogues trong việc cứu thương ở Hurons, Bắc Mỹ. Ngài là Quan thầy bác sĩ gây mê.

Thánh nữ Frances Xavier Cabrini sáng lập dòng Các nữ tu Truyền giáo Thánh Tâm thế kỷ 19 ở Ý chuyên chăm sóc trẻ em nghèo trong trường học và bệnh viện. Ngài được Đức Giáo hoàng Leo XIII phái đến Hoa Kỳ và thành lập rất nhiều trường học, bệnh viện, và nhà mồ côi. Ngài là Quan thầy trẻ mồ côi và các quản trị viên bệnh viện.

Thánh nữ Gianna Beretta Molla sinh tại Ý thế kỷ 20. Ngài học và hành nghề y, nhi khoa. Ngài là Quan thầy giới y sĩ và thai nhi.

Thánh Albert Cả, dòng Đa Minh là một học giả Đa Minh nổi tiếng và là một tiến sĩ Hội thánh. Ngài chẳng những thông thạo về thần học mầ còn tinh thông nhiều lĩnh vực, kể cả khoa học tự nhiên. Ngài được tôn phong là Quan thầy các nhà khoa học và các kỹ thuật gia ngành y.

Chân phúc James Salomone sinh tại Venice năm 1231. Ngài dấn thân chăm sóc những người đau khổ và cho mục vụ chữa lành. Ngài đã được ghi nhận thực hiện nhiều ca chữa lành kỳ diệu. Chính ngài cũng mắc một căn bệnh ung thư. Ngài được gọi là “tông đồ của người khổ đau” và là Quan thầy của bệnh nhân ung thư.

Thánh nữ Catarina thành Sienna là một nữ tu Dòng Đa Minh, một Tiến sĩ Hội thánh. Thánh nữ đã dấn thân phục vụ những người đau ốm trong các bệnh viện ở Sienna. Khi trận dịch hạch bùng phát ở thành phố đó, ngài đã ở lại giữa những người bệnh, chăm sóc cho họ, an ủi, cầu nguyện cho họ và nhất là, tự tay chôn cất những người không qua khỏi. Thánh nữ là Quan Thầy của những người chăm sóc bệnh nhân.

Thánh Martin de Porres sinh tại Lima, Peru năm 1597. Ngài có kinh nghiệm về chăm sóc y tế khi làm việc cho một bác phó cạo. Thời ấy, nghề cắt tóc có bao gồm một số dịch vụ y tế căn bản. Khi trở thành một thầy dòng Đa Minh, ngài chăm sóc người nghèo và người đau ốm, cách riêng cho các tu sĩ đau bệnh và hấp hối. Khi một trận dịch càn quyest Lima, ngài được giao phó nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, lo cho nhu cầu của họ và tìm cho họ một nơi náu thân. Ngài là Quan thầy của thợ cắt tóc và dịch vụ y tế công cộng.

 

Lược dịch từ https://www.healthcareministry.org/the-saints-of-health-care/

Bài mới