12:58 ,Chủ Nhật, 24 Tháng Một, 2021

Thứ Bảy Tuần 13 Thường Niên – Mt 9, 14 – 17

TỪ BỎ LỐI SỐNG ĐẠO VÔ HỒN

Dân Do thái và ngưởi Pharisiêu luôn tự hào về truyền thống tôn giáo qua việc tuân giữ các lề luật của tiền nhân. Họ tuân giữ nghiêm ngặt các việc ăn chay, cầu nguyện mà tổ tiên để lại. Chứng kiến các môn đệ Chúa Giêsu không giữ luật chay tịnh. Nhòm người Pharisiêu tỏ thái độ bực mình, bức bối, khó chịu đến chất vấn Chúa Giêsu: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn  chay ?” ( Mt 9,14).

 Nhân cơ hội này, Chúa Giêsu dùng hình ảnh chàng rể và nàng dâu của tiệc cưới, để giải thích cho họ hiểu về ý nghĩa tinh thần lề luật nơi tâm hồn con người. Chàng rể đến đem lại niềm vui cho tân nương và khách dự tiệc cưới, chẳng lễ tất cả khách dự tiệc phải ăn chay ( Mt 9,15).

Chúa muốn nói chàng rể chính là Người, còn tân nương chính là giáo hội, khách dự tiệc là mỗi người chúng ta. Hôn lễ chính là thời kỳ cứu độ mà Thiên Chúa luôn thể hiện tình yêu và chia sẻ buồn vui với con người, mở ra cho nhân loại một chân trời mới, niềm hy vọng  vào ơn cứu độ và giài thoát khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nơi tâm hồn mình.

Bầu rượu mới và việc vá áo mới nói đến việc canh tân đổi mới tâm hồn trong việc tuân giữ lề luật chay tịnh theo tinh nhân mới. Lề luật giúp cho chúng ta sống chay tịnh và cầu nguyện, xét lại bản thân, để cộng tác , biển đổi tâm hồn trong ân sủng , tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Việc giữ chay tịnh chính là lúc chúng ta chờ đợi gặp Chúa, và không còn lệ thuộc luật lệ hình thức,  mà luôn sống quảng đại hiến thân mình  cho Chúa và dấn thân cho sứ vụ loan báo Tin Mừng và phục tha nhân cách vô vị lợi.

Lời Chúa mời gọi chúng ta tử bỏ lối sống đạo vô hồn, máy móc, cũ kỹ, hình thức, hẹp hòi, phê phán đời sống đạo đức của người khác. Chúng ta hãy sống nhân ái quảng đại và cảm thông. Đó mới là lối sống đạo mới ,để đem Tin Mừng của lòng yêu thương và phục vụ đến với mọi người trong xứ đạo và xã hội.

Lm. Martinô

 

Bài mới