LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 63


Hôm nay  Hôm nay : 4705

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87785

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539745

MỪNG BỔN MẠNG CÁC CA ĐOÀN GX. PHÚ TRUNG TRONG THÁNG TÁM

a

 

Đầu tháng Tám, giáo xứ Phú Trung mừng lễ Thánh Đa Minh (ngày 08.08), Bổn mạng ca đoàn Giới trẻ Đa Minh. Tuần cuối tháng Tám, giáo xứ mừng lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương (lịch 22.08, ca đoàn xin lễ tạ ơn 26.08) – Bổn mạng ca đoàn Ave Maria, và lễ Thánh nữ Monica – Bổn mạng ca đoàn Monica.

 

LỊCH SINH HOẠT CỦA CÁC CA ĐOÀN

CA ĐOÀN ĐA MINH

Tập hát: 19g30 – 21g00 thứ Hai và thứ Sáu

Hát lễ:

-       Thứ Ba, thứ Tư: Lễ chiều (17g30)

-       Chúa Nhật: Tuần 2, lúc 5g00 (Lễ 1); Tuần 4, lúc 18g00 (Lễ 4)

CA ĐOÀN AVE

Tập hát: 19g30 – 21g00 thứ Tư và thứ Bảy

Hát lễ:

-       Thứ Bảy: Lễ chiều (17g30), trừ thứ Bảy đầu tháng

-       Chúa Nhật: Tuần 1 và 3, lúc 16g30 (Lễ 3); Tuần 4, lúc 5g00 (Lễ 1)

CA ĐOÀN MONICA

Tập hát: 18g30 – 20g00 thứ Ba và thứ Bảy

Hát lễ:

-       Thứ Sáu: Lễ chiều (17g30), trừ thứ Sáu đầu tháng

-       Thứ Bảy đầu tháng: Lễ chiều (17g30)

-       Chúa Nhật: Tuần 2 và 4, lúc 16g30 (Lễ 3)

 

SƠ LƯỢC VỀ CÁC LỄ BỔN MẠNG

THÁNH ĐA MINH, lễ Nhớ ngày 08.08

Thánh Đa Minh sinh năm 1170 tại Caleruega, thuộc dòng tộc Guzman, nên được gọi là Đa Minh Guzman. Guzman là một dòng tộc vị vọng tại Tây ban nha vào thời trung cổ. Nhiều dấu lạ xẩy ra khi Đa Minh chào đời. Theo thánh Jordan Saxony, vị ký lục về cuộc đời Đa Minh kể lại, thì khi đang mang thai, bà cố mơ thấy mình cho chào đời một con chó ngậm bó đuốc đang cháy sáng và mang lửa đến khắp thế giới. Rồi trong ngày thánh nhân rửa tội, mẹ đỡ đầu trông thấy trên trán chú bé một ngôi sao sáng, chiếu tỏa chung quanh. Do đó tại sao ngày nay khi tạc tượng thánh Đa Minh, người ta cũng tạc luôn tượng con chó đang ngậm đuốc sáng nằm dưới chân, còn trên trán ngài thì có ngôi sao sáng.

Thánh Đa Minh (ảnh từ Wikipedia)

Thánh Đa Minh (Wikipedia)

Sau một cuộc đời chỉ "nói với Chúa, về Chúa và trong Chúa", và thực hiện nhiều việc lớn lao vì nước Trời, trong đó có việc sáng lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo, ngài qua đời vào ngày 6 tháng 8 năm 1221. Mười ba năm sau, Đức Giáo hoàng Gregorio tuyên dương ngài lên bậc hiển thánh vào ngày 13 tháng 7 năm 1234.

(Trích từ Hạnh Thánh Đa Minh)

 

ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG, lễ Nhớ 22.8

Ngày 1 tháng 11 năm 1954, bốn năm sau khi tuyên bố tín điều Đức Maria hồn xác về trời, Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng công bố về vương quyền phổ quát của Mẹ Maria. Ngài cầm những vòng vàng dát đá quí từ khắp thế giới gởi về, để đặt trên đầu tượng Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Ngài nói: “Xin Mẹ cai quản trên Giáo hội, trên mọi trí khôn, mọi cõi lòng, mọi cá nhân, mọi gia đình cũng như mọi xã hội và mọi quốc gia, trên mọi cộng đoàn, những người quyền thế. Xin mẹ hãy cai trị trên mọi nẻo đường và mọi quảng trường, trong thành thị và chốn thôn quê, trên nền trời, trên mặt đất và cả biển khơi”.

Ngài còn nói: “Ðức Maria xứng với danh hiệu này vì ngài là Mẹ Thiên Chúa, vì ngài cộng tác chặt chẽ trong công trình cứu chuộc của Ðức Giêsu như một Evà Mới, vì sự tuyệt hảo trổi vượt của ngài và vì sự can thiệp quyền thế của Ðức Maria”.

Công Đồng Chung Vaticanô II, sau khi nhắc lại việc Đức Trinh Nữ lên trời “cả xác lẫn hồn vào vinh quang thiên quốc”, đã giải thích rằng Mẹ “được Chúa tôn làm Nữ Vương trên tất cả mọi sự, để Mẹ có thể hoàn toàn nên giống hơn Con Mẹ là Chúa các chúa (Rev 19:16) và là Đấng chiến thắng tội lỗi cùng sự chết” (Lumen Gentium, 59).

Đức Maria Nữ Vương, ảnh Wikimedia

Đức Maria Nữ Vương (Wikimedia)

 Năm 1969, theo chiều hướng canh tân Phụng vụ, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã ấn định lễ Nữ Vương vào ngày 22-8 sau lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời ngày 15-8. "Lễ Đức Mẹ Lên Trời kéo dài một tuần đến lễ Đức Maria Nữ Vương, cho thấy Đức Maria sáng chói như Nữ hoàng và như bà Mẹ, Ngài cầu bầu cho chúng ta cạnh Vua Muôn thuở" (Marialis cultus, 6)

(Trích tài liệu truyền thông Phú Trung)

 

THÁNH NỮ MONICA, lễ Nhớ 27.08

Thánh nữ sinh tại Thagaste, nay thuộc Algéria Bắc Phi Châu vào năm 332 trong một gia đình Công Giáo. Ngài lập gia đình với ông Patricius, một người ngoại giáo và có được ba người con. Chồng Mônica là một người giàu có, nhưng tính tình nóng nảy và không chung thủy. Người mẹ chồng hay gắt gỏng và cực kỳ khó chịu. Patricius thường hay rầy la vợ, vì Mônica luôn tỏ ra thương yêu và giúp đỡ mọi người. Dù vậy, thánh nữ vẫn âm thầm hy sinh, kiên trì chịu đựng trong nước mắt của cầu nguyện. Cuối cùng, Mônica cũng chinh phục được chồng và mẹ chồng trở lại cùng Thiên Chúa. Patricius qua đời năm 371, sau khi đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

Thánh nữ Monica (Wikipedia)

Hết chồng rồi lại đến con, “cậu ấm” cả Augustinô sống với một cô nhân tình và theo đuổi niềm tin vào học thuyết dị giáo Mani (Manichaenism). Trong chín năm trời, Mônica ngày đêm cầu nguyện và theo dõi bước con để mong ngày con trở lại cùng Chúa. Những hy sinh của Mônica thật không uổng công. Lễ Phục sinh, ngày 24 tháng 4 năm 387, bà vui mừng dự lễ rửa tội cho Augustinô bởi Đức Giám mục thành Milan là Thánh Ambrosiô.

 

Vào cuối năm 387, khi mẹ con đang chuẩn bị trở về quê hương là Phi Châu, thì Thiên Chúa đã gọi Mônica về an nghỉ trong Chúa, lúc 56 tuổi. Thánh nữ được an táng tại Ostite, một hải cảng gần cửa sông Tibre ở Roma. Năm 1430, Ðức Thánh Cha Martinô truyền đem về nhà thờ Thánh Augustinô ở Rôma.

(Trích tài liệu truyền thông Phú Trung)

 

a

 

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com