LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 27


Hôm nay  Hôm nay : 4652

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87732

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539692

CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO PHÚ TRUNG ĐI BÁC ÁI TỪ THIỆN

a

 

“Khi tôi nắm tay các anh chị em bệnh phong sáng nay, tôi thấy mình như đang nắm lấy tay Mẹ Măng Đen.” Đó là lời của linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng chia sẻ trong chuyến công tác bác ái từ thiện đầu năm 2018 của hội Các Bà Mẹ Công giáo (CBMCG) giáo xứ Phú Trung.

 

Chuyến đi được thực hiện từ ngày 16-18.04 đến các làng dân tộc nghèo, bệnh phong và cơ sở chăm nuôi trẻ em khuyết tật ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, thuộc giáo phận Kon Tum.

 

Đoàn đem theo 250 triệu đồng, vài trăm áo gió người lớn và trẻ em, mì gói, sữa… Gần một nửa số tiền do linh mục chính xứ tài trợ. Số còn lại do các thành viên hội CBMCG đóng góp. Có thể kể vài thành viên tiêu biểu như gia đình các bà A, Dung Cường, Mỵ-Bình (Ban Phụ Huynh – Legio Junior), Thảo, Yến Ngoan, Dung (Monica), Thu (g.khu 6), Nga, Thủy, Trang (3 bà thuộc nhóm 3 CBMCG), Thư (nhóm 1 CBMCG)…Dẫn đoàn là linh mục chính xứ Phú Trung, Giuse Maria. Tổ chức quyên góp và sắp xếp chuyến đi là bà A, Trưởng hội CBMCG. Cộng tác với bà, có linh mục An-rê Nguyễn Công Thái, đặc trách hội CBMCG Phú Trung, và một số các bà mẹ nhiệt tâm, không ngại hy sinh vất vả, như bà Lành, bà Tuyết, bà Mão.... Ngoài đa số thành viên CBMCG, còn một vài thành viên hội đoàn khác làm thành chuyến đi gần 30 người.

 

Đoàn khởi hành lúc 20g 16.4, đến điểm đầu tiên, giáo xứ Phao-lô H’Neng (Gia Lai) lúc gần 8g 17.4, và được linh mục Ya-thu - chánh xứ, linh mục Phê-rô Trần Đức Nhuận, và các vị trong Hội đồng mục vụ đón tiếp niềm nở. Các cha là linh mục dòng Phanxicô.

 

 

Bữa sáng ấm nóng đã được nhà xứ chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày dài trước mặt. Nhanh chóng, đoàn hoàn tất bữa sáng rồi triển khai việc phát quà, vì bà con dân tộc Ba-na từ các làng quanh nhà thờ đã quy tụ từ sáng sớm.

 

 

Sau đó, linh mục Ya-thu dẫn đoàn đến thăm làng cùi Ngol, nơi có 25 người bệnh phong đang sống giữa gia đình và hàng xóm của họ.

 Xong hai điểm thăm và phát quà là hết buổi sáng. Sau giờ cơm trưa, đoàn khởi hành đi Kon Tum, viếng Đức Mẹ Măng Đen. Trên đường đi, đoàn ghé thăm biển hồ T’nưng, một trong những thắng cảnh nức tiếng ở Tây Nguyên.

 

Khoảng 15g30, đoàn đến Măng Đen, và tại linh đài Đức Mẹ, Thánh lễ do cha Ya-thu chủ tế được cử hành trong bầu khí sốt sắng. Cha xứ Phú trung giảng lễ. Ngài nói: “Khi tôi nắm tay các anh chị em bệnh phong sáng nay, tôi thấy mình như đang nắm lấy tay Mẹ Măng Đen.”

 

Đoàn nghỉ chân qua đêm tại giáo xứ Phương Nghĩa, Kon Tum – cách Măng Đen khoảng 90-120 phút đi đường – và được đón tiếp nồng hậu tại đây.Sáng hôm sau, gần 7g30, đoàn từ biệt giáo xứ Phương Nghĩa để về lại Sài Gòn. Trên đường đi, đoàn ghé viếng nhà thờ chánh toà Kon Tum - nhà thờ gỗ đẹp như tranh.


Đến 9g, đoàn tới làng cùi Bluk Blui, với 60 bệnh nhân người J’rai sống giữa 160 gia đình. nhanh chóng phát quà rồi lại lên xe đến điểm tiếp theo. Khoảng 10g30 đoàn đã có mặt tại điểm chăm sóc trẻ em khuyết tật và bị bỏ rơi của các nữ tu dòng Nữ tỳ Thánh Thể.

 

 

Cùng đi với đoàn sáng nay có linh mục Phê-rô Ngô Phan Đình Phục, dòng Tên. Ngài là phó ban Caritas giáo phận Kon Tum, phụ trách khu vực Gia Lai.

 

Sau đó là quãng đường về thăm thẳm. Mãi đến 1g sáng 19.4 đoàn mới về đến nhà xứ, kết thúc chuyến đi bình an và tốt đẹp trong ơn Chúa.

 

ĐÔI NÉT VỀ MỤC VỤ BỆNH PHONG CỦA LINH MỤC YA-THU
 

Cha Ya-thu cho biết ngoài làng Ngol, cha còn chăm sóc mục vụ 3 làng cùi khác với 13 bệnh nhân, cách đấy khoảng 15 km. Người bệnh nặng, được đưa về Ngol để được chăm sóc chặt chẽ hơn.


Ngoài việc chăm sóc phần hồn cho con chiên như bất cứ linh mục quản xứ nào, cha Ya-thu còn tự nguyện chăm sóc bệnh phong theo ơn gọi riêng của cha, vì cha muốn noi gương thầy Giê-su – không chỉ rao giảng Tin Mừng, Người còn an ủi và chữa lành người đau ốm, tật nguyền.

 

Cha cho biết: “Tôi cùng 2 cộng sự đi rửa vết thương cho bệnh nhân phong mỗi tuần 3 lần. Sau đó, cho họ 1 bữa ăn nhẹ. Hàng tháng, chúng tôi cấp thuốc miễn phí và hỗ trợ 300 ngàn tiền ăn cho mỗi bệnh nhân.”

 

Ngoài ra, cha đặt tủ thuốc miễn phí trong nhà xứ để cấp thuốc cho dân quanh vùng. Người dân tộc nghèo không có tiền đi bệnh viện thì cha đưa họ đi. Họ sống khó khăn thì cha giúp đỡ. Cha mong muốn giúp người trẻ phát riển dân trí để rồi họ có thể lo lại cho đồng bào của họ.


 

Việc chăm lo cho người nghèo miếng ăn, áo mặc và dân trí không chỉ là ưu tư của một mình cha Ya-thu, mà thực ra còn là của giáo hội ở bất cứ đâu giáo hội hiện diện.

 

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com