LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 82


Hôm nay  Hôm nay : 92

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 22099

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1301565

LỄ BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO TÂN SƠN NHÌ

a

 

“Lễ Truyền tin là mầu nhiệm sự sống. Thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta sự kiện sứ thần truyền tin cho Đức Maria, ‘Này bà sẽ thụ thai … bởi quyền năng Chúa Thánh Thần.’ Sự sống nơi cung lòng Đức Mẹ không phải đơn giản là sự sống của một con người, mà là sự sống thần linh của Thiên Chúa.”

 

Trên đây là lời khẳng định của linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, chính xứ Phú Trung, giảng trong Thánh lễ Bổn mạng hội Các Bà Mẹ Công giáo (CBMCG) hạt Tân Sơn Nhì, vào ngày thứ Ba 10.4.2018 tại giáo xứ Phú Trung, kỷ niệm sự kiện Đức Mẹ được sứ thần Gabriel truyền tin.

 

Cuộc lễ mừng Bổn mạng gồm rước kiệu, Thánh lễ và tiệc liên hoan. Chuông nhà thờ đã đổ giòn giã lúc 16g30, thúc giục giáo dân gần xa nhanh chân đến dự.

 

Chẳng mấy chốc, các phụ nữ trong hội CBMCG diện trang phục áo dài trắng quàng khăn xanh da trời, tượng trưng cho màu áo Đức Mẹ, trong và ngoài giáo xứ quy tụ về sân nhà thờ mỗi lúc một đông. Một số phụ nữ còn đội khăn đóng, cũng màu xanh da trời, trông lộng lẫy như các mệnh phụ. Chủ yếu các bà thuộc 18 giáo xứ trong giáo hạt với một số khách đại diện các giáo hạt khác trong giáo phận.

 

 

Đúng 17g, đoàn rước kiệu Đức Mẹ từ trong nhà thờ tiến ra ngoài trong tiếng trống hiệu hùng tráng. Trước đó, các bà đã nhóm họp trong nhà thờ theo từng giáo xứ, dưới lá cờ hiệu của đoàn mình. Giờ đây, từng đoàn các bà, giáo xứ tiếp nối giáo xứ, cờ hiệu phất phới, long trọng làm thành đoàn rước hùng hậu mà đầu đoàn – bắt đầu từ Thánh giá nến cao – đi vòng qua đầu nhà thờ, đến ngang thang giữa nhà thờ bên phía cánh nữ, thì cuối đoàn còn ở sân trước.

 

Đoàn kiệu Đức Mẹ tạo thành một quang cảnh tráng lệ như được mô tả trong bài ca “Kìa, Bà nào đang tiến lên rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rõ như mặt trời, uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận.”

 

Đến 17g 30 Thánh lễ bắt đầu, với vị chủ tế là Lm. Giuse Bùi Công Trác, Giám đốc Đại chủng viện Sài Gòn. Đồng tế với ngài có đủ ba linh mục coi giáo xứ và một linh mục thân hữu. Áo trắng khăn xanh phủ gần kín các hàng ghế giáo dân, còn lại là các khách mời và công đoàn dân Chúa Phú Trung, cùng hiệp dâng Thánh lễ.

 

Giảng lễ là linh mục chính xứ Phú Trung. Bài giảng của cha xứ nhấn mạnh vào việc người ta phải tôn trọng mầu nhiệm sự sống, như một ý rút ra từ lễ kỷ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể nơi cung lòng Đức Trinh nữ Maria.

 

Cha nói: “Lễ Truyền tin là mầu nhiệm sự sống. Thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta sự kiện sứ thần truyền tin cho Đức Maria, ‘Này bà sẽ thụ thai … bởi quyền năng Chúa Thánh Thần.’ Sự sống nơi cung lòng Đức Mẹ không phải đơn giản là sự sống của một con người, mà là sự sống thần linh của Thiên Chúa.”

 

Tôn trọng mầu nhiệm sự sống nằm ở hai khía cạnh. Khía cạnh thứ nhất cách riêng chính cha xứ, cũng như Giáo hội nói chung, đã đề cập tới lui bao năm nay: tôn trọng sự sống ngay từ lúc sự sống mới hình thành ở dạng phôi thai. Thật rất đau buồn cho Việt Nam, một nước kém phát triển và nghèo nhưng lại là một “cường quốc” phá thai.

 

Khía cạnh thứ hai của tôn trọng sự sống là tôn trọng phẩm giá làm người. Cha xứ nhắc lại các câu chuyện thời sự còn nóng hổi trong xã hội Việt Nam mà [trong đó] phẩm giá của học sinh, của trẻ nhỏ bị làm nhục, bị chà đạp bởi chính thầy cô và cha mẹ của chúng, phẩm giá của vợ, của chồng bị hạ thấp bởi người phới ngẫu, phẩm giá của người dân bị coi thường bởi quan chức và những kẻ giàu có và quyền lực.

 

 

Sự sống và phẩm giá của con người vượt trội trên muôn loài vì con người được nắn dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Cao trọng hơn nữa, người tin Chúa được trở nên con cái của Thiên Chúa, nhờ kết hợp với Chúa Ki-tô qua phép Rửa.

 

Vào cuối Thánh lễ, bà Trưởng hội phát biểu cám ơn và đại diện hội CBMCG tặng các cha những bó hoa tươi thắm. Thánh lễ kết thúc vào lúc 18g30 trong niềm vui.

 

Ngày mừng Bổn mạng của hội CBMCG giáo hạt Tân Sơn Nhì, Lễ Truyền tin, được tổ chức tại Phú Trung năm nay là lần đầu tiên sau khi cha chính xứ đương nhiệm về quản xứ, nghĩa là đã hơn 12 năm.

 

Hội CBMCG nói chung trong giáo phận là đơn vị chính hỗ trợ chi phí y tế và bếp ăn cho các chủng sinh Đại chủng viện Sài Gòn. CBMCG giáo xứ Phú Trung hân hạnh có chín chị em tham gia hoạt động hỗ trợ đó.

 

Cộng đoàn xem hình tại đây.

 

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com