LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 90


Hôm nay  Hôm nay : 1305

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90577

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542537

LỄ ĐỨC MẸ DÂNG CON

A

 

Lễ Đức Mẹ Dâng Con tại giáo xứ Phú Trung trong Thánh lễ sáng và chiều đều có làm phép nến và rước nến. Riêng trong lễ chiều có nghi thức chúc lành cho trẻ em.

 

Thánh lễ đồng tế buổi do cha phó Gioan Baotixita chủ tế. Bắt đầu bài giảng, ngài đặt ra câu hỏi cho cộng đoàn suy tư: Vì sao trong Thánh lễ này linh mục làm phép nến và rước nến từ cuối nhà thờ lên? Sau đó, ngài giải thích ý nghĩa của ngày lễ.

 

 

Lễ Đức Mẹ Dâng Con được cử hành vào ngày 2.2 hàng năm, tức là 40 ngày sau lễ Giáng Sinh, dựa trên sự kiện được Thánh sử Luca ghi lại trong Phúc Âm Lc 2, 22 “Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa”. Luật Mô-sê được nhắc đến ở đây là luật ghi trong sách Lê-vi 12,2-4 - phụ nữ sau khi sinh con trai 40 ngày mới được làm lễ thanh tẩy.

 

 

Cũng trong bài Phúc Âm Luca nói trên, cụ già Simeon đã ngợi ca Chúa Giêsu là “ánh sáng soi đường cho dân ngoại”. Chính vì thế việc làm phép và rước nến biểu trưng cho, và nhắc lại, việc các tín hữu đã đón nhận Chúa là ánh sáng vào ngày chịu bí tích thanh tẩy, và chia sẻ ánh sáng đó cho những người xung quanh.


Ngoài ra, khi đưa ra hai nhân vật cụ già Simeon và cụ bà Anna, Thánh Luca dường như muốn nói rằng dân thuộc Cựu ước đã nhìn ra Đấng Cứu Thế nơi hình hài một trẻ thơ và đã đón nhận Người.

Khi mừng kính ngày lễ này, các tín hữu được nhắc nhớ một lần nữa về việc trở nên người phàm của Thiên Chúa Ngôi Hai. Ngài không đặt mình trên lề luật, nhưng chịu sự chi phối của lề luật, và chu toàn luật ấy. Sự tuân phục lề luật đó đã trở nên hình ảnh tiên báo về sự vâng phục ý Thiên Chúa Cha: được Mẹ dâng vào Đền thờ hôm nay và hiến mình làm lễ xá tội cho muôn dân ngày sau.

Theo tục lệ trong Giáo hội, các bà các mẹ cũng đem con cháu nhỏ đến dự Thánh lễ này để được chúc lành. Cuối Thánh lễ các linh mục đặt giơ tay đọc các lời ban phúc lành cho trẻ em. Sau đó trẻ được cha mẹ xếp hàng dẫn lên cung thánhđể các linh mục đặt tay lên đầu chúng.

 

 

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com