Tin Hội Thánh Toàn Cầu

Các giám mục Giáo tỉnh Oweri kêu gọi các tín hữu tự vệ

G. Trần Đức Anh, O.P

Các giám mục thuộc giáo tỉnh Oweri, bên Nigeria kêu gọi các tín hữu Công giáo hãy tự vệ trước tình trạng bất an và sự bất lực của các cơ quan an ninh chính quyền trong việc bảo vệ dân chúng.


.Trong thông cáo công bố hôm 10/8/2020 vừa qua, sau khóa họp tại tòa giám mục Okigwe, các giám mục thuộc giáo tỉnh Oweri tố giác những vụ những người thuộc bộ lạc Fulani võ trang thường chiếm đất của các nông dân và sát hại dân chúng. Từ tháng Giêng đến tháng Bảy năm nay, đã có ít nhất 178 người bị giết tại miền nam bang Kaduna, và thủ phạm phần lớn là những thành phần võ trang thuộc bộ tộc Fulani.

Các giám mục giáo tỉnh Oweri khẳng định rằng: “Những vụ bắt cóc, cướp bóc võ trang, giết người tiếp tục lan tràn, khiến người dân nghi ngờ về ý chí và khả năng của các giữ gìn an ninh của những người có trách nhiệm theo hiến pháp”.

Các giám mục đặc biệt kêu gọi các vị thống đốc các bang Imo và Abia hãy bảo vệ sinh mạng, gia cư và đất đai của dân chúng, đồng thời các vị thúc giục dân chúng hãy “dâng lên Thiên Chúa những lời khẩn nguyện trong tinh thần cảnh giác và tự vệ hợp pháp, cho quyền sống, quyền có gia cư và đất đai Chúa đã cho”.

Trước đó, hôm 1/8. Đức cha Ignatius Kaigama, Tổng giám mục giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria, cũng tuyên bố ủng hộ lập trường của một số nhân vật tại nước này kêu gọi dân chúng hãy tự vệ, nếu chính phủ không bảo vệ họ chống lại những cuộc tấn công của các thành phần thuộc bộ tộc Fulani hoặc những băng đảng cướp. Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục Kaigama cổ võ đối thoại, công lý và hòa giải, thay vì các biện pháp “cực chẳng đã” vừa nói.

Trong thông cáo sau khóa họp, các giám mục thuộc giáo tỉnh Oweri cũng đề cập đến đại dịch Covid-19. Các vị khẳng định rằng đại dịch này là điều có thực. Và đàng khác, chính quyền Nigeria cần chu toàn trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho dân chúng, cải tiến các cơ cấu y tế nghèo nàn tại Nigeria, trang bị thêm các trung tâm xét nghiệm coronavirus, và có đủ nhân viên y tế cũng như các phương tiện bảo vệ họ.

Các giám mục bày tỏ quan tâm về ảnh hưởng tiêu cực đại dịch gây ra cho hệ thống y tế. Các trường lớp ở mọi cấp đã bị đóng cửa từ nhiều tháng trời. Tình trạng mọi người đều phải ở nhà, càng gia tăng những vụ bạo hành, lạm dụng trong gia đình và mọi thứ tội ác khác.

(www.vanguarngr.com 11-8-2020)

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Articles

Back to top button
Close