LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 61


Hôm nay  Hôm nay : 4708

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87788

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539748

MÙNG HAI TẾT – MỪNG TUỔI, CHÚC THỌ

a

 

Mùng Hai Tết Giáo hội dành để kính nhớ, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên theo tinh thần chung của dân tộc về đạo Hiếu và ghi nhớ công ơn nhũng người đã cộng tác giúp ta nên người – “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

 

Riêng tại giáo xứ Phú Trung, mùng Hai Tết năm nào lễ sáng cũng dành cho thiếu nhi chúc Tết cha mẹ, quý cha và các anh chị giáo lý viên. Lễ chiều gồm phần cầu nguyện cho tiên nhân tại Từ đường, và Thánh lễ Mùng Hai với phần chúc thọ các cụ cuối Thánh Lễ.

 

Dù sáng ngày Tết, các thiếu nhi vẫn chịu khó dạy đi lễ một cách ngoan ngoãn, sốt sắng. Thánh lễ đồng tế do cha An-rê, đặc trách thiếu nhi và cha Phao-lô Nguyễn Quốc Hưng, con cố trùm Nghị cử hành. Ông bà cha mẹ của các thiếu nhi cũng gắng thu xếp dạy Thánh lễ này để các thiếu nhi tỏ lòng hiếu kính trong phần chúc Tết cuối Thánh lễ.

 

 

Chiều Mùng Hai Tết, phụng vụ Thánh Lễ theo Chúa Nhật thứ I mùa Chay với lễ phục màu tím. Tuy nhiên, phần cầu nguyện cho tổ tiên và phần chúc Thọ các cụ vẫn giứ nguyên. Cha chính xứ chủ tế. Hai cha phó và hai cha con cái giáo xứ - Giuse Maria Nguyễn Văn Mạnh, nghĩa tử của cha xứ, và Phao-lô Maria Nguyễn Thanh Quang – đồng tế.

 

Bài đọc I trích sáng Sáng Thế nhắc lại giao ước của Thiên Chúa với ông Nô-ê rằng “không khi nào nước lụt tiêu diệt mọi loài như thế nữa!”. Thánh vịnh tiếp nối, ca tụng lòng nhân hậu của Chúa dành cho những ai giữ luật Ngài. Bài đọc II trích thư thứ I của Thánh Phê-rô giải thích phép Thánh Tẩy rửa sạc linh hồn người ta như Hồng thủy tẩy sạch trái đất.

 

Bài Phúc Âm theo Thánh Mac-cô nhắc lại việc Chúa Giê-su vào hoang địa dưới sự thúc đẩy của Thánh thần để chịu cám dỗ và bắt đầu sứ vụ loan truyền Nước Trời.

 

Cha xứ giảng lễ. Ngài nói bài Phúc Âm hôm nay rất hợp với ý lễ kính hiếu ông bà, cha mẹ. Hoang địa, theo Kinh Thánh, là nơi mà Satan bá chủ, và dã thú là hiện thân của sự dữ. Khi kể Chúa Giê-su vào hoang địa và sống chung với dã thú và có các Thiên thần hầu hạ, Thánh Mac-cô có ý nhắc đến hình ảnh mà tiên tri Isai đã loan báo khi Đấng Thiên Sai đến: “Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ…. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, Trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.” Đấy là thời kỳ thái bình, thời của Nước Thiên Chúa ngự trị. Thời kỳ ấy như thời kỳ Vườn Địa đàng – con người sống chung với muông thú, không có thú dữ, thú hiền. Mọi muông thú đều ăn cỏ. Chúa Giê-su đã chiến thắng cám dỗ, chiến thắng Satan và tái lập nước Thiên Chúa giữa thế gian.

 

Các cụ cao niên đã sống rất can đảm theo Thánh ý Chúa trong cái tuổi yếu đau, bệnh tật. Các cụ nhiều khi cảm thấy cô đơn ngay trong chính gia đình mình vì con cái trưởng thành lo công bận việc, các cháu vùi đầu học hành. Khi gia đình có Chúa Giê-su ở giữa, con cháu quay quần nâng đỡ hầu hạ các cụ, giúp các cụ vượt qua những khó khăn tuổi già đau yếu. Về phần các cụ, các cụ lại dâng những đau khổ, mệt nhọc đó mà cầu nguyện cho con cháu. Lời cầu nguyện trong tuổi già hy sinh của các cụ lại có mãnh lực lạ thường, vì làm Thiên Chúa vui lòng. Như vậy, lòng hiếu thảo của con cháu không gì hơn là sống kề bên và nâng đỡ bố mẹ, ông bà trong tuổi già sức yếu.

 

Cuối Thánh lễ, trong tư cách một người con, cha xứ thay mặt cộng đoàn mừng tuổi các cụ, và Giáo xứ tặng cho mỗi cụ một phần quà Tết.

 

 

Mời xem hình Lễ Thiếu nhiLễ chúc Thọ các cụ.

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com