LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 61


Hôm nay  Hôm nay : 4700

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87780

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539740

Bài Giáo Lý 1 – 13.02.2016

Trong Giờ Đặc biệt tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa vào mỗi thứ Sáu đầu tháng, linh mục hướng dẫn sẽ gỉang một bài Giáo lý ngắn để giúp cộng đoàn hiểu và cảm nghiệm được LTX của Thiên Chúa bao la như thế nào.

Giới thiệu Năm Thánh Lòng Thương Xót

 

Năm Thánh là một năm mà Giáo Hội mở kho tàng ân sủng của Chúa Ki-tô.

 

Lòng thương xót của Thiên Chúa – nay gọi tắt là Lòng Thương Xót - không phải là sự xúc động nhất thời trước những đau khổ hay sự lầm than của con người, mà là tình yêu cho đi tất cả của Ngài.

 

Thiên Chúa Cha yêu con người mà Ngài đã dựng nên theo hình ảnh Ngài và ban cho họ mọi điều tốt đẹp nhất. Hơn thế nữa, Ngài ban tặng cho chúng ta chính người Con mà Ngài hằng yêu quý.

 

Chúa Con yêu chúng ta và ban tặng cho chúng ta chính mạng sống của Ngài, chính máu thịt của Ngài để nuôi linh hồn chúng ta trên đường dương thế.

 

Nhờ Lòng Thương Xót, chúng ta được tha mọi tội lỗi. Hơn thế nữa, chúng ta được gia nhập gia đình Thiên Chúa, trở thành con của Ngài, trong Chúa Giê-su Ki-tô.

 

Như vậy, trong Năm Thánh LTX, Giáo Hội mở kho tàng ân sủng của Chúa Ki-tô để hết thảy tín hữu trong Hội Thánh được lãnh nhận ơn tha mọi tội và đón nhận toàn vẹn Lòng Thương Xót qua hai bí tích Giao hòa và Thánh thể.

 

Nơi bí tích Giao hòa, người ta được trải nghiệm Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và chậm bất bình; Ngài luôn chờ đợi những đứa con tội lỗi quay về.

 

Nơi bí tích Thánh thể, LTX biểu hiện nơi Chúa Ki-tô trao ban mình và máu Ngài cho chúng ta, để chúng ta nên một với Ngài – Chúa ở trong ta, ta ở trong Chúa.

 

Cho Năm Thánh LTX, Đức Thánh Cha đã lập các tòa thừa sai đặt tại các giáo phận khắp nơi trên thế giới, và trao tác vụ Thừa sai LTX cho khoảng 1.000 linh mục. Các vị này đi làm tuần đại phúc, giải tội và được phép tha cả những vạ thuộc quyền Tòa Thánh. Những vạ thuộc quyền Tòa Thánh là những tội mà muốn được tha phải làm đơn lên Đấng Bản quyền, lập hồ sơ gởi về Tòa Thánh cứu xét.

 

Ở Việt Nam có bốn linh mục đã được trao tác vụ này, cùng với các linh mục các nước khác, vào hôm thứ Tư Lễ Tro vừa rồi.

 

Để hiểu Lòng thương xót của Thiên Chúa

 

Trong Tông sắc “Dung mạo Lòng Thương Xót”, Đức Thánh Cha viết câu mở đầu “Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha chính là Đức Giêsu Kitô.” Ngài còn nói thêm rằng nơi Đức Giêsu, lòng thương xót trở nên hữu hình và sống động.

 

Làm sao ĐTC nói như thế được? Câu trả lời ở Tin Mừng Gioan (14,9), khi Phi-li-phê xin Chúa Giê-su chỉ cho thấy Chúa Cha, Chúa trả lời: “Ai thấy thầy là thấy Cha”.

 

Chúa Giê-su nói cho chúng ta biết về tình yêu của Chúa Cha dành cho chúng ta khi Chúa với Ni-cô-đê-mô: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban Con Một”.

 

Con Một Thiên Chúa được đến thế gian để làm gì? Để trừng phạt con người ư? Thưa không, nhưng để họ “khỏi phải chết” và “nhờ Con của Người, mà được cứu độ”.

 

Không chỉ nói về tình yêu của Chúa Cha, Chúa Giê-su còn trao ban và làm chứng về tình yêu ấy. Khi đi rao giảng, Chúa luôn gần gũi với người tội lỗi, đón nhận và tha thứ cho họ.

 

Như thế, người ta không thể nào biết được lòng thương xót của Thiên Chúa nếu không biết chiêm ngắm Chúa Ki-tô.

 

Nơi Chúa Giê-su, người ta thấy rất nhiều cử chỉ về lòng thương xót, như bầu bạn với tội nhân và chịu sự chỉ trích rằng “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi”.

 

Đấy là khuôn mặt của người mục tử nhân lành, đi tìm kiếm chiên lạc và thấy rồi thì vác nó lên vai trở về.

 

Đấy là khuôn mặt của một Tình Yêu lớn lao, hy sinh mạng sống vì người mình yêu.

 

Chúng ta phải làm gì?

 

Chiêm ngắm LTX bao la ấy rồi, chúng ta phải nhìn lại chính mình, phải nhận thấy mình yếu kém, tội lỗi, cần đến lòng thương xót của Chúa.

 

Một linh mục chuyên trừ quỷ cho biết, ma quỷ thích nhất tội kiêu ngạo của con người. Với tính kiêu ngạo, người ta không nhìn thấy cái dở, cái tội nơi mình, do đó người ta không thấy cần sự trợ giúp và không cần thay đổi để nên tốt hơn. Xa hơn nữa, kiêu ngạo khiến con người không cần đến Thiên Chúa hay tình yêu của Ngài. Kiêu ngạo có thể đẩy người ta đến chỗ chống lại Thiên Chúa.

 

Tội kiêu ngạo bị dập tắt bởi tình yêu khiêm hạ của Thiên Chúa nơi Chúa Giê-su nhập thể và nhập thế giữa những người bần cùng, yếu kém nhất.

 

Khi đã khiêm cung thú nhận mình yếu đuối và hay lầm lỗi, chúng ta hãy năng cầu xin với Lòng Thương Xót, đến tòa giải tội để giao hòa với Thiên Chúa, và đón nhận bí tích Thánh Thể.

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com