LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 59


Hôm nay  Hôm nay : 4690

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87770

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539730

LỄ LÁ (PHẦN 2)

A

 

LỄ LÁ VÀ THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI THẬP GIÁ CHÚA KITÔ (PHẦN 2)

 

THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI THẬP GIÁ

 

Cha chính xứ chủ tế và giảng lễ. Cha mời mọi người suy niệm về bài Thương Khó theo Thánh Mac-cô vừa được nghe. Cha cho thấy thái độ của Giê-su khi đứng trước thập giá và thái độ của những kẻ theo Người, kể cả mọi thầnh phần dân Chúa ngày hôm nay, đối với thập giá.

 

 

Mang thân phận con người, Chúa Giê-su thoạt tiên cũng sợ thập giá. Vì sợ nên Người mới khẩn nài Chúa Cha: “Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con.” Nhưng rồi Người đã vâng phục ý Chúa Cha, chấp nhận thập giá: “Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điề Cha muốn.”

 

Thái độ vâng phục ấy phát xuất từ tình yêu đối với Thiên Chúa Cha và tình yêu đối với con người.

 

Về phần các môn đệ, khi đối diện thập giá các ông cũng run sợ. Phê-rô, người được đặt đứng đầu họ, đã không ít lần can gián Chúa đừng lên Giê-ru-sa-lem. Trong vườn Cây Dầu, các ông đã ngủ - thái độ thất vọng, đóng lòng, từ chối sự thật về thập giá. Các ông sợ và bỏ chạy hết ngay lúc Thầy bị bắt. Hơn nữa, chính vị tông đồ trưởng còn sợ đến nỗi ngay trong đêm, gà chưa gáy đến lần thứ 2 mà đã chối Thầy 3 lần.

 

Còn cộng đoàn dân Chúa ngày nay thì sao? Mỗi người phải chăng cũng sợ hãi như các tông đồ xưa khi phải đáp lời mời của Chúa “Ai muốn theo Thầy phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.”

 

 

Cha nói mọi người hãy chiêm ngắm Chúa Giê-su chịu treo trên thập giá mà tự xét mình có đủ lòng tin để chấp hận thập giá không.

 

Cha cho rằng trong lòng Giáo hội hôm nay có nhiều người đang thất vọng vì thấy Giáo hội phải vác thập giá. Vì thất vọng nên sợ và vì sợ nên đi tìm sự che chở của thế gian.

 

Không hiếm Giám mục, linh mục sợ thập giá nên tìm kiếm sự an thân, ngại dấn thâ loan báo Tin Mừng, đóng miệng trước những bất công, đau khổ xảy ra cho nhữg người đang vác thập giá giống Chúa Giê-su ngày xưa.

Không hiếm những con người ngại thập giá vì sợ ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của mình.

 

Tệ hại hơn nữa, không hiếm người còn chất thập giá lên vai người khác, bởi sự ích kỷ tham lam của mình, bởi đam mê dục vọng của mình, tạo ra bất công, sỉ nhục, chà đạp nhân phẩm tha nhân.

 

Cha nhấn mạnh nếu muốn làm môn đệ Đức Ki-tô, mỗi người trong cộng đoàn phải chấp nhận thập giá, cần xác tín rằng qua thập giá sẽ đến vinh quang. Bởi vì, cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su không kết thúc ở trên thập giá, nhưng đã dẫn đến sự phục sinh vinh quang của Người.

 

Ngay khi Chúa tắt thở là lúc Chúa chiến thắng. Trên đồi Can-vê, viên sĩ quan và những kẻ đứng xem đã phải đấm ngực kêu rằng: “Đây là Con Thiên Chúa, đây là người công chính.” Những điều mà họ đã vin vào để kết án Người thì ngay lúc ấy họ đã phải công nhận.

 

Đúng hơn, cuộc chiến hắng của Chúa là cuộc chiến thắng toàn diện: chiến thắng thế gian, tội lỗi và sự dữ, khi Người phục sinh.

 

Chấp nhận thập giá trước kết là can đảm vượt qua những thói hư tật xấu của mình, từ bỏ những cám dỗ huyền hoặc. Thứ đến, can đảm dấn thân vì Tin Mừng.

 

Kết thúc bài giảng, cha kể kinh nghiệm dấn thân của cha khi lên tiếng chống lại bạo quyền, bảo vệ những người bị áp bức bất công trong xã hội hiện thời. Cha tin tưởng rằng đường lối ấy là đường lối của Tin Mừng, là đường lối của Chúa Giê-su, nên chắc chắn đó là đường lối của những người theo Chúa.

 

 

Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh, thời gian đỉnh cao của Phụng vụ Ki-tô giáo. Trong thời gian này, giáo hội tưởng niệm cuộc Thương khó và Phục sinh của Chúa Kitô. Nhờ hiến lễ này của Chúa Kitô, nhân loại được tha tội và giao hòa với Thiên Chúa, phục hồi phẩm giá làm con Chúa và thoát ách thống trị của Satan.

 

Ý cầu nguyện trong Thánh lễ hôm nay còn bao gồm cầu nguyện cho các nạn nhân cháy chung cư Carina, Quân 8.

 

 

 

A

Tác giả bài viết: Ban Truyen Thong

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com