LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 90


Hôm nay  Hôm nay : 1286

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90558

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542518

MỪNG KÍNH THÁNH PHANXICO XAVIE QUAN THẦY GIÁO XỨ

a

 

Giáo xứ Phú Trung hân hoan mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê Quan thầy vào ngày 4.12.2017.

 

Thánh Lễ

Thánh lễ được cử hành lúc 10:30, dưới sự chủ tế của Đức GM Emmanuel, Gp. Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng tế với ngài có linh mục quản hạt giáo hạt Tân Sơn Nhì, linh mục chính xứ Phú Trung, và hơn 40 linh mục chánh xứ, phó xứ của 18 giáo xứ trong giáo hạt, các cha giáo, các linh mục quản xứ của các giáo xứ kết nghĩa từ giáo phận Xuân Lộc và giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu, các linh mục thân hữu và các linh mục đồng hương.

 

Hiệp dâng Thánh lễ với đoàn chiên Phú Trung có các tu sĩ nam nữ, các ông bà cố, và dân Chúa từ các giáo xứ bạn.

 

 

Thánh lễ năm nay được cha chính xứ cho cử hành ban sáng, nhân dịp các linh mục trong giáo hạt quy tụ tĩnh tâm hàng tháng.

 

Vào cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ (HĐMV) Giáo xứ thay mặt cộng đoàn bày tỏ lòng cảm kích với Đức Giám mục và các linh mục. Trong vài lời ngắn gọn, ông đã điểm qua vài nét về bức tranh tôn giáo trên địa bàn giáo xứ. Cuối cùng, ông ngỏ lời cám ơn Đức Giám mục và cầu chúc ngài: “Xin Đấng Thánh Emmanuel (Bổn mạng của Đức GM) ban muôn thánh ân, và đầy sự khôn ngoan, của Chúa Thánh Thần, để Đức Cha hướng dẫn giáo phận Bà Rịa, luôn thăng tiến tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.”

 

 

Phác họa về địa bàn Giáo xứ

Ông Chủ tịch HĐMV cho biết từ thuở sơ khai khi giáo xứ còn là một giáo điểm truyền giáo, các vị mục tử tiền nhiệm đã đặt thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng giáo điểm, và dựng một đền thờ dâng kính Ngài, vị Thánh bổn mạng các xứ truyền giáo.

 

Hiện nay, Giáo xứ Phú Trung tọa lạc trên một địa bàn rộng lớn có đến 7 ngôi chùa, 1 thánh thất Cao Đài, 1 trụ sở Tin Lành, và rất nhiều đền, miếu, tịnh thất. Gần 5.000 giáo dân sinh sống hòa mình với các tôn giáo bạn, rải rác trong địa bàn dân cư. Đại diện giáo xứ thường đến viếng thăm trụ sở tôn giáo bạn và chúc mừng nhân dịp lễ, Tết như lễ Phật Đản,…, chưa kể còn thực hiện các công tác từ thiện đối với lương dân nghèo. Linh mục chính xứ đôi lần được mời đến giảng thuyết tại Thánh thất Cao Đài.

 

Ông Chủ tịch còn bộc bạch thêm rằng địa bàn rộng lớn và đa tôn giáo này là mối ưu tư lớn về truyền giáo của các linh mục và các chức sắc trong giáo xứ.

 

Bài giảng trong Thánh lễ

 

Khởi đi từ Lời Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”, linh mục giảng lễ cho biết đó là mệnh lệnh - không phải lời khuyên, không phải khẩu hiệu – mà Chúa Giê-su truyền cho mọi môn đệ, nghĩa là từ chủ chăn đến con chiên.

 

Cha dẫn chứng qua 3 gương sống điển hình sau đây về người môn đệ truyền giáo, không giới hạn nam hay nữ, tu sĩ hay giáo dân, già hay trẻ.

 

Thánh Phanxicô Xaviê sinh năm 1506, vốn trong một gia đình quyền quý nhưng đã khấn sống thanh bần và làm việc tông đồ sau một thời gian gia nhập nhóm bạn của thánh I-nhã. Năm 31 tuổi, ngài thụ phong linh mục và năm 35 tuổi, ngài xuống tàu đi truyền giáo ở vùng Đông Á, theo lệnh của Đức Thánh Cha Phaolô III. Trong 10 năm truyền giáo, ngài vượt chừng 100 ngàn cây số đường biển, trên những con tàu buồm mong manh, để đến Ấn Độ, Malaysia, Inđônêxia, Nhật Bản. Ngài qua đời trên đảo Thượng Xuyên, đang khi mơ ước vào Trung Hoa, hưởng dương 46 năm. Bảy mươi năm sau, ngài được tuyên thánh và được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo (lược trích từ website Dòng Tên).

 

Cha nói, kể từ sau Thánh Phao-lô ở thế kỷ thứ I, đến thế kỷ thứ 16 Giáo hội mới có lại được vị Tông đồ nhiệt thành với việc đem Tin Mừng đến cho dân ngoại đên thế.

 

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giê-su, một nữ tu nhỏ bé về tuổi đời lẫn vị thế xã hội. Sống trên đời chỉ có 24 năm với 9 năm trong dòng kín - không 1 bước chân ra ngoài, nhưng cuộc đời ngắn ngủi và âm thầm đó không ngăn cản nữ thánh được tuyên làm bổn mạng các xứ truyền giáo ngang hàng với Thánh Phanxicô Xaviê do ngài đã dành trọn tâm hồn vào công cuộc cứu các linh hồn qua truyền bá Phúc Âm.

 

Các thiếu nhi hồn nhiên của giáo xứ nọ chẳng hề biết lòng yêu mến Thánh lễ của mình đã cứu được một linh hồn về với Chúa. Cha kể chuyện một giảng viên đại học Kinh Tế Tp. HCM về hưu, 75 tuổi đời và 45 tuổi đảng xin gia nhập đạo. Cha hỏi ông nguyên do nào khiến ông muốn chịu phép Rửa. Ông kể rằng theo lời khuyên của bác sĩ, ông cần tập thể dục, nhất là vào buổi sáng, nhưng nhiều khi ông ngại ra ngoài lúc sáng sớm, nhất là khi trời mưa. “Thế mà,” ông nói: “các thiếu nhi của linh mục, mới bốn giờ bốn rưỡi sáng, đã í ới gọi nhau đi lễ. Tôi tự nhủ phải có động lực gì khiến cái tuổi thèm ăn thèm ngủ như thế ngày nào cũng như ngày nào rủ nhau đến nhà thờ. Thành thử ra tôi cảm thấy bị thúc giục đi tìm hiểu đạo.”

 

Những gương sống ở trên cho thấy mỗi người tuỳ sức và hoàn cảnh của mình, đều có thể loan báo về Chúa và tình thương của Người cho tha nhân, và chính Chúa sẽ thực hiện những việc còn lại. Người sẽ cho công việc được trổ sinh hoa trái, sẽ vẽ ra những nẻo đường bất ngờ dẫn người ta về với Người.

 

Mời xem hình tại đây.

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com