LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 25


Hôm nay  Hôm nay : 4650

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87730

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539690

GIA ĐÌNH TẬN HIẾN MỪNG LỄ QUAN THẦY – ĐỨC MẸ SẦU BI

a

 

Chiều thứ Sáu 15.9.2017, giáo xứ Phú Trung mừng Bổn mạng Gia đình Tận Hiến, Đức Mẹ Sầu bi. Lễ Đức Mẹ Sầu bi là lễ Nhớ, được cử hành vào ngày 15.09 hàng năm. Trước đây, lễ này được gọi là lễ Bảy sự Thương khó của Đức Mẹ.

 

Thánh lễ đồng tế đặc biệt có sự hiện diện của cha dòng Mẹ Chúa Cứu Thế, ngày trước gọi là dòng Đồng Công.

 

 

Thánh lễ diễn ra trong tâm tình sốt sắng, với màu trắng chủ đạo, từ trang phục đồng tế đến áo trắng của người tham dự, mà cách đặc biệt là những tà áo dài của các bà, các chị trong Gia đình Tận Hiến.

 

Linh mục chánh xứ chủ tế Thánh Lễ đã cắt nghĩa ý lễ và dành cho Gia Đình Tận Hiến một bài giảng rất cảm động.

 

Về ý nghĩa của ngày lễ, cha nói, chiêm ngắm Mẹ Sầu bi không phải với tâm tình tiếc xót cho Đức Mẹ vì Mẹ phải chịu nhiều khổ đau, mà là noi gương Mẹ đã can đảm vâng theo Thánh ý Chúa kết hợp trọn vẹn cuộc sống của mình vào mầu nhiệm Thương khó của Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

 

Lời tiên tri Simeon không chỉ là lời tiên báo vận mạng của Mẹ kết hợp với Đức Giêsu, mà còn loan báo vận mệnh yêu thương của Mẹ gắn bó với Giáo Hội, qua Thánh Gioan, khi Chúa trao phó Mẹ cho Gioan và Gioan cho Mẹ, để Mẹ đồng hành với chúng ta trên con đường loan báo Tin Mừng.

 

Lịch sử của Giáo Hội cho thấy Mẹ đã luôn hiện diện bên đoàn con nhất là giữa những sóng gió tứ bề đánh vào con thuyền Giáo Hội. Trong những đau khổ của đời sống cá nhân, chúng ta luôn khẩn cầu Mẹ, và Mẹ luôn hiện diện gần bên, vì Mẹ là mẹ, và vì Mẹ hiểu rõ nổi khổ đau của chúng ta khi chính Mẹ cũng trải qua những đau khổ, nhất là trong vai trò làm Mẹ.

 

 

Với Gia đình Tận hiến, cha khuyên nhủ, nhận Mẹ Sầu bi làm Quan thầy là để noi theo gương Mẹ sẵn sàng bước tới dù cuộc sống đầy gian nan, để tìm được sức mạnh an ủi từ nơi Mẹ, người mẹ hiền nhân ái của chúng ta mà chúng ta thêm lòng cậy trông vững vàng trước những thử thách trên đường lữ khách. Tận Hiến cho trái tim bị đâm thâu là hãy can đảm chịu đau khổ thử thách, can đảm từ bỏ, vác thập giá theo chân Thầy chí Thánh.

 

 

Cha cũng nhắc cộng đoàn rằng GĐ Tận Hiến là một đoàn thể Công Giáo Tiến hành non trẻ nhất của Gíao xứ. Thành viên đã ít mà đa số là hội viên Hội Các BMCG. Họ mang hai đặc sủng, là mang hai trách nhiệm, có gấp đôi khó khăn. Cộng đoàn hãy dâng họ cho Mẹ để Mẹ dìu dắt, giúp họ can đảm sống trọn các đặc sủng, góp phần xây dựng giáo xứ, và loan báo Tin Mừng noi gương Đức Maria Sầu bi, qua sự phục vụ trong hội đoàn và qua những hy sinh trong hội đoàn, vì hội đoàn. Cầu cho GĐ Tận HIến ngày càng phát triển không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng.

 

 

SƠ LƯỢC VỀ GIA ĐÌNH TẬN HIẾN GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

(Theo BTV/HĐMV/Giáo Xứ Phú Trung)

 

Thời kỳ thành lập:

Năm 2002, cố Lm. Giuse Maria Đỗ Duy Lạn quy tụ một số giáo dân nhiệt thành để sinh hoạt như một gia đình theo tinh thần tận hiến của Dòng Đồng Công, hiện nay gọi là Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Sau khi học khóa tận hiến dâng mình ngày 22/08/2003 tại giáo xứ Vinh Sơn một số anh chị em về giáo xứ chia mỗi tổ 10 người sinh hoạt tại tư gia. Giáo xứ Phú Trung bấy giờ có 2 tổ:

 

-          Tổ 1 do chị Lucia Maria Huỳnh Hồng Liên làm nhóm trưởng sinh hoạt tại nhà bác Chức

-          Tổ 2 do anh Matthêu Trương Viết Minh làm nhóm trưởng sinh hoạt tại nhà bác Trắc.

            Sinh hoạt trong âm thầm nhỏ bé với lời kinh Mân Côi để ca ngợi lòng thương xót của Chúa, suy gẫm cuộc đời Đấng Cứu Thế, đồng thời để tôn vinh Đức Mẹ. Sau khi Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc xét thấy cần có sự hiệp nhất và công nhận của Giáo Hội nên đã tổ chức tận hiến lại để có sự nề nếp và hệ thống hơn.

 

              Năm 2006 Gia Đình Tận Hiến Hiệp Công Giáo xứ Phú Trung bắt đầu sinh hoạt theo sứ điệp của Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc.

 

Đến ngày 15/09/2013 Lễ Đức Mẹ Sầu Bi –  Lễ Bổn mạng, Gia đình Tận Hiến đã được Cha Chánh xứ Giuse Maria Lê Quốc Thăng,  Cha Phụ tá Phêrô & HĐMV/ Giáo xứ công nhận là một thành viên chính thức trong các Đoàn thể Gông giáo Tiến hành của Giáo xứ.

 

HIện nay, hội có khoảng 20 hội viên sinh hoạt đều, và đa số cũng là hội viên hội Các bà mẹ Công Giáo.

 

VỀ HỘI ĐOÀN

Mục đích tôn chỉ:

Gia Đình Tận Hiến Hiệp Công (trước là Đồng Công) theo con đường thánh hóa bản thân, sống ơn gọi Kitô hữu, luyện tập cho mọi người trong gia đình biết sống thánh thiện theo gương Thánh Gia Thất: Chúa  Giêsu – Đức Mẹ Maria – Thánh Cả Giuse, vì Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta sống thánh thiện “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành (Mt 5,48).

 

Mục đích của Hội đoàn giúp những phần tử của mình trở nên những người con bé nhỏ của Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria để đạt tới đời sống thánh thiện của một môn đệ Chúa Kitô, qua việc thực thi ba nhân đức Tin - Cậy - Mến, và các nhân đức Kitô giáo khác. Gia Đình Tận Hiến Hiệp Công cũng chọn ba tinh thần chính yếu là TỪ BỎ MÌNH, YÊU THƯƠNG NHAU, và TẬN HIẾN. Anh chị em GIA ĐÌNH TẬN HIẾN HIỆP CÔNG phải tập tinh thần khiêm nhường, bỏ mình để theo Chúa Kitô. GIA ĐÌNH TẬN HIẾN HIỆP CÔNG đề cao tinh thần yêu thương nhau vì đó là dấu chứng của những người theo Chúa Kitô, là chính sự hoàn thiện Kitô Giáo.

 

Đây cũng là một tinh thần thiết yếu giúp thăng tiến gia đình cũng như Giáo Hội. Anh chị em GIA ĐÌNH TẬN HIẾN HIỆP CÔNG còn phải thực hiện lời hứa của Bí Tích Rửa Tội bằng việc Tận Hiến cho Thiên Chúa qua Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria theo học thuyết của thánh Louis Marie de Montfort (trích Tư liệu Dòng Đồng Công).

 

Gia Đình Tận Hiến Hiệp Công chủ trương sinh hoạt cách khiêm tốn trong các gia đình nhằm đem lại sự thánh thiện cho các phần tử. Tuy nhiên, Gia Đình Tận Hiến Hiệp Công khuyến khích các thành viên tích cực tham gia các sinh hoạt Công Giáo Tiến Hành trong các Cộng Đồng Công Giáo và Xứ Đạo địa phương.

 

Mời cộng đoàn xem hình tại đây.

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com