ĐỨC MẸ SẦU BI – NGÀY 15-9 HẰNG NĂM

Đức Mẹ Sầu Bi – Ngày 15-9 hằng năm

Bổn mạng GIA ĐÌNH TẬN HIẾN HIỆP CÔNG (trước là Đồng Công)

Đức Mẹ Sầu Bi

Từ khởi đầu, Giáo hội luôn có ý hướng về những nỗi đau khổ trong cuộc đời của Mẹ Maria. Năm 1912, Đức Giáo hoàng Piô X quyết định toàn thể Giáo Hội cử hành lễ này vào ngày 15-9 hằng năm, sau lễ kính Thánh Giá. Trong thánh lễ dùng thánh thi “Stabat Mater” (Mẹ Sầu Bi đứng dưới chân Thập tự Giá) của Giacopone da Todi (1360), tu sĩ dòng Phanxicô, làm thánh ca cho buổi lễ.

Ý nghĩa

Đức Mẹ Sầu Bi có nghĩa là Đức Mẹ đau khổ, thương khó, thống khổ... Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, trong cuộc đời 33 năm của Chúa Cứu Thế, Mẹ đã cảm nhận nhiều nỗi đau thương:

-       Lời tiên báo của ông Simêon (x. Lc 2,34-35);

-       Cuộc chạy trốn sang Ai Cập (x. Mt 2,13-21);

-       Lạc mất Chúa ba ngày (x. Lc 41,50);

-       Vác thập tự giá lên đỉnh Calvê (x. Ga 19,17);

-       Chúa bị đóng đinh và tử nạn trên thập tự giá (Ga 19,18-30);

-       Tháo xác Chúa (x. Ga 19,39-40);

-       Táng xác Chúa (x. Ga 19,40-42).

Tượng Pièta trong Đền thờ Thánh Phêrô, Rôma (Michel Angelo, 1499)

Giáo Hội đã đặt lễ Đức Mẹ Sầu Bi (còn gọi lễ kính Đức Bà Bẩy Sự - lễ kính bảy sự thương khó Đức Bà) ngay sau ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá để như muốn nói rằng: “Khi Ðức Kitô chịu treo trên thập giá, Chúa đã muốn cho Thánh Mẫu của Chúa đứng kề bên mà thông phần đau khổ”. Cuộc đời Mẹ luôn kết hợp với những nỗi khổ đau của Con. Có lẽ không đau khổ của người mẹ nào lớn hơn đau khổ của Mẹ Thiên Chúa, Đấng mà theo lời của Thánh Gioan, “đã đứng kề bên thập tự giá Đức Chúa Giêsu” (Ga 19,25) trên đồi Calvê. Không ai hiểu con cho bằng người mẹ, và cũng không ai đau khổ hơn người mẹ khi phải chứng kiến sự đau khổ và cái chết của con mình.

Giáo Hội kêu mời chúng ta hãy an ủi Mẹ bằng cách yêu mến và noi gương Mẹ, như lời nguyện trong Thánh thi Stabat Mater sau đây:

“Ôi lạy Mẹ là niềm yêu mến,

xin cho con cảm thấy mãnh lực của đau  thương,

để cho con được khóc than cùng Mẹ.

Xin cho lòng con cháy lửa mến yêu,

mến yêu Đức Kitô là Thiên Chúa

để cho con có thể làm đẹp ý Chúa...”.

Mẹ Maria đã bắt đầu cuộc lữ hành đức tin bằng những lời xin vâng: “Tôi là nữ tỳ Chúa. Tôi xin vâng như lời ngài truyền” (Lc 1,38). Công đồng Vatican II dạy: “Đức Trinh Nữ đã vững tiến trong cuộc lữ hành đức tin, và trung thành hợp nhất với Con Mẹ cho tới khi đứng dưới chân thập tự giá, theo đúng chương trình của Thiên Chúa” (LG 58):

Ngày hôm nay, tuy đã về trời, Mẹ Maria vẫn còn tiếp tục phải chịu bao đau khổ khi chứng kiến biết bao ích kỷ, hận thù, chia rẽ, chiến tranh... giữa đoàn con cái của mình. Nhưng nỗi thống khổ lớn nhất của Mẹ chính là còn biết bao linh hồn đang sống trong tội lỗi và sẽ sa xuống hoả ngục. Lời tiên tri của cụ già Simêon khi xưa quả rất hiện thực, vì con tim của Mẹ vẫn không ngừng bị bao lưỡi đòng đâm thấu, và người đâm thấu tâm hồn Mẹ lại chính là những đứa con mà Mẹ đã một lần sinh ra trong ân sủng. Trong số những đứa con phản nghịch ấy, phải chăng có chúng ta nữa?

“Khi chúng con kính nhớ tình yêu đau khổ của Đức Trinh Nữ Maria, xin cho chúng con biết dùng đời sống mình để bù đắp những gì còn đang thiếu sót trong những đau khổ của Đức Chúa Kitô để mưu ích cho Hội Thánh” (Lời nguyện hiệp lễ ngày 15/09).

(Tóm lược trang Các Thánh TGPSG).

Nguồn: BTV/HĐMV/Giáo Xứ Phú Trung