LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 15


Hôm nay  Hôm nay : 4636

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87716

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539676

KÍNH THÁNH QUAN THẦY, MỪNG 50 NĂM HÌNH THÀNH GIÁO XỨ

A

 

“Nhìn thoáng lại lịch sử 50 năm qua của giáo xứ, chúng ta có thể thấy một nét nổi bật đó là tinh thần truyền giáo, theo gương Thánh Bổn mạng Phan-xi-cô Xa-vi-ê…. Bà con giáo dân và các linh mục nơi đây đã vun trồng để từ một giáo điểm nhỏ bé trở thành một giáo xứ Phú Trung lớn như hiện nay.”

 

Đấy là lời nhận xét của Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong Thánh lễ kính Thánh Quan thầy, đồng thời mừng kỷ niệm 50 năm hình thành của giáo xứ Phú Trung, ngày 3.12.2018 vừa qua.

 

Thánh lễ được cử hành lúc 10:30, khởi đầu với việc cung nghinh tượng thánh Quan thầy từ sân ngoài nhà thờ lên đến cung thánh. Đức cha Giám quản làm chủ tế. Đồng tế với ngài, có các linh mục từ mọi giáo xứ trong giáo hạt, các linh mục từ các giáo xứ kết nghĩa và các linh mục thân hữu khác. Cùng dâng lễ với cộng đoàn hôm nay, có rất đông các tu sĩ nam nữ sinh hoạt trên địa bàn hoặc cộng tác với giáo xứ, và các khách mời.

 

Trong bài giảng, Đức cha đã trình bày sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của của giáo xứ, cho thấy sức sống lạ lùng của vùng đất này, dưới ơn Chúa và sự chăm sóc hết tình của các mục tử.

 

Đức cha kết luận: “Nhìn lại lịch sử 50 năm của giáo xứ, chúng ta có thể cảm nhận được giáo xứ có Chúa cùng hoạt động, làm biết bao điều lạ lùng như bài Phúc Âm hôm nay diễn tả về Giáo hội sơ khai: ‘Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông và củng cố lời giảng của các ông bắng các phép lạ kèm theo.’”

 

Thánh lễ kết thúc sau 11:30, và mọi người tham dự ra đi trong niềm hân hoan phấn khởi.

 

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ

 

Thuở ban đầu, từ 1968-1969, sau biến cố Mậu Thân, bà con từ khắp nơi, cách riêng những người chạy khỏi vùng chiến, về khu vực Bảy Hiền, Tân Bình sinh sống lập nghiệp. Trong đó, có một số gia đình Công Giáo.

 

Được sự khuyến khích của linh mục Đa Minh Vũ Đức Triêm, chánh xứ Tân Việt, vốn đang coi sóc cả các con chiên sống ở vùng này, các gia đình Công Giáo ấy đã tự nguyện đóng góp mua 4-5 căn nhà liên kế nhau để dựng thành một ngôi nhà nguyện nhỏ nền xi măng, tường gạch, cột kèo gỗ tạp, mái lợp tôn cũ, đặt tên là Đền Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phú Trung, tại khu đất nay là trường Tiểu học Lạc Long Quân. Nhà nguyện còn chưa có ghế.

 

Hình: Các em thiếu nhi trải chiếu ngồi dưới đất khi Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình về thăm mục vụ họ đạo, ngày 23-03-1969

 

 

Từ nơi nhà nguyện nhỏ bé này, họ đạo Phú Trung thuộc giáo xứ Tân Việt đã dần hình thành sau 4 năm, và được giao cho cha phó Phan-xi-cô Assisi Lê Quang Đăng quản trị vào ngày 9.5.1972.

 

Với nhiệt huyết trẻ trung, linh mục Phan-xi-cô Assisi đã dành hết tâm lực để làm cho đời sống đức tin được đâm sâu bén rễ: xây dựng cơ sở vật chất, và quan trọng hơn, gây dựng các hoạt động của một cộng đoàn phụng vụ tự lập như sinh hoạt mục vụ, các hội đoàn Công Giáo tiến hành, các ca đoàn…

 

Trong khoảng thời gian này, giáo dân của họ đạo Phú Trung đã lên tới khoảng 700 người.

 

Với sự hậu thuẫn của Đức cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Thanh Khâm, Giám mục phụ tá giáo phận Sài Gòn, ngày 15.8.1974, giáo họ Phú Trung được Đức Tổng Giám mục Phao-lô Nguyễn Văn Bình quyết định tác lập thành giáo xứ Phú Trung thuộc giáo hạt Chí Hòa (đến 1978, giáo xứ Phú Trung tách khỏi giáo hạt Chí Hòa, nhập vào giáo hạt Tân Sơn Nhì).

 

Trong khi ngôi nhà nguyện mộc mạc vẫn được duy trì làm nơi thờ phượng, tân giáo xứ Phú Trung lập một ngôi Thánh đường khác trên khu đất hiện nay. Thánh đường được hình thành từ một garage của hãng RMK làm nhà kho, mái và bốn mặt tường đều bằng tôn. Nguyên do khu đất này được Tổng Giáo phận Sài Gòn cho hãng RVÀO MK thuê mở xưởng trước đây.

 

 

Qua năm tháng, giáo xứ nhỏ bé đã lớn mạnh từ 700 giáo dân vào thời gian linh mục Phan-xi-cô mới quản xứ tăng đến khoảng 4000 người vào năm 1996. Ngôi Thánh đường đơn sơ cũ kỹ không còn đáp ứng sinh hoạt mục vụ tốt được nữa. Được sự chấp thuận của Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn, dưới sự cổ vũ của Đức cha Giám quản Nicola Huỳnh Văn Nghi, Cha chính xứ Phan-xi-cô Assisi Lê Quang Đăng và cộng đoàn đã nhất trí khởi công xây dựng Thánh đường mới.

 

Ngày 5.12.1996, sau đại lễ kính Thánh Quan thầy Phan-xi-cô Xa-vi-ê, Đức Giám mục phó Alosio Phạm Văn Nẫm đã cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên. Sau 2 năm, ngôi Thánh đường cao lớn đã hoàn thành, được Đức Hồng y Gioan Baotixita cung hiến và chủ sự khánh thành vào ngày lễ kính Thánh Giuse Lao động 1.5.1998.

 

 

Ngày 3.6.2005, linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng được bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ Phú Trung, thay cho cha Phan-xi-cô Assisi được bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ Tân Hương.

 

Tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm, cha Giuse Maria đã làm cho giáo xứ càng lúc càng sống động. Hiện nay, giáo dân thuộc giáo xứ Phú Trung đã lên đến 5000 người, hiện diện trong hơn 800 gia đình, thuộc 6 giáo khu.

 

 

Từ một ban mục vụ buổi đầu nay đã có bảy ban, chăm cho thiếu nhi đến giới trẻ, lo cho người nghèo, người bệnh lẫn học sinh sinh viên khó khăn. Từ một ca đoàn, nay đã có sáu. Các hội đoàn Công Giáo tiến hành cũng tăng từ một lên đến sáu.

 

Ngày thường có hai Thánh lễ, Chúa Nhật có bốn. Hàng tuần có hai giờ Chầu Thánh Thể chung cho cộng đoàn.

 

Xem hình tại đây.

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com