LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 62


Hôm nay  Hôm nay : 4715

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87795

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539755

LỄ LÁ (PHẦN 1)

a

 

LỄ LÁ VÀ THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI THẬP GIÁ CHÚA KITÔ (PHẦN 1)

 

Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh, thời gian đỉnh cao của Phụng vụ Ki-tô giáo. Trong thời gian này, giáo hội tưởng niệm cuộc Thương khó và Phục sinh của Chúa Kitô. Nhờ hiến lễ này của Chúa Kitô, nhân loại được tha tội và giao hòa với Thiên Chúa, phục hồi phẩm giá làm con Chúa và thoát ách thống trị của Satan.

 

ĐÔI NÉT VỀ LỄ LÁ

 

Lễ Lá năm nay, 2018, tại giáo xứ Phú Trung được cử hành vào 17g00 thứ Bảy 24.03. Nghi thức làm phép lá và kiệu lá diễn ra tại sân nhà thờ.

 

Vừa bước qua cổng, giáo dân đã thấy ngay bên cánh trái dãy bàn đặt lá. Lá đã được các giáo dân nhiệt thành thuộc Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm, hội Kinh Thánh Cầu nguyện và Các Bà Mẹ Công giáo rửa và kết thành các kiểu từ ngày hôm trước.

 

Cây Thánh Giá dùng để rước bằng gỗ mọi ngày hôm nay được thay thế bằng cây Thánh giá lá kết rất điệu nghệ. Khi có thể, Cung Thánh được tô điểm bằng hoa nhưng hôm nay lá kết đã thế chỗ, trông trang trọng và đẹp không kém.

 

Lá thuờng dùng là lá dừa, có thể được kết thành đủ loại hình thù, tùy theo sức sáng tạo và sự khéo tay của người kết: Thánh giá, con tôm, con cào cào, hoa hồng, và các kiểu cắt tỉa tạo hình khác. Ngoài ra, còn có lá vạn tuế.

 

Cung thánh được trang trí chủ yếu bằng hình hoa hồng, lại hoa tượng trưng cho tình yêu. Chính vì yêu con người, Thiên Chúa đã dâng hiến chính mình để cứu chuộc nó.

 

Thông thường, trong đoàn rước, giáo dân có thể cầm bất kỳ hình thù nào phù hợp đức tin, còn chủ tế sẽ cầm bó lá kết đẹp nhất. Ở gx. Phú Trung, chủ tế cầm Thánh giá lá kết. Các linh mục đồng tế, đoàn lễ sinh và các chức sắc cầm lá vạn tuế.

 

Ai nấy chọn cho mình một nhành lá rồi xếp vào hàng kiên nhẫn chờ đến giờ khai mạc.

 

Sau khi cha chính xứ làm phép lá, cha phó An-rê đọc bài Phúc Âm về trình thuật Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem và được dân chúng tung hô chào đón. Sau đó, cộng đoàn phụng vụ rước lá từ sân vào nhà thờ để dâng Thánh lễ.

 

Mời cộng đoàn xem hình tại đây.

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com