LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 90


Hôm nay  Hôm nay : 1315

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90587

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542547

BAN CARITAS PHÚ TRUNG MỪNG LỄ BỔN MẠNG - THÁNH MARTIN DE PORRES

a

 

“Chúng ta không thể nói chuyện tình yêu bằng môi miệng, và qua những cảm xúc nhất thời, mà phải thể hiện và sống thứ tình yêu được bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Muốn được như vậy chúng ta phải luôn ở lại trong Chúa. Không cầu nguyện, không kết hợp với Chúa thì không cách nào chúng ta đón nhận tình yêu từ nơi Thiên Chúa được.”

 

Đó là một phần trong bài giảng của cha chính xứ trong lễ kính Martin de Porres, Bổn mạng ban Caritas của giáo xứ.

 

Caritas trong tiếng La tinh nghĩa là tình yêu, được dùng chỉ riêng cho tình yêu vị tha của Ki-tô hữu, và từ đó thêm nghĩa hành động bác ái. Về mặt thần học, Caritas là một trong ba nhân đức đối thần – đức mến – được Thánh Tông đồ Phao-lô nhắc đến trong 1Cor, 13. Chữ Caritas có từ tương đương trong tiếng Hy Lạp là Agape. Bản thân chữ Agape được Thánh Tông đồ Gioan dùng để chỉ tình yêu Thiên Chúa dành con người (Gioan 3: 16), và hơn nữa, chỉ chính Thiên Chúa – “Thiên Chúa là tình yêu” (1Gioan 4: 4, 16).

 

Từ đó, có thể hiểu phần nào tính chất và công việc của một tổ chức bác ái của Giáo hội mang tên Caritas – họ là “cánh tay giúp người của Giáo hội” (Caritas is the helping hand of the Church), như họ tự nói về mình trên trang caritas.org/who-we-are. Họ đến với những người nghèo, người dễ bị tổn thương và loại trừ, bất kể chủng tộc hay tôn giáo để xây dựng một thế giới trên nền tảng công bằng và tình huynh đệ (reaching out to the poor, vulnerable and excluded, regardless of race or religion, to build a world based on justice and fraternal love).

 

Đơn vị Caritas đầu tiên trên thế giới do linh mục Lorenz Werthmann thành lập vào năm 1897 tại Cologne, Đức. Sau đó, tổ chức này lan nhanh ra những nơi khác, ví dụ Caritas Thụy Sĩ được thành lập năm 1901, Caritas Hoa Kỳ 1910. Đầu thế kỷ 20 đến trước Thế chiến II, có hơn 20 đơn vị Caritas cấp quốc gia ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Họ nhóm họp hai năm một lần.

 

Linh mục Lorenz Werthmann (nguồn: internet)

 

Cho đến năm 1951, dưới sự chấp thuận của Tòa Thánh, tổ chức Caritas Internationalis được thành lập với 13 quốc gia đóng vai trò các thành viên sáng lập. Trong đó, 12 thành viên là các quốc gia Châu Âu, và thành viên còn lại là Hoa Kỳ.

 

Tại Việt Nam, tổ chức Caritas được thành lập năm 1965, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Tháng 03 năm 2011, Caritas Việt Nam gia nhập Caritas Á châu và trở thành thành viên chính thức của Caritas Quốc tế vào tháng 05 năm 2011.

 

Riêng tại giáo xứ Phú Trung, Ban Bác ái xã hội được thành lập vào ngày 13.09.2007, nhận Thánh Martin de Porres làm Bổn mạng. Hôm lễ kính thánh Bổn mạng, ngày 3.11 vừa qua, ông Phạm Hưng tiếp nhiệm vị trí Trưởng ban mới. Số thành viên Caritas hiện nay 20 người.

 

Tân Trưởng ban Caritas phát biểu tại buổi ra mắt cộng đoàn

 

Các chương trình, dự án do ban Caritas Phú Trung thực hiện trong những năm qua gồm tài trợ phòng khám từ thiện và phòng khám bệnh nhân HIV tại giáo xứ, xây nhà tình nghĩa trên địa bàn giáo xứ, khổng kể nhiều lần hỗ trợ các gia đình khó khăn, hoặc các đợt quyen góp hỗ trợ nạn nhân bão lụt.

 

Mời xem hình tại đây.

 

A

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com